Hòa Bình:

Vụ cán bộ kiểm lâm hành hung nhân viên thu phí: Chờ kết luận của công an

(Dân trí) - Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết, chờ cơ quan công an có kết luận vụ việc mới đưa ra hình thức kỷ luật đối với cán bộ kiểm lâm hành hung nhân viên trạm thu phí.

"Nhân viên trạm hành xử đúng"

Liên quan đến vụ việc cán bộ kiểm lâm Trần Quang Lâm hành hung nhân viên trạm thu phí vì không muốn mua vé tại Trạm thu phí BOT QL6 Hòa Bình, PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Lương Sơn (Hòa Bình) và trạm thu phí nơi xảy ra vụ việc ngày 29/10.

Ông Nguyễn Đăng Bạn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Lương Sơn cho biết, sau khi xảy ra sự việc, ngày 1/11, đơn vị đã yêu cầu ông Lâm làm bản tường trình sự việc. Hạt cũng đã họp xác minh làm rõ đơn trình báo của Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc – Hòa Bình (Cty BOT QL6 Hòa Bình) về việc cán bộ kiểm lâm không chấp hành nộp phí theo quy định, lăng mạ, chửi bới nhân viên và đánh 2 nhân viên thu phí khi đi qua Trạm thu phí BOT QL6.

Ông Nguyễn Đăng Bạn, Hạt trưởng Kiểm lâm Lương Sơn trao đổi với PV Dân trí.
Ông Nguyễn Đăng Bạn, Hạt trưởng Kiểm lâm Lương Sơn trao đổi với PV Dân trí.

“Quan điểm xử lý vụ việc của lãnh đạo Hạt là chờ kết luận điều tra cuối cùng của cơ quan công an, lúc đó mới có căn cứ để đưa ra hình thức kỷ luật đối với anh Trần Quang Lâm”, ông Bạn nói.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tất Thắng, Phó Giám đốc Cty BOT QL6 Hòa Bình cho hay, Trạm thu phí BOT QL6 có thông báo miễn phí qua trạm cho người dân 3 xã Tân Vinh, Lâm Sơn và Trường Sơn (huyện Lương Sơn) và thị trấn Lương Sơn từ tháng 4 đến nay.

“Có 51 phương tiện của người dân làm hồ sơ và danh sách cán bộ huyện nhưng chúng tôi chưa nhận được hồ sơ phương tiện nào của ông Trần Quang Lâm. Các thủ tục và cách xử lý của nhân viên trạm thu phí là chuẩn mực, không có gì sai vì xe ông Lâm không được đi qua”, vị Phó Giám đốc nhận định.

“Việc làm của anh Lâm khiến cán bộ, nhân viên trạm thu phí rất phẫn nộ. Đây là lần đầu tiên tại trạm có sự va chạm như thế này. Kết luận vụ việc, đơn vị vẫn chờ cơ quan pháp luật”, ông Thắng nói.

Trạm thu phí BOT QL6 Hòa Bình, nơi xảy ra sự việc
Trạm thu phí BOT QL6 Hòa Bình, nơi xảy ra sự việc

Người hành hung nhân viên thu phí nói gì?

Theo tìm hiểu, trong bản tường trình gửi lãnh đạo Hạt kiểm lâm Lương Sơn, ông Trần Quang Lâm cho biết, ngày 29/10 ông đi từ nhà lên xã Lâm Sơn (huyện Lương Sơn) có công việc gia đình.

“Khi qua Trạm thu phí BOT QL6 tôi có dừng xe xin đi qua thì nhân viên cho đi qua, còn lúc về thì nhân viên thu phí không cho qua và yêu cầu tôi mua vé, tôi có trình bày xe của tôi đã làm thủ tục miễn phí”, ông Lâm trình bày.

Nguyên nhân xảy ra xô xát được cán bộ kiểm lâm này nêu: “Lúc đó, tôi có yêu cầu nhân viên thu phí cho tôi gặp lãnh đạo trạm thì nhân viên thu phí trả lời: “Ông là gì mà tôi gọi lãnh đạo”. Tôi có nói: “Mày láo”, nhân viên chỉ vào mặt tôi nói: “Ông thích gì” và tôi có giơ tay tát nhân viên này nhưng không trúng vào mặt. Nhân viên thu phí có chửi tôi và thách tôi: “Mày có giỏi vào đây”. Lúc này tôi có nhảy vào cabin thu phí thì có thêm một nhân viên nữa vào đánh tôi và tôi nhảy ra”.

Cũng theo tường trình, sau khi ra khỏi cabin ông Lâm có gặp ông Tô Thanh Phương là cán bộ quản lý của Trạm thu phí. “Tôi có nói hồ sơ tôi nộp lâu rồi mà còn gây phiền hà cho tôi. Anh Phương nói là mới xong và hôm nay là ngày nghỉ nên chưa vào được hệ thống, anh Phương nói nhân viên mở cần cho tôi qua và tôi lên xe về nhà”, ông Lâm trình bày.

Gặp PV Dân trí, ông Trần Quang Lâm tỏ ra ân hận về những việc mình đã làm. Ông bày tỏ: “Sự việc ngày hôm đó tôi quá nóng nảy nên không kiềm chế được hành vi của mình. Tôi nhận thấy hành vi của mình là sai và thiếu chuẩn mực phẩm chất của người cán bộ công chức. Tôi xin thành thành thật xin được nhận lỗi với nhân viên trạm thu phí về sự việc đã xảy ra”


Ông Trần Quang Lâm thừa nhận đã hành xử sai lầm, nóng nảy.

Ông Trần Quang Lâm thừa nhận đã hành xử sai lầm, nóng nảy.

Được biết, sau khi xảy ra sự việc, nhân viên thu phí Đặng Văn Ngọc đã xin nghỉ phép dài ngày. Công an huyện Lương Sơn cũng đã đưa anh này đi giám định tỷ lệ thương tật.

Trước đó, như đã đưa tin, khoảng 12h20 ngày 29/10, ông Trần Quang Lâm, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Lương Sơn (Hòa Bình) điều khiển xe ô tô BKS 29C – 727.30 vào Trạm thu phí BOT QL6 hướng đi Hà Bình – Hà Nội. Khi xe vào cabin số 03, nhân viên thu phí Đặng Văn Ngọc yêu cầu ông Lâm mua vé, tuy nhiên cán bộ kiểm lâm này không mua. Hai bên có lời qua tiếng lại với nhau. Đỉnh điểm của sự việc, ông Lâm xuống xe lao vào trong cabin, xô xát với nhân viên thu phí.

Thái Bá - Đàm Quang

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM