Thứ năm, 03/12/2015 - 15:04

Lâm Đồng:

Vụ cán bộ đi chợ bị lập biên bản: Chính thức đóng cửa chợ cũ

Dân trí

UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết đã chính thức đóng cửa chợ cũ Di Linh sau thời gian dài giải quyết đơn khiếu nại của các tiểu thương không chịu di dời khỏi chợ.

Sau một thời gian chợ mới Di Linh được đưa vào sử dụng, một số tiểu thương không chịu chuyển sang chợ mới mà vẫn buôn bán, hoạt động tại chợ cũ khiến chợ mới ế ẩm. Ngày 10/11/2015, Tổ thanh tra công vụ huyện Di Linh phát hành văn bản số 156/TB-TTrCV được coi là “kỳ lạ” với nội dung: Nếu phát hiện cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan đơn vị của huyện đi mua sắm tại chợ cũ thì tiến hành nắm bắt thông tin, ghi hình, lập biên bản báo cáo Tổ thanh tra, sau đó sẽ báo cáo lên UBND huyện.

“Lệnh cấm” kỳ lạ này lập tức khiến dư luận xôn xao. Ngay sau đó, Sở Tư pháp Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị UBND huyện Di Linh thu hồi văn bản "lạ" trên. Đồng thời các cơ quan chức năng huyện Di Linh liên tục vận động tiểu thương chuyển hàng hóa qua chợ mới buôn bán.

 

Người dân và tiểu thương tập trung trước cổng chợ lúc di dời
Người dân và tiểu thương tập trung trước cổng chợ lúc di dời

Ngày 30/11, cơ quan chức năng đã huy động khoảng 200 người bao gồm lực lượng CSCĐ, PCCC, Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với đơn vị CSGT, công an, dân quân huyện Di Linh tiến hành dựng hàng rào tôn cao khoảng 2,5m bao quanh chợ cũ, chính thức đóng cửa chợ cũ Di Linh.

Trong quá trình cơ quan chức năng làm việc, các tiểu thương không có hành vi chống đối mà đồng thuận di dời hàng hóa sang khu vực chợ mới.

Trước đó, các tiểu thương do không đồng tình với mức giá bán quầy sạp tại chợ mới đã nhiều lần tập trung tại trụ sở UBND huyện Di Linh và UBND tỉnh Lâm Đồng để phản đối, yêu cầu cơ quan chức năng điều chỉnh giá và dời thời gian đóng chợ cũ.

 

Cơ quan chức năng bảo vệ hiện trường để đóng cửa chợ Di Linh
Cơ quan chức năng bảo vệ hiện trường để đóng cửa chợ Di Linh

Như Dân trí đã thông tin, chợ Trung tâm Di Linh (chợ mới) đã hoạt động từ ngày 25/9/2015, đồng thời thực hiện đóng cửa và chấm dứt hoạt động chợ Di Linh cũ kể từ ngày 1/10. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, giá thuê quầy sạp tại chợ mới do UBND huyện đưa ra là quá cao nên nhiều người vẫn ở lại kinh doanh tại chợ cũ.

Trong quá trình di dời hoạt động kinh doanh từ chợ cũ sang chợ mới, UBND huyện Di Linh cũng tiếp nhận gần 300 đơn khiếu nại của tiểu thương, trong đó đa số các tiểu thương đều có nguyện vọng hạ giá thuê mặt bằng và được giữ lại quầy sạp kinh doanh thêm 2 năm nữa. Tuy nhiên, đề nghị này của tiểu thương không được UBND huyện Di Linh chấp thuận.

Ngọc Hà