Vụ Cà Mau được tặng 2 xe Lexus: Bên cho, bên nhận nói gì?

Dân trí Liên quan đến việc một doanh nghiệp tặng tỉnh Cà Mau 2 xe sang hiệu Lexus GX 460, đại diện đơn vị tặng xe cho rằng, trong lúc tỉnh nhà gặp khó khăn, doanh nghiệp chỉ muốn đóng góp một phần công sức...
>>Doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus cho Cà Mau: Có ưu ái doanh nghiệp?

Liên quan đến vụ việc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi là Cty Công Lý) tặng 2 xe Lexus GX 460 cho tỉnh Cà Mau, sau đó được tạm ứng 25 tỷ đồng, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Hải (Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau) và ông Tô Hoài Dân (Tổng Giám đốc Cty Công Lý).

Tiếp xúc với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Hải cho biết, thời điểm doanh nghiệp "có nhã ý" tặng tỉnh 2 chiếc xe nói trên, Trung ương chưa cho phép tỉnh xuất kinh phí mua xe cho đơn vị. Lúc này, phương tiện đi lại của tỉnh gặp nhiều khó khăn, phần do thiếu xe, phần do lượng xe hiện có đã quá cũ và không phù hợp việc đi lại trên các con lộ giao thông vùng sâu vùng xa.

“Khi doanh nghiệp nhã ý tặng xe, tỉnh xét thấy đang cần xe để sử dụng vào những mục đích khẩn cấp như kiểm tra đê điều, phòng chống hạn, lụt bão,… nên tỉnh đã trình xin ý kiến các Bộ ngành liên quan và được thống nhất cho tiếp nhận. Đồng thời, khi tiếp nhận, tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài chính rà soát các quy trình thủ tục, xác lập quyền sở hữu Nhà nước đúng quy định”, ông Hải nói.

Ông Hải thông tin thêm, khi giao xe cho Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh quản lý, phía tỉnh cũng đã thống nhất là chỉ dùng 2 chiếc nói trên vào công việc chung, những việc rất cần thiết, mang tính chất khẩn cấp.

Cũng theo Chủ tịch tỉnh Cà Mau, việc tiếp nhận xe và việc cho doanh nghiệp tạm ứng tiền là 2 vụ việc hoàn toàn khác nhau. Bởi thời điểm tặng xe là đầu năm và đến cuối năm doanh nghiệp mới tạm ứng tiền. Lúc này, tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Tài chính rà soát các văn bản phù hợp mới thống nhất cho tạm ứng.


Một chiếc xe Lexus doanh nghiệp tặng đang đậu ở UBND tỉnh Cà Mau.

Một chiếc xe Lexus doanh nghiệp tặng đang đậu ở UBND tỉnh Cà Mau.

Trong khi đó, ông Tô Hoài Dân (Tổng Giám đốc Cty Công Lý) cho rằng, bản thân ông là một chủ doanh nghiệp, đồng thời là người con của tỉnh Cà Mau, có nhiều dự án lớn ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước nên việc đóng góp một phần cho tỉnh Cà Mau là việc rất bình thường.

Ông Dân cũng cho rằng, ông tặng xe là tặng cho tập thể chứ không phải tặng cho một cá nhân nào nên nói ông tặng để lấy lòng lãnh đạo là không đúng.

Theo ông Dân, trước khi trao tặng xe, ông có nói với lãnh đạo tỉnh rà soát xem có gì sai quy định hay không, để sau này xảy ra “rắc rối” thì phiền phức và cán bộ tỉnh đã trả lời là đúng quy định.

“Thời điểm này, tôi đang đầu tư một số dự án thuộc vùng sâu của tỉnh Cà Mau mà lãnh đạo tỉnh thì rất thiếu xe nên việc tham quan, giám sát dự án gặp nhiều khó khăn. Tôi hỏi mới biết Trung ương và Chính phủ chưa cho phép xuất tiền mua xe nên tôi mới nhã ý tặng cho tỉnh”, ông Dân nói.

Còn về việc tạm ứng 25 tỷ đồng, ông Dân nói: “Trước đây, khi sửa chữa Nhà máy xử lý rác tôi cũng đã từng tạm ứng 20 tỷ đồng và lần này cũng tương tự như lần trước, chứ không phải vì tôi tặng xe mới được tỉnh cho tạm ứng”.

Qua tìm hiểu được biết, trước đây, tỉnh Cà Mau cũng đã từng cho doanh nghiệp này tạm ứng 20 tỷ đồng. Số tiền này được trừ dần vào 50% chi phí mà ngân sách tỉnh phải trả cho phía doanh nghiệp trong việc xử lý rác.

Liên quan đến số tiền 25 tỷ đồng cho Cty Công Lý tạm ứng, ông Đoàn Quốc Khởi (Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau) cho rằng, việc cho ứng trước nguồn kinh phí nói trên chưa có quy định cụ thể tại văn bản nào, nhưng pháp luật cũng không cấm điều này.

Ngoài ra, việc điều hành ngân sách của địa phương thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, dựa trên cơ sở tình hình thực tế của địa phương. “Việc cho doanh nghiệp tạm ứng ngân sách như trên có thể gây hiểu nhầm, nhưng thực chất đây là nguồn ứng trước nguồn kinh phí phải trả hàng tháng cho doanh nghiệp để thực hiện xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh, được quy định tại Điều 38 và Điều 56, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015”, ông Khởi khẳng định.

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian gần đây, dư luận tỉnh Cà Mau xôn xao về việc 2 chiếc xe sang mang biển xanh mà Cty Công Lý tặng cho tỉnh Cà Mau vào tháng 3/2016. Trong đó, UBND tỉnh Cà Mau đang sử dụng chiếc màu trắng; còn chiếc màu bạc do Tỉnh ủy Cà Mau sử dụng.

Nhiều người cho rằng, do được tặng xe nên UBND tỉnh mới ưu ái cho phía công ty tạm ứng số tiền 25 tỷ đồng.

Tuấn Thanh

MỚI NHẤT
Trình Thủ tướng phương án “giải cứu” Tân Sơn Nhất vào tuần tới
Trình Thủ tướng phương án “giải cứu” Tân Sơn Nhất vào tuần tới

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn thiện các phương án điều chỉnh quy hoạch, mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất, để báo cáo Thủ tướng phê duyệt ngay trong tuần tới.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:05

826 người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 2
826 người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 2

(Dân trí) - Theo Bộ Công an, trong tháng 2/2017 đã có 826 người chết vì tai nạn giao thông trên toàn quốc, bị thương gần 1.500 người; 435 vụ cháy đã xảy ra và khiến 23 người thương vong.

Thứ tư, 22/02/2017 - 07:45

Xe chở gỗ "tông" mô tô, 2 người tử vong
Xe chở gỗ "tông" mô tô, 2 người tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra giữa ôtô chở gỗ và xe máy trên quốc lộ 19, thuộc địa phận thôn 1, xã Thanh An, huyện Chư Prông (Gia Lai), khiến 3 người thương vong.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:45

Vụ Formosa: Vi phạm của ông Võ Kim Cự, Nguyễn Minh Quang là nghiêm trọng
Vụ Formosa: Vi phạm của ông Võ Kim Cự, Nguyễn Minh Quang là nghiêm trọng

(Dân trí) - Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm trong vụ Formosa, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận, những vi phạm, khuyết điểm của ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Minh Quang - nguyên Bộ trưởng TN - MT... là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:12

Cá chết bất thường trên sông Âm
Cá chết bất thường trên sông Âm

(Dân trí) - Mới đây, người dân xã Vân Am, huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã phát hiện nhiều loại cá tự nhiên trên sông Âm, đoạn chảy qua địa bàn xã này chết bất thường. Hiện các ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá để đưa đi xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:00

Đêm nay tiếp tục cẩu lắp tàu Cát Linh - Hà Đông lên đường ray trên cao
Đêm nay tiếp tục cẩu lắp tàu Cát Linh - Hà Đông lên đường ray trên cao

(Dân trí) - Ban Quản lý dự án Đường sắt, Bộ Giao thông vận tải - cho biết, 22h đêm nay (22/2), toa thứ 2 của đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông đầu tiên sẽ được cẩu lắp lên ray tại ga La Khê, nhập vào hệ thống đường sắt trên cao của Hà Nội.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:30

Những đồ án quy hoạch lỗi thời và bài toán được - mất khi sửa luật
Những đồ án quy hoạch lỗi thời và bài toán được - mất khi sửa luật

(Dân trí) - Tại cuộc hội thảo về dự án luật Quy hoạch do UB Kinh tế của Quốc hội tổ chức ngày 22/2, câu chuyện đụng chạm lợi ích, chuyện “giữ đất”, “lấn sân” giữa các Bộ, ngành một lần nữa được đề cập…

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:25

Ra Hà Nội làm thủ tục xuất khẩu lao động, cô gái mất liên lạc sau tin nhắn lạ
Ra Hà Nội làm thủ tục xuất khẩu lao động, cô gái mất liên lạc sau tin nhắn lạ

(Dân trí) - Mấy ngày nay, dư luận địa phương xôn xao việc cô gái Phan Thị Huyền (21 tuổi, trú xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ra Hà Nội làm visa đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, nhưng sau 1 tin nhắn lạ gửi cho người thân, cô gái này đã hoàn toàn mất liên lạc.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:06

Chơi một mình trên đường ray, bé trai 30 tháng tuổi chết thảm
Chơi một mình trên đường ray, bé trai 30 tháng tuổi chết thảm

(Dân trí) - Trong lúc lang thang chơi một mình trên đường ray tàu hỏa, bé trai 30 tháng tuổi đã bị tàu đâm tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 22/02/2017 - 04:55

Bộ GTVT xin dừng quy hoạch trạm thu phí vì sợ bị... "treo"
Bộ GTVT xin dừng quy hoạch trạm thu phí vì sợ bị... "treo"

(Dân trí) - Do định hướng đầu tư các dự án PPP trong thời gian tới có nhiều thay đổi, tính khả thi của quy hoạch không cao nên Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa kiến nghị Chính phủ cho dừng việc lập, phê duyệt quy hoạch tổng thể trạm thu phí trên hệ thống quốc lộ, cao tốc Việt Nam đến năm 2020, định hướng tới năm 2030.

Thứ tư, 22/02/2017 - 04:51

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra vụ nổ xe khách ở Bắc Ninh
Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra vụ nổ xe khách ở Bắc Ninh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - vừa yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đạo các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân vụ nổ xe Ka Long xảy ra đêm 21/2, khiến 2 người thiệt mạng và 14 người bị thương.

Thứ tư, 22/02/2017 - 04:43

Trúng đạn khi đi săn, một người tử vong
Trúng đạn khi đi săn, một người tử vong

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Ngãi đang điều tra nguyên nhân vụ một người đi săn tử vong do trúng đạn từ súng săn tự chế. Nạn nhân là anh Phạm Văn Thé (33 tuổi, ở xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ).

Thứ tư, 22/02/2017 - 03:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Một giờ nỗ lực giải cứu 2 người mắc kẹt trong xe container lật trên đèo
Một giờ nỗ lực giải cứu 2 người mắc kẹt trong xe container lật trên đèo

(Dân trí) - Lực lượng CSGT cùng với quần chúng nhân dân đã tiến hành cứu hộ trong suốt 1 giờ đồng hồ mới đưa được tài xế và phụ xe bị mắc kẹt trong cabin xe container ra ngoài. Đội ngũ y tế truyền nước, cấp cứu nạn nhân ngay trong xe.

Thứ tư, 22/02/2017 - 03:01

“Bộ trưởng nào muốn tinh giản bộ máy dễ bị cô lập”
“Bộ trưởng nào muốn tinh giản bộ máy dễ bị cô lập”

(Dân trí) - Hầu hết các Bộ, ngành chỉ muốn tăng chứ không muốn giảm biên chế. Trong số 22 Bộ, chỉ Bộ Công Thương, Nội vụ đề xuất giảm bộ máy. Những Bộ trưởng muốn thực hiện tinh giản, thu gọn bộ máy được cho là “dễ bị cô lập”.

Thứ tư, 22/02/2017 - 02:51

“Cống xả thải màu đỏ” có thể là... nước rửa xe chở vật liệu xây dựng?
“Cống xả thải màu đỏ” có thể là... nước rửa xe chở vật liệu xây dựng?

(Dân trí) - Sáng 22/2, lãnh đạo Cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng) cho biết, hình ảnh trong đoạn video cống xả nước thải màu đỏ có thể được ghi tại cống xả cầu cảng số 4 (thuộc Cảng Tiên Sa) cách đây gần 2 năm. Vệt nước màu đỏ đục đó có thể là nước rửa xe chở vật liệu xây dựng thi công công trình.

Thứ tư, 22/02/2017 - 02:33

Hà Nội khoán xe công ở 9 sở ngành từ 1/3
Hà Nội khoán xe công ở 9 sở ngành từ 1/3

(Dân trí) - Từ ngày 1/3, UBND TP Hà Nội chính thức áp dụng thí điểm khoán kinh phí sử dụng xe ô tô phục vụ công tác đối với các chức danh lãnh đạo tại 9 sở ngành, quận huyện.

Thứ tư, 22/02/2017 - 02:00

Xử phạt nhiều xe biển xanh đậu trên vỉa hè Sài Gòn
Xử phạt nhiều xe biển xanh đậu trên vỉa hè Sài Gòn

(Dân trí) - Sáng 22/2, lực lượng chức năng Quận 1, TPHCM tiếp tục ra quân xử phạt tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường dành cho người đi bộ. Chỉ trong buổi sáng, hàng chục xe ô tô, trong đó có những chiếc xe biển xanh đỗ trên vỉa hè đã bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý.

Thứ tư, 22/02/2017 - 01:55

Sẽ thu hồi 127 ha đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Sẽ thu hồi 127 ha đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết đang xúc tiến nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM, trong đó đơn vị tư vấn tính toán tới cả 127 ha đất trong sân bay thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng nhưng đang làm sân golf.

Thứ tư, 22/02/2017 - 01:09

Hà Nội xử nghiêm xe biển xanh đã thanh lý đi lễ hội
Hà Nội xử nghiêm xe biển xanh đã thanh lý đi lễ hội

(Dân trí) - Qua xác minh, Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, các xe biển xanh 31A đi lễ hội sau Tết đều không thuộc quyền quản lý của thành phố. Do vậy, đơn vị này đề xuất thành phố giao lực lượng công an chấn chỉnh tình trạng sử dụng biển xanh mặc dù xe đã được thanh lý, điều chuyển.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:40

Cá thể Voọc quý hiếm bị... xích cổ
Cá thể Voọc quý hiếm bị... xích cổ

(Dân trí) - Một cá thể Voọc Hà Tĩnh bị xích ngang cổ, được một người dân phát hiện rồi giao cho các lực lượng chức năng cứu hộ và chăm sóc.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:10

Vườn cảnh tiền tỷ của lão nông chơi cây nổi tiếng Hà thành
Vườn cảnh tiền tỷ của lão nông chơi cây nổi tiếng Hà thành

(Dân trí) - Vườn cây của ông Nguyễn Văn Ngọ đủ loại cây cảnh đặc sắc, có cây được định giá vài trăm triệu, có cây lên tới cả chục tỷ đồng.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:38

Đà Nẵng bác tin Bí thư Nguyễn Xuân Anh đi xe sang, biển giả
Đà Nẵng bác tin Bí thư Nguyễn Xuân Anh đi xe sang, biển giả

(Dân trí) - Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, chiếc xe biển số xanh 43A-299.99 là biển số thật, được Bộ Công an cấp và đăng kiểm cho Thành ủy Đà Nẵng phục vụ công việc chung. Bí thư Nguyễn Xuân Anh cũng nhấn mạnh, thành phố sẽ tiếp tục lưu hành chiếc xe này đến khi hết hạn để khẳng định biển số của chiếc xe không phải là giả.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:37

Vụ nổ xe kinh hoàng: Chưa xác định được giới tính, danh tính một nạn nhân
Vụ nổ xe kinh hoàng: Chưa xác định được giới tính, danh tính một nạn nhân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe khách phát nổ kinh hoàng khi đang lưu thông trên quốc lộ 18, thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh đêm 21/2, trong số 2 nạn nhân tử vong, đến thời điểm này cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được giới tính, danh tính của một người do thi thể bị vụ nổ tàn phá quá nặng nề.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:59

Nghi án tài xế cố tình cán chết nam sinh: Bố mẹ nạn nhân nói gì?
Nghi án tài xế cố tình cán chết nam sinh: Bố mẹ nạn nhân nói gì?

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được thông tin Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chỉ đề nghị VKSND huyện truy tố tài xế vụ nghi cố tình cán chết nam sinh tội danh “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, không truy tố tội danh “giết người”, bố mẹ nạn nhân đã lên tiếng.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:52