Vụ cá chết trên sông Bưởi: "Thủ phạm" thống nhất đền bù cho dân

(Dân trí) - Lãnh đạo nhà máy đường thuộc Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình đã làm việc với UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa để thống nhất phương án đền bù cho những hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi bị thiệt hại do tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra.

>> Vụ cá chết trên sông Bưởi: Cơ quan tham mưu về môi trường phản ứng chậm

>> Vụ nước sông đổi màu, cá chết: "Thủ phạm" nhận lỗi

Theo đó, ngày 11/5, lãnh đạo nhà máy đường, thuộc Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình đã làm việc với UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Nội dung buổi làm việc là để thống nhất phương án đền bù cho những hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi của địa phương này bị thiệt hại.

Cá chết hàng loạt trên sông Bưởi
Cá chết hàng loạt trên sông Bưởi

Đến thời điểm này, mặc dù chưa có kết luận chính thức của các cơ quan điều tra, tuy nhiên, nhà máy đường Hòa Bình đã nhận trách nhiệm xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, làm chết cá tự nhiên và cá lồng của người dân trên sông Bưởi, đoạn chạy qua địa bàn huyện Thạch Thành.

Tại buổi làm việc, căn cứ vào mức độ thiệt hại cũng như giá thị trường hiện nay, hai bên đi đến thống nhất, nhà máy đường Hòa Bình sẽ đền bù lượng cá lồng chết trên sông Bưởi cho người dân với mức giá 80.000đ/1kg. Cụ thể, có 34 hộ dân trên địa bàn huyện Thạch Thành thiệt hại hơn 17 tấn cá lồng do nguồn nước sông Bưởi bị ô nhiễm, sẽ được bồi thường số tiền là hơn 1,4 tỷ đồng.

Theo cam kết của đại diện nhà máy đường Hòa Bình thì chậm nhất ngày 18/5, việc chi trả tiền đền bù sẽ được đưa đến tận tay người dân. Việc chi trả tiền đền bù có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, nhằm giúp bà con sớm ổn định sản xuất.

UBND huyện Thạch Thành cũng đã đề nghị nhà máy đường Hòa Bình hỗ trợ gạo ăn cho 71 hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi trong 6 tháng để bà con ổn định cuộc sống. Về vấn đề này, đại diện nhà máy đường Hòa Bình chưa có câu trả lời ngay mà hứa sẽ xem xét và có trả lời bằng văn bản sau.

Người dân thiệt hại hàng tỷ đồng do cá chết
Người dân thiệt hại hàng tỷ đồng do cá chết

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, từ ngày 4/5, người dân phát hiện trên sông Bưởi, đoạn qua xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành bắt đầu xuất hiện nước đổi màu đen, sủi bọt, bốc mùi hôi thối và cá chết hàng loạt. Những ngày sau đó, tình trạng trên cũng đã tác động đến các địa phương khác của huyện Thạch Thành nằm ở vùng hạ lưu sông Bưởi như: Thạch Quảng, Thành Mỹ, Thành Vinh… của huyện Thạch Thành khiến cá tự nhiên và cá lồng của bà con chết hàng loạt.

Theo thống kê của ngành chức năng, số cá lồng của người dân bị chết lên tới hơn 17 tấn, còn lượng cá tự nhiên bị chết, chính quyền địa phương không thống kê được.

Trong buổi làm việc với Sở TN&MT 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình vào ngày 5/5, lãnh đạo nhà máy đường Hòa Bình đã thừa nhận đã xả nước thải chưa qua xử lý của nhà máy đường ra sông Bưởi trong thời gian từ ngày 15/3 đến ngày 25/4, với lưu lượng khoảng 250m3 - 300m3/ngày đêm.

Duy Tuyên