Thanh Hóa:

Vụ cá chết hàng loạt trên sông: Lộ diện thêm 2 đơn vị "đầu độc" sông Mã

(Dân trí) - Liên quan đến việc cá chết hàng loạt trên sông Mã, đoạn qua địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa), tính đến 11h ngày 13/4, cơ quan chức năng đã phát hiện 3 cơ sở xả thải trái phép ra sông Mã.

Sáng 13/4, tin từ UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tiếp tục phát hiện thêm 2 cơ sở xả thải ra sông Mã khi chưa qua xử lý.

Cụ thể là Công ty TNHH Tân Thái Thanh (địa chỉ tại bản Chảy Kế, xã Thiết Kế). Qua kiểm tra, tại khu vực tường rào của công ty này giáp với mép sông Mã có 1 ống ngầm, loại ống nhựa, cỡ phi 110. Khi lực lượng chức năng đào lên, ống ngầm đang chảy nước màu vàng ra sông Mã. Ngoài ra, tại bể ngâm ủ bột giấy còn phát hiện 1 van xả đáy cũng hướng thẳng ra sông.

Vụ cá chết hàng loạt trên sông: Lộ diện thêm 2 đơn vị đầu độc sông Mã - 1

Tính đến trưa ngày 13/4, đã có hơn 15,5 tấn cá lồng của người dân trên địa bàn huyện Bá Thước bị chết.

Còn công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH (địa chỉ tại phố Tráng, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước) là đơn vị sản xuất đũa và giấy. Nước thải trong quá trình sản xuất, công ty không xử lý mà cho chảy thẳng ra sông Mã.

Được biết, khi xả thải ra sông Mã, Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH đã dùng máy bơm di động để bơm nước thải ra sông, sau khi bơm xong thì cất giấu máy bơm và hệ thống ống đi để che giấu hành vi vi phạm.

Vụ cá chết hàng loạt trên sông: Lộ diện thêm 2 đơn vị đầu độc sông Mã - 2

Phát hiện ống ngầm của Công ty Tân Thái Thanh xả ra ngoài sông Mã.

Hiện cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ khối lượng nước của các đơn vị xả bao nhiêu và có hành vi xả liên tục nhiều ngày hay không.

Trước đó, vào ngày 12/4, khi đoàn liên ngành đến kiểm tra Công ty CP chế biến lâm sản Phú Thành (trên địa bàn xã Thiết Kế), lãnh đạo doanh nghiệp này cũng đã thừa nhận có xả thải khi chưa qua xử lý.

Tính đến thời điểm này, đã có hơn 15,5 tấn cá lồng của người dân trên địa bàn huyện Bá Thước bị chết, ngoài ra còn có khoảng 480 kg cá tự nhiên chết trên sông Mã. Nguyên nhân cá chết vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm