Vụ bục nước lò than: “Chúng tôi tìm đồng nghiệp trong hi vọng anh ấy còn sống”

Dân trí Sự sống của công nhân Vân, người duy nhất mắc kẹt lại tại hầm lò sau sự cố vỡ túi nước vẫn đang được 295 đồng nghiệp tìm kiếm cùng lúc trong hi vọng rằng anh vẫn còn sống.
>>Vụ bục nước lò than: Chưa xác định được vị trí nạn nhân mắc kẹt
>>Vụ bục nước lò than: Mở lối thông tới vị trí nghi công nhân mắc kẹt
>>Chạy đua với tử thần, cứu nạn nhân mất tích trong vụ bục nước lò than

Vài chục mét nữa, hi vọng sẽ tìm được nạn nhân

PV Dân trí đang có mặt và được tham gia nghe tinh thần chỉ đạo cũng như những nhận định về các mũi, các hướng tiếp cận vị trí nghi nạn nhân Vân đang mắc kẹt. Theo thông tin từ bộ phận chỉ huy, chỉ còn vài chục mét nữa là hai đường dẫn thông đường hầm sẽ gặp nhau. Khi hai đường thông này được nối tiếp với nhau sẽ khơi thông vị trí sập lò. Tuy nhiên chưa thể khẳng định có tìm thấy nạn nhân ở vị trí này không bởi phía trên Thượng vẫn còn một khối đất đá và bùn dẻo mà khi hai lối mở được thông sẽ tụt xuống.

lo-chieu-2-89a43

Những thông điệp từ lòng đất liên tục được chuyển lên về tình hình cứu hộ

lo-chieu-4-010bd
Cập nhật tình hình và nghe báo váo cụ thể của những người vừa tham gia cứu hộ

Hiện tượng nước trong vị trí bục túi nước đã được khống chế hoàn toàn, các công nhân cứu hộ cật lực xúc đất đá vận chuyển ra ngoài để khơi thông hai đường thông lò.

Theo ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, hiện có 295 công nhân đang trực tiếp xuống hầm lò để tham gia cứu nạn người mất tích. “Với hi vọng khi hầm lò được thông suốt, chúng tôi sẽ với được tay, nắm lấy bàn tay đồng nghiệp mình. Chúng tôi tham gia cứu hộ từ hôm qua đến nay nhưng không nản lòng hay thấy mệt mỏi. Bởi chúng tôi hi vọng anh Vân còn sống. Hi vọng anh ấy đu bám được vào một ngách nào đó của đường hầm và đang chống cự chờ chúng tối tìm thấy”, một tổ trưởng tham gia cứu hộ vừa từ trong lòng đất lên thay ca chia sẻ.

Vấn đề lúc này là phải nỗ lực tập trung lực lượng giải phóng lượng đất đá bị vùi lấp hầm lò do vỡ túi nước để nhanh chóng xác định được chính xác vị trí của nạn nhân.

 

lo-buoi-trua-8-9583b

Chỉ huy trưởng vụ tìm kiếm cứu hộ nỗ lực cùng đồng nghiệp chỉ đạo sát công tác tìm kiếm

Tính đến 16h20 phút chiều nay, vị trí chính xác mà công nhân Phan Anh Vân, mang số thẻ nhân viên 0675 đang gặp nạn vẫn chưa thể xác định. Khu vực nghi có nạn nhân đang được đội cứu hộ nỗ lực tiếp cận trong thời gian sớm nhất tuy nhiên để tìm ra nạn nhân Vân là cả một khó khăn lớn. Trong điều kiện địa hình phức tạp, các ngách hầm lò đã bị đất đá vùi lấp, ban chỉ huy phải căng mình lên nhiều phương án cùng với sự cố gắng, lạc quan để cứu được đồng nghiệp của hàng trăm công nhân.

Tại khai trường, một tiếng chuông điện thoại vang lên tại ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn cũng đủ khiến cho hàng trăm ánh mắt đổ dồn về. Tất cả mong mỏi một thông tin duy nhất: Tìm được nạn nhân còn sống.

Tình người trên những khuôn mặt lấm đầy bùn than

lo-chieu-9-c62d8

Cuộc trao đổi bàn giao công việc nhanh giữa 2 công nhân được đổi ca

lo-chieu-3-4cd31

Chứng kiến sự nhiệt tâm của những công nhân than nơi đây, chúng tôi không cầm được nước mắt. Cảm giác xót xa pha lẫn đồng cảm về họ. Sinh mạng và sinh nhai là hai thứ song hành mà có lúc họ không được lựa chọn. Một công nhân đang chờ được gọi tên xuống tham gia cứu hộ anh Vân tâm sự: “Kiếp thợ lò vất vả, nguy hiểm, biết đó nhưng là nghề nên khó tránh. Anh Vân chẳng may gặp tai nạn dưới đó. Hai ngày nay anh em chúng tôi chẳng nghĩ được gì ngoài việc làm cách nào cứu được anh ấy sớm nhất”. Người thợ lò này nói đoạn giơ tay áo lên lau những giọt mồ hồi đang chảy thành dòng trên khuôn mặt lấm lem than đen.

Công việc tìm kiếm vất vả và nguy hiểm nhưng không ai nản lòng. Hết cả của mình, họ lên mặt đất tranh thủ tiếp sức, rồi lại sẵn sàng chờ đợi đến lượt mình. Ai cũng nóng lòng muốn được xuống dưới trực tiếp tìm đồng nghiệp. Có người chẳng kịp uống nước, nhét vội chai nước vào túi quần bảo hộ, hăng hái lấy dụng cụ đi như chạy xuống dưới lòng đất.

Tại các cửa hầm sức gió hút vào rất mạnh. Các công nhân đan vào nhau nhanh chóng di chuyển vào phía sâu. Có một vài công nhân khi được xướng tên đã quên cả ký điểm danh, quên cả ghi mã số để được đến nơi anh Vân đang gặp nạn sớm nhất.

 

lo-chieu-6-35828
Tranh thủ chỉnh lại công cụ cứu hộ để chuẩn bị cho việc tìm kiếm tiếp theo

 

lo-chieu-10-8574b

Xếp hàng chờ được thay ca xuống vị trí cứu nạn

 

lo-chieu-8-c40cc
Những bước đi vội vã, nóng lòng muốn đước góp sức mình vào việc tìm kiếm đồng nghiệp

Trong giây phút đó, nhen lên trong chúng tôi hy vọng, rằng trời sẽ không phụ lòng họ; sự nỗ lực không mệt mỏi và đầy dũng cảm đó của các công nhân Công ty than Hòn Gai sẽ được đền đáp!

Đến 17h chiều, máy bơm tiếp tục được tiếp viện để bơm nước tạo môi trường thuận lợi nhất cho công tác cứu hộ. Nhiều cán bộ quan trọng của ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã mặc đồ bảo hồ và cầm theo các phương tiện trực tiếp xuống vị trí nghi nạn nhân đang bị kẹt...

Thu Hằng

MỚI NHẤT
Sập mái bê tông công trình cây xăng, 3 người nhập viện
Sập mái bê tông công trình cây xăng, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Trong lúc đang thi công phần đổ mái bê tông công trình cây xăng, bất ngờ dầm sắt thép của mái đổ sập. 10 công nhân đang làm việc bị thương, trong đó 3 công nhân bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 06:00

Phó Thủ tướng thúc ban hành cơ chế sử dụng nguồn vốn ODA
Phó Thủ tướng thúc ban hành cơ chế sử dụng nguồn vốn ODA

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, ban hành văn bản pháp quy về chính sách, cơ chế tài chính đối với việc sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi phù hợp với tình hình, khả năng vận động nguồn vốn này trong thời gian tới.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 05:36

Hàng trăm người chen lấn chờ xin nước ngọt sắp hết hạn sử dụng
Hàng trăm người chen lấn chờ xin nước ngọt sắp hết hạn sử dụng

(Dân trí) - Chiều 21/8, hàng trăm người dân đã tập trung gần Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TPHCM) để chờ xin nước ngọt miễn phí, tạo nên khung cảnh hết sức lộn xộn.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 05:00

Tàu cá cùng 8 ngư dân bị “tàu lạ” tấn công, cướp tài sản ở Hoàng Sa
Tàu cá cùng 8 ngư dân bị “tàu lạ” tấn công, cướp tài sản ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Ngày 21/8, ông Phạm Tấn Đang, Chủ tịch UBND phường Ninh Thủy (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) xác nhận một tàu cá của ngư dân phường đang hành nghề ở vùng biển Hoàng Sa thì bị “tàu lạ” tấn công, cướp hết ngư cụ, tài sản ước tính khoảng 300 triệu đồng.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 01:08

Thủ tướng yêu cầu đấu thầu làm khu trưng bày khảo cổ tại Nhà Quốc hội
Thủ tướng yêu cầu đấu thầu làm khu trưng bày khảo cổ tại Nhà Quốc hội

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của Dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội” theo quy định của pháp luật về đấu thầu hiện hành.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:49

Nhóm trẻ đốt lửa bắt ong làm cháy gần chục ha rừng?
Nhóm trẻ đốt lửa bắt ong làm cháy gần chục ha rừng?

(Dân trí) - Việc một nhóm trẻ đốt lửa để bắt ong trên núi tại thôn Bùi, xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) được cho là nguyên nhân gây ra cháy lớn, lan rộng ra khu vực rừng bên cạnh vào chiều 21/8. Hàng trăm người đã được điều động đến hiện trường dập lửa cứu rừng.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:16

Vụ cây xanh chết khô bên cầu Nhật Tân: Trồng lại hàng cây mới
Vụ cây xanh chết khô bên cầu Nhật Tân: Trồng lại hàng cây mới

(Dân trí) - Chiều tối 21/8, một nhóm công nhân đã tiến hành trồng cây mới, thay thế toàn bộ hàng cây xanh chết khô dọc đường dẫn lên xuống cầu Nhật Tân mà Dân trí đã phản ánh trước đó.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:03

Cháy khách sạn, 2 thanh niên được cứu thoát
Cháy khách sạn, 2 thanh niên được cứu thoát

(Dân trí) - Khoảng 19h tối 21/8, một vụ cháy đã xảy ra tại khách sạn Hoàng Anh (đường Lữ Gia, phường 15, quận 11, TPHCM) khiến hàng chục khách đang lưu trú tại đây phải một phen hoảng loạn. Rất may lính cứu hỏa đã giải cứu được 2 thanh niên bị kẹt trong khách sạn ra ngoài an toàn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:43

Xe đầu kéo đổ vào xe cứu thương chở sản phụ, 4 người bị thương
Xe đầu kéo đổ vào xe cứu thương chở sản phụ, 4 người bị thương

(Dân trí) - Đại tá Lý Văn Dục, Trưởng Công an huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng vừa cho biết, sáng nay (21/8), trên địa bàn huyện đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe container và xe cấp cứu khiến 4 người bị thương nhẹ.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:24

Hà Nội: Ô tô tông hàng loạt xe máy, nhiều người bị thương
Hà Nội: Ô tô tông hàng loạt xe máy, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Một chiếc ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên đường, bất ngờ lao đi chệch hướng và tông hàng loạt xe máy trên đường, khiến nhiều người bị thương.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:55

Hà Nội tự làm khẩn cấp một tuyến đường nước sạch sông Đà
Hà Nội tự làm khẩn cấp một tuyến đường nước sạch sông Đà

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa cho biết, thành phố quyết định xây dựng khẩn cấp thêm đường ống dẫn nước sông Đà từ Hòa Lạc về đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia, dài hơn 20km, để chia sẻ lượng nước cho đường ống số 1 hiện tại.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:25

Cảnh sát PCCC lao xuống hồ cứu người tự tử
Cảnh sát PCCC lao xuống hồ cứu người tự tử

(Dân trí) - Trưa ngày 21/8, một phụ nữ đi qua cầu ông Đạo bất ngờ nhảy xuống hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt). Thấy vậy, một chiến sỹ Cảnh sát PCCC Lâm Đồng lập tức lao ngay xuống hồ cứu người phụ nữ lên.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 06:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắn pháo hoa đầu đường hầm sông Sài Gòn mừng Quốc khánh
Bắn pháo hoa đầu đường hầm sông Sài Gòn mừng Quốc khánh

(Dân trí) - TPHCM sẽ bắn pháo hoa mừng Quốc khánh 2/9 tại khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm, quận 2) và tại công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11) từ 21h đến 21h15 ngày 2/9.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 05:20

Trở lại Cống Rộc trước ngày Đoàn Văn Vươn được đặc xá
Trở lại Cống Rộc trước ngày Đoàn Văn Vươn được đặc xá

Tin Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý được đặc xá trước thời hạn do cải tạo tốt giốngnhư một cơn gió mát lành mang tới Cống Rộc, nơi hai người phụ nữ khắc khoải đợichờ…

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:23

Hà Nội: Mua tem đăng kiểm giả vì… thiếu tiền đi kiểm định!
Hà Nội: Mua tem đăng kiểm giả vì… thiếu tiền đi kiểm định!

(Dân trí) - Theo giải trình của tài xế, thời điểm mua lại chiếc xe ô tô, do không có tiền đi đăng kiểm nên anh này đã mua tem và sổ kiểm định của một người đàn ông không quen biết với giá 2 triệu đồng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:20

Vụ dân chặn xe chở rác: Tìm nơi "giải phóng" rác
Vụ dân chặn xe chở rác: Tìm nơi "giải phóng" rác

(Dân trí) - Sáng ngày 21/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa chỉ đạo doanh nghiệp quản lý nhà máy xử lý rác thải ở xã Bình Nguyên (huyện Bình Sơn) vận chuyển rác thải sinh hoạt đến 2 bãi rác khác nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm, "giải phóng" núi rác bị tồn ách gần 20 ngày qua.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:00

Sông Hồng "ngạt thở" vì phế thải xây dựng
Sông Hồng "ngạt thở" vì phế thải xây dựng

(Dân trí) - Tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng, rác bẩn bồi lấp sông Hồng diễn ra ngang nhiên trên địa bàn phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội. Nhiều bãi rác lớn ô nhiễm ngày càng phình to, cùng vô số bãi đổ vật liệu xây dựng (VLXD) đang "gặm nhấm" lòng sông Hồng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 03:42

Hoảng loạn bỏ chạy vì nhà liên tục phát hỏa
Hoảng loạn bỏ chạy vì nhà liên tục phát hỏa

(Dân trí) - Đã hơn 3 ngày nay, một số vật dụng trong nhà bà Nguyễn Thị T. (trú xã Quang Hưng, huyện An Lão, Hải Phòng) bỗng dưng bốc cháy. Ngọn lửa vô cớ bốc lên từ nhiều đồ vật khác nhau khiến gia đình bà hoảng loạn, di tản trong nỗi hoang mang.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 03:28

Vụ bục nước lò than: Chưa xác định được vị trí nạn nhân mắc kẹt
Vụ bục nước lò than: Chưa xác định được vị trí nạn nhân mắc kẹt

(Dân trí) - Công tác tìm kiếm nạn nhân Phan Văn Vân mất tích trong vụ bục túi nước lò than xảy ra ở Quảng Ninh đêm qua, đến nay vẫn chưa có kết quả. Lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể xác định chính xác vị trí mắc kẹt của nạn nhân.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:04

Sà lan đâm bể mố cầu, mắc kẹt suốt 5 tiếng
Sà lan đâm bể mố cầu, mắc kẹt suốt 5 tiếng

(Dân trí) - Chiếc sà lan trọng tải hàng trăm tấn đã va vào cầu Đặng Nguyên Cẩn gây hư hỏng rồi mắc kẹt lại dưới gầm cầu suốt 5 tiếng đồng hồ.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 01:35

“Xử lý cả cán bộ cấp phép bán bánh trung thu trên vỉa hè”
“Xử lý cả cán bộ cấp phép bán bánh trung thu trên vỉa hè”

(Dân trí) - “Quan điểm của Sở GTVT là không cấp phép cho một trường hợp nào bán bánh trung thu trên vỉa hè. Trường hợp nào các quận, huyện đã cấp thì chúng tôi sẽ tổng hợp, báo cáo thành phố cho phép giải tỏa”, ông Nguyễn Xuân Tân – Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nói.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 12:09

Kết hôn với người cùng họ trong phạm vi 3 đời bị phạt 1-3 triệu đồng
Kết hôn với người cùng họ trong phạm vi 3 đời bị phạt 1-3 triệu đồng

(Dân trí) - Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu sẽ bị xử phạt 1-3 triệu đồng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 12:01

Chiếc xe máy chứa 1,6 tỷ đồng được phát hiện như thế nào?
Chiếc xe máy chứa 1,6 tỷ đồng được phát hiện như thế nào?

(Dân trí) - “Sáng hôm đó, một người dân lên UBND xã Lâm Sơn để nộp tiền thì phát hiện chiếc xe máy Air Blade dựng ở gần QL 6. Đến gần trưa, khi anh này quay về vẫn thấy chiếc xe máy ở nguyên vị trí cũ nên đã báo cho chúng tôi”, Trưởng thông Lam Sơn cho biết.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:22

Vụ cháy công ty thuốc lá: 300 tỷ đồng ra tro
Vụ cháy công ty thuốc lá: 300 tỷ đồng ra tro

(Dân trí) - Ngày 21/8, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết, vụ cháy Công ty cổ phần thuốc lá Ngân Sơn đã làm đổ sập gần 10.000m2 nhà xưởng, ước tính thiệt hại khoảng 300 tỷ đồng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:56