Vụ bổ nhiệm cán bộ "thần tốc": "Cần Thơ nhận ông Hoàng rất công khai, vô tư"

(Dân trí) - “Việc xin ông Vũ Minh Hoàng là dân chủ, đúng quy trình, xuất phát từ nhu cầu thực tế. Chúng tôi nhận ông Hoàng rất vô tư và công khai minh bạch”, đó là khẳng định của ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - khi trao đổi với phóng viên Dân trí về vụ cán bộ 9X được bổ nhiệm "thần tốc".

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao đổi với phóng viên Dân trí chiều 9/12
Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao đổi với phóng viên Dân trí chiều 9/12

Mấy ngày gần đây, dư luận đang xôn xao vụ cán bộ 9X được bổ nhiệm “thần tốc” ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, rồi được chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ. Chiều 9/12, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ về vấn đề này.

- Xin ông cho biết, việc nhận ông Hoàng có đúng quy trình không và có xuất phát từ nhu cầu thực tế hay không?

- Trong 10 năm qua, việc thu hút đầu tư của Cần Thơ với các dự án nước ngoài rất thấp, đến nay được hơn 70 dự án. Vốn đầu tư rất khó khăn, đặc biệt xuất khẩu trong các năm vừa rồi không đạt chỉ tiêu do các xúc tiến đầu tư thương mại chưa tốt. Chúng tôi cần cán bộ biết nhiều ngoại ngữ để giao tiếp với nhiều nước khác nhau và biết trong lĩnh vực hợp tác quốc tế phục vụ công tác xúc tiến đầu tư của thành phố Cần Thơ.

Từ nhu cầu thực tế đó, Thường trực Thành ủy thống nhất tìm người để phụ trách lĩnh vực này. Khi biết ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ có ông Vũ Minh Hoàng đáp ứng các tiêu chuẩn, UBND TP giao Sở Nội vụ tìm hiểu, xác minh các điều kiện cần có, trình ban cán sự UBND TP biết, sau đó xin ý kiến thường trực thành ủy và được sự thống nhất của tập thể.

Trên cơ sở đó, UBND TP làm văn bản gửi Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ xin ông Vũ Minh Hoàng. Rõ ràng việc xin ông Hoàng là dân chủ, đúng quy trình, xuất phát từ nhu cầu thực tế. Chúng tôi nhận ông Hoàng rất vô tư và công khai minh bạch. Chúng tôi không chịu áp lực từ cơ quan, cá nhân nào trong việc xin ông Hoàng.

- Vậy thời điểm UBND thành phố Cần Thơ đặt vấn đề xin ông Hoàng, có ai ý kiến gì không, thưa ông?

- Từ thời điểm đặt vấn đề xin cho đến cuối tháng 10/2016 không thấy ai có ý kiến gì. Mới đây, khi báo chí phản ánh việc bổ nhiệm ông Hoàng tại Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ quá nhanh, UBND TP Cần Thơ có văn bản giao Sở Nội vụ kiểm tra, báo cáo chính xác các thông tin báo chí nêu trong thời gian ông Hoàng công tác tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, đặc biệt là khâu tuyển dụng, bổ nhiệm; phải có báo cáo chi tiết cho Ban cán sự Đảng UBND thành phố trong tháng 12 này.

- Theo ông, Cần Thơ xin ông Hoàng về mà không bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư có được không? Sao không đợi khi ông Hoàng học xong hãy xin?

- Không được, vì bên Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ ông Hoàng đã là công chức rồi, khi chuyển công tác thì mình phải sắp vào một vị trí tương ứng. Còn chuyện đi học thì do ông Hoàng đang học dở dang, còn mấy tháng nữa là xong tiến sĩ nên mình chấp thuận cho ông ấy tiếp tục việc học, cũng là hợp đạo lý.

Thật tình khi xin là xuất phát từ nhu cầu thực tế và xin là quyền của mình, cho hay không là quyền của người ta. Chúng tôi cũng không nghĩ người ta chấp thuận và cho ông Hoàng chuyển công tác nhanh như thế.

- Vậy bây giờ khi nghe mọi chuyện về việc Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ bổ nhiệm ông Hoàng nhanh một cách bất thường như thế, Cần Thơ có thấy sơ suất gì không thưa ông?

- Mấy ngày rồi về mặt tâm lý cũng có lăn tăn tí, vì bên mình thì đã rõ ràng, quy trình đầy đủ, minh bạch từ đầu, nhưng không biết bên kia trước đó tuyển dụng hay đề bạt đã đúng hay chưa. Thực tế cán bộ là theo một quy trình nếu lỡ bên kia không đúng sẽ ảnh hưởng đến khâu sử dụng của phía UBND TP Cần Thơ.

- Giả sử việc bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ không đúng thì TP Cần Thơ có biện pháp gì để giải quyết, thưa ông?

- Bây giờ chúng tôi cũng chưa thể nói là có biện pháp gì bởi vì khâu xác minh kết quả như thế nào hiện vẫn chưa có. Cho nên, biện pháp xử lý sẽ có sau khi có xác minh và kết luận của cơ quan có thẩm quyền về giai đoạn Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tuyển dụng, bổ nhiệm đúng sai như thế nào. Khi đó thì chúng tôi mới tính được. Bây giờ đúng sai thì chưa được khẳng định nên chưa thể có biện pháp xử lý ngay tại thời điểm này.

- Xin cảm ơn ông!

Phạm Tâm (thực hiện)

Tin liên quan
Vụ cán bộ 9X được bổ nhiệm "thần tốc": Phải truy tới cùng!

Vụ cán bộ 9X được bổ nhiệm "thần tốc": Phải truy tới cùng!

Ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - đề nghị làm rõ trách nhiệm của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và UBND TP Cần Thơ trong việc bổ nhiệm “thần tốc” ông Vũ Minh Hoàng (26 tuổi) giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế và Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ.
Đọc thêm