Thứ ba, 06/11/2018 - 19:14

Vụ bò làm lộ "bê tông cốt cây": Truy trách nhiệm giám sát thi công

Dân trí

Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định thừa nhận, trách nhiệm trực tiếp thuộc về giám sát thi công của Chủ đầu tư và kỹ thuật thi công của nhà thầu trong vụ con bò trượt chân xuống mương làm lộ thanh giằng bê tông ở công trình thuỷ lợi có cốt bằng... cây.

Ngày 6/11, ông Nguyễn Văn Phú - Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định (đơn vị chủ đầu tư công trình kênh mương S8) trao đổi về việc một thanh giằng nằm ngang trên mặt kênh mương S8 (ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, Bình Định) bị phát hiện làm bằng “bê tông cốt cây”.


Công ty cho người đục một số thanh giằng trên kênh mương nhưng không phát hiện thêm tình trạng bê tông cốt cây.

Công ty cho người đục một số thanh giằng trên kênh mương nhưng không phát hiện thêm tình trạng "bê tông cốt cây".

Theo văn bản, ông Phú thừa nhận trách nhiệm trực tiếp thuộc về giám sát thi công của Chủ đầu tư và kỹ thuật thi công của nhà thầu. “Tới đây, Công ty sẽ nghiêm túc kiểm điểm kỹ thuật giám sát thi công và rút kinh nghiệm, không để sự việc đáng tiếc như trên lặp lại lần nữa”, văn bản nêu rõ.

Ông Phú khẳng định rằng, sau 5 năm sử dụng, các thanh giằng còn lại vẫn có lớp bê tông rất chắc chắn. Đây là trường hợp hy hữu, có thể do nhóm công nhân khi thi công đã làm mất một khung sắt, rồi không dám báo cáo lại nên đã tự tiện thay bằng thanh gỗ chứ không có chuyện làm ăn gian dối, rút ruột công trình.

Trong khi đó, ông Phùng Văn Thanh - Đội trưởng đội thi công của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Đăng Khoa cho rằng, khi thi công, chính ông đã bàn giao đầy đủ sắt cho công nhân. Tuy nhiên, ông cũng không hiểu rõ tại sao lại có một thanh giằng bê tông có cốt bằng... cây.

Ông Thanh nói, việc này gây bất ngờ, có thể do các công nhân tự ý thay khi giám sát đi vắng.

Cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra.
Cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra.

Như Dân trí đã thông tin, cách đây vài ngày, một người dân xã Phước Quang đi chăn bò chứng kiến cảnh con bò chạy trượt chân ngã xuống thanh giằng nằm ngang trên mặt kênh S8 làm lộ bê tông cốt… cây bên trong. Điều này, khiến người dân địa phương nghi ngờ về chất lượng công trình thủy lợi tại kênh S8 ở xã Phước Quang.

Doãn Công