1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Vụ bỏ gần trăm triệu đào gỗ dưới ruộng: Xác lập quyền sở hữu toàn dân

Phạm Hoàng

(Dân trí) - UBND tỉnh Kon Tum đã ra quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với tài sản bị vùi lấp, liên quan vụ một người bỏ gần trăm triệu để đào gỗ dưới ruộng và bị lập biên bản xử phạt.

Ngày 24/6, UBND tỉnh Kon Tum vừa có quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với tài sản bị vùi lấp được một người dân khai quật từ lòng đất tại xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy từ năm 2022.

Vụ bỏ gần trăm triệu đào gỗ dưới ruộng: Xác lập quyền sở hữu toàn dân - 1

Khúc gỗ lớn ông Nam tìm thấy khi cải tạo ruộng và bỏ ra gần 100 triệu đồng để khai quật, đưa về nhà (Ảnh: Đ.N).

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum giao UBND huyện Sa Thầy có trách nhiệm chỉ đạo đơn vị trực thuộc có liên quan lập phương án xử lý tài sản bị vùi lấp được tìm thấy nói trên.

Chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với Công an huyện Sa Thầy và các đơn vị có liên quan thực hiện bảo quản tài sản trong thời gian chờ cấp có thẩm quyền quyết định phê duyệt phương án xử lý.

Tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân gồm 6 tấm gỗ, khối lượng 4,3m3 gỗ phay nhóm VI, tình trạng là gỗ cũ đã mục nát. Nguồn gốc là tài sản bị vùi lấp được tìm thấy.

Như báo Dân trí thông tin, khoảng tháng 3/2022, ông Lê Quang Nam (SN 1978, trú tại huyện Sa Thầy) dùng máy múc cải tạo đất ruộng ở xã Sa Sơn, phát hiện một cây gỗ nằm sâu dưới lòng đất.

Ông Nam đang cho cưa xẻ gỗ thì Công an huyện Sa Thầy đến lập biên bản nhằm kiểm tra nguồn gốc, giấy tờ liên quan cây gỗ này.

Vụ bỏ gần trăm triệu đào gỗ dưới ruộng: Xác lập quyền sở hữu toàn dân - 2

Số gỗ vùi lấp dưới lòng đất được người dân tìm thấy (Ảnh: Đ.N).

Sau đó, ông Nam đến UBND xã Sa Sơn trình báo sự việc và xin phép được đào cây gỗ trên để về làm đồ gia dụng.

UBND xã Sa Sơn đã kiểm tra và lập biên bản hiện trường, xác minh sự việc.

Biên bản kiểm tra ghi rõ: "Nghiêm cấm buôn bán, trao đổi thương mại sau khi trục vớt. Đề nghị ông Nam sau khi trục vớt xong báo cáo UBND xã để cử lực lượng xuống kiểm tra và báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật".

Sau đó, ông Nam đã tự thuê nhân công (chi phí khoảng 90 triệu đồng) để đưa cây gỗ lên. Đợi nhiều ngày mà xã không xuống kiểm tra, ông Nam đưa cây gỗ về xưởng xử lý thì bị cơ quan công an lập biên bản, thu giữ số gỗ nói trên.

Công an huyện Sa Thầy đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng đối với ông Lê Quang Nam về hành vi Chiếm giữ tài sản của người khác.