Vụ bêu tên con vì bố mẹ không đóng phí: "Phải xin lỗi dân ngay!"

Dân trí Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh việc chính quyền xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh dùng cả biện pháp bêu tên học sinh trên loa phóng thanh xã để "nhắc nhở" bố mẹ đóng phí, nhiều cơ quan chức năng tại tỉnh này đã vào cuộc.
>>Vụ bêu tên con vì bố mẹ không đóng phí: Hộ nghèo cũng không tha
>>Bêu tên học sinh trên loa phóng thanh xã vì phụ huynh không đóng phí

Ngày 9/11, Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện - ông Đặng Quốc Cương - đã ký công văn chỉ đạo UBND huyện khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc báo nêu, báo cáo thường trực Huyện ủy trước ngày 11/11/2016.


Công văn chỉ đạo UBND huyện kiểm tra, làm rõ nội dung Dân trí phản ánh của Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên.

Công văn chỉ đạo UBND huyện kiểm tra, làm rõ nội dung Dân trí phản ánh của Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên.

Cũng trong ngày 9/11, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông (TTTT) tỉnh Hà Tĩnh, ông Phan Tấn Linh, đã ký công văn gửi Phòng Văn hóa - thông tin (VHTT) của huyện Cẩm Xuyên xác minh, làm rõ vụ việc, báo cáo Sở này trước ngày 11/11/2016 để Sở tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Sở TTTT Hà Tĩnh cũng đồng thời yêu cầu Phòng VHTT huyện Cẩm Xuyên chấn chỉnh ngay việc sử dụng hệ thống truyền thanh cơ sở, tăng cường kiểm duyệt nội dung trước khi đăng phát.

"Hệ thống loa truyền thanh cơ sở là để tuyên truyền những chính sách, chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, không bao gồm cả việc sử dụng vào những việc làm sai trái, ảnh hưởng đến người dân như thế. Vì thế khi Dân trí nêu vụ việc, chúng tôi có ngay công văn để chấn chỉnh các địa phương sử dụng đúng mục đích, phát huy vai trò của truyền thanh cơ sở" - ông Tấn Linh nhấn mạnh.

Công văn chỉ đạo của Sở TTTT Hà Tĩnh.
Công văn chỉ đạo của Sở TTTT Hà Tĩnh.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, việc chính quyền xã bêu tên học sinh trên hệ thống truyền thanh xã là vi phạm quyền được tôn trọng của trẻ em, gây tổn thương đến tinh thần của trẻ nhỏ. Ngay khi nhận được thông tin, Sở đã chỉ đạo Phòng Bảo vệ - Chăm sóc trẻ em vào cuộc.

"Phải nghiêm túc nhận lỗi trước dân"

Thực hiện ý kiến chỉ đạo trên, ngày 10/11, nhiều cơ quan chức năng của UBND huyện Cẩm Xuyên đã khẩn trương vào cuộc.

Trao đổi nhanh với PV Dân trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Trần Hữu Duyệt cho hay, các phòng, ban của huyện đã về xã Cẩm Thăng làm rõ các vấn đề báo nêu. Dù đang trong thời gian xác minh, tuy nhiên, qua tìm hiểu nhanh từ cơ sở, ông Duyệt nêu hai vấn đề mà chính quyền xã Cẩm Thăng đã làm sai.

Một là, theo ông Duyệt, việc nêu tên học sinh trên loa phóng thanh xã để thu tiền trả nợ công trình là hoàn toàn sai trái: “Dù có biện minh, giải thích gì đi nữa thì đó là việc làm không thể chấp nhận được, luật pháp và tính nhân văn không bao giờ cho phép anh làm chuyện đó. Riêng cái này chính quyền xã phải cho mời người dân lên, phải nghiêm túc nhận lỗi, xin lỗi người dân ngay”.

Hai là, quy trình thực hiện thu tiền đối ứng trả nợ công trình mà chính quyền xã Cẩm Thăng thực hiện chưa nhuần nhuyễn, có biểu hiện thiếu dân chủ cơ sở. Theo đó, phần tiền đối ứng xây công trình nhà học tập đa chức năng là tiền người dân đóng góp tự nguyện, người có điều kiện góp nhiều, người không có điều kiện góp ít hơn; hộ nghèo, các đối tượng chính sách thì không được huy động. Ở đây xã cào bằng, hộ nghèo cũng phải đóng tiền nên người dân phản ứng là có cơ sở.

“Dù có nghị quyết hội đồng đưa ra, nhưng nếu không đúng, người dân không đồng tình thì phải xem lại, tính toán lại. Ngay cả Chính phủ, Quốc hộc cũng thế, nếu chính sách đưa ra mà không phù hợp cũng phải thay đổi, không thể cứng nhắc” – ông Duyệt nêu quan điểm.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Thủ tướng muốn nghe phản biện trực tiếp từ các nhà khoa học
Thủ tướng muốn nghe phản biện trực tiếp từ các nhà khoa học

(Dân trí) - Thời gian qua, các viện nghiên cứu chỉ báo cáo, đề xuất lên các bộ, cơ quan chủ quản. Thủ tướng yêu cầu tìm cách thức huy động nguồn lực tri thức này, không để một đội ngũ trí thức đông như vậy mà không tham mưu trực tiếp cho Thủ tướng…

Thứ năm, 10/11/2016 - 09:06

Nổ lò hơi, 2 công nhân tử vong, 6 công nhân bị thương
Nổ lò hơi, 2 công nhân tử vong, 6 công nhân bị thương

(Dân trí) - Các công nhân đang trong ca làm việc, bỗng nhiên lò hơi của công ty bị nổ, khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ, 6 công nhân khác bị thương.

Thứ năm, 10/11/2016 - 08:25

Đà Nẵng xin Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch đến năm 2030
Đà Nẵng xin Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch đến năm 2030

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản trình Thủ tướng chính phủ xem xét, cho phép được điều chỉnh đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ năm, 10/11/2016 - 08:15

Thu hồi Thẻ luật sư của cựu điều tra viên gây oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén
Thu hồi Thẻ luật sư của cựu điều tra viên gây oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén

(Dân trí) - Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa chính thức có văn bản gửi Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa yêu cầu thu hồi ngay Thẻ luật sư của ông Cao Văn Hùng - nguyên điều tra viên chính trong vụ án oan sai của ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua.

Thứ năm, 10/11/2016 - 08:05

Bị dây cáp vướng cổ, nam công nhân chết thảm
Bị dây cáp vướng cổ, nam công nhân chết thảm

(Dân trí) - Chiếc xe ép cọc bê tông đang dùng dây cáp kéo cọc bê tông vào vị trí thì dây cáp vướng vào cổ một công nhân đang đứng bên cạnh. Dây cáp kéo nam công nhân lên cao và tài xế xe ép cọc không xử lý kịp khiến nam thanh niên này chết thảm.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:35

Tông trực diện, đầu ô tô con "chui" gầm xe buýt,  hàng chục người hú vía
Tông trực diện, đầu ô tô con "chui" gầm xe buýt, hàng chục người hú vía

(Dân trí) - Chiều nay (10/11), trên tuyến quốc lộ 91 (đoạn xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên) xảy ra tai nạn hy hữu khi chiếc ô tô 4 chỗ chạy lấn sang làn đường bên trái, húc thẳng rồi "chui" vào gầm xe buýt đang lưu thông theo hướng ngược lại. Sự việc khiến hàng chục người "hồn vía lên mây"...

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:55

Dân phản đối việc khai thác đất trong khu bảo tồn thiên nhiên
Dân phản đối việc khai thác đất trong khu bảo tồn thiên nhiên

(Dân trí) - Mặc dù chưa báo cáo cấp thẩm quyền nhưng Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ Lâm nghiệp Thanh Hóa đã tiến hành múc đất trong khu vực Khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy. Sự việc được người dân phát hiện và phản đối.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:00

Phát hiện thi thể nam thanh niên trôi trên sông
Phát hiện thi thể nam thanh niên trôi trên sông

(Dân trí) - Bước đầu, cơ quan chức năng xác nhận thi thể nam thanh niên bị đuối nước và trôi trên sông Ly Ly từ địa phương khác đến. Theo đó, sau khi chính quyền địa phương phát đi thông báo, gia đình nạn nhân đã đến nhận về nhà an táng.

Thứ năm, 10/11/2016 - 05:55

Formosa Hà Tĩnh cam kết chuyển đổi công nghệ sản xuất
Formosa Hà Tĩnh cam kết chuyển đổi công nghệ sản xuất

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, để thực hiện đúng cam kết với Chính phủ Việt Nam, Formosa Hà Tĩnh đã phối hợp với các hãng sản xuất trên thế giới lựa chọn công nghệ tiên tiến để thực hiện chuyển đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô. Việc chuyển đổi này sẽ được khởi công từ ngày 31/3/2017 và cam kết hoàn thành hệ thống số 1 trước ngày 31/3/2019.

Thứ năm, 10/11/2016 - 05:26

Khách du lịch Việt - Trung được tự lái xe qua cửa khẩu Móng Cái
Khách du lịch Việt - Trung được tự lái xe qua cửa khẩu Móng Cái

(Dân trí) - Với việc thông xe du lịch song phương qua biên giới Móng Cái – Đông Hưng (Trung Quốc), khách du lịch Việt Nam – Trung Quốc được phép tự lái xe du lịch không quá 9 chỗ ngồi qua biên giới và được lưu trú không quá 3 ngày/1 lần. Trường hợp xe gặp sự cố sẽ được gia hạn thêm một ngày lưu trú.

Thứ năm, 10/11/2016 - 05:06

"Nạn nhân bị bạo hành lo chạy còn không xong, lấy đâu ra chứng cứ?"
"Nạn nhân bị bạo hành lo chạy còn không xong, lấy đâu ra chứng cứ?"

(Dân trí) - “Trong những trường hợp bị mua bán, bạo lực, ngược đãi, nạn nhân lo chạy còn không xong thì làm sao có thể đáp ứng yêu cầu về giấy tờ để chứng minh? Có những trường hợp bị bạo lực đến xin trợ giúp mà không có bất cứ một giấy tờ nào bởi chồng giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân, đã nhốt trong nhà hàng tháng, mãi mới trốn ra được”- một đại biểu trao đổi tại buổi thảo luận về dự án Luật trợ giúp pháp lý sửa đổi sáng 10/11.

Thứ năm, 10/11/2016 - 04:54

Công an Kiên Giang trả lời về hai xe Range Rover mang biển xanh
Công an Kiên Giang trả lời về hai xe Range Rover mang biển xanh

(Dân trí) - “Đến thời điểm này, Công an Kiên Giang chỉ quản lý xe Range Rover mang biển số xanh 68A.00143. Còn hình ảnh chiếc Range Rover mang biển số xanh 68A.16688 không biết là của ai” - Đại Tá Phạm Trung Thành - Trưởng Phòng tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang cho biết.

Thứ năm, 10/11/2016 - 04:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi án cán bộ Sở Ngoại vụ đánh cụ ông: Con gái nạn nhân nói gì?
Nghi án cán bộ Sở Ngoại vụ đánh cụ ông: Con gái nạn nhân nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến việc một cụ ông 76 tuổi nghi bị một cán bộ thuộc Sở Ngoại vụ Hà Nội đánh dẫn đến phải nhập viện, con gái cụ ông này cho biết, người hành hung ông cụ vẫn chưa hề đến xin lỗi nạn nhân.

Thứ năm, 10/11/2016 - 03:50

Người đàn ông Campuchia gục chết gần biên giới
Người đàn ông Campuchia gục chết gần biên giới

(Dân trí) - Trong lúc đi làm, người dân huyện Vĩnh Hưng (Long An) phát hiện một người gục chết bên bờ kênh. Thông tin ban đầu cho biết đây là thi thể của 1 người đàn ông mang quốc tịch Campuchia.

Thứ năm, 10/11/2016 - 03:30

Trụ sở doanh nghiệp luôn có hàng chục... cô đào sẵn sàng chiều khách
Trụ sở doanh nghiệp luôn có hàng chục... cô đào sẵn sàng chiều khách

(Dân trí) - Tình hình mại dâm trên địa bàn thành phố ngày càng biến tướng tinh vi, điển hình là kiểu mại dâm đội lốt doanh nghiệp. Trong khi "lầu xanh kiểu mới" này đang ăn nên làm ra thì cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý, kiểm tra, xử phạt…

Thứ năm, 10/11/2016 - 03:15

Vụ cháy quán karaoke 13 người chết: Hai người có kỹ năng đã thoát nạn
Vụ cháy quán karaoke 13 người chết: Hai người có kỹ năng đã thoát nạn

(Dân trí) - Thời gian ban đầu khi xảy cháy rất quan trọng. Con người đang trong tình trạng nguy hiểm phải khẩn trương thoát ra bên ngoài, hạn chế tối đa việc ẩn nấp bên trong. Trong vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong, 2 người đã dũng cảm dùng chăn che mũi, miệng để chạy ra ngoài.

Thứ năm, 10/11/2016 - 02:37

Quảng Bình bắt đầu chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển
Quảng Bình bắt đầu chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển

(Dân trí) - Sau nhiều lần kiểm tra, rà soát thiệt hại sau sự cố môi trường biển miền Trung, đến chiều 9/11, UBND tỉnh Quảng Bình đã tiến hành công tác đền bù cho người dân xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn. Đây là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh được nhận tiền bồi thường.

Thứ năm, 10/11/2016 - 01:39

Sở Ngoại vụ yêu cầu cán bộ nghi hành hung cụ ông 76 tuổi giải trình
Sở Ngoại vụ yêu cầu cán bộ nghi hành hung cụ ông 76 tuổi giải trình

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đ.H. hiện là cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội và từng làm Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ đối ngoại, là người được cho là đã đánh cụ ông 76 tuổi trên đường Trần Đại Nghĩa (gần khu tập thể ĐH Bách khoa Hà Nội).

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:19

Bộ trưởng TN-MT nói về việc đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển
Bộ trưởng TN-MT nói về việc đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển

(Dân trí) - Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà thông tin, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 có hồ sơ xin cấp phép đổ 1,5 triệu m3 chất thải ra biển trong quá trình nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu… vì nếu đổ trên đất liền sẽ không hiệu quả về kinh tế - xã hội…

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:10

Từ hôm nay, máy bay hết cảnh “xếp hàng” trên bầu trời Tân Sơn Nhất?
Từ hôm nay, máy bay hết cảnh “xếp hàng” trên bầu trời Tân Sơn Nhất?

(Dân trí) - Hôm nay (10/11), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chính thức áp dụng phương thức bay đi/đến SID/STAR RNAV 1 tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM. Đây là phương thức dẫn đường mới đang được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, với kỳ vọng giảm ách tắc, nâng cao an toàn điều hành bay.

Thứ năm, 10/11/2016 - 11:57

Dừng điện hạt nhân Ninh Thuận để tránh nguy cơ như vụ Formosa
Dừng điện hạt nhân Ninh Thuận để tránh nguy cơ như vụ Formosa

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Lê Hồng Tịnh cho biết, cơ quan thẩm tra đồng ý với đề xuất dừng thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Ngoài việc dự án không hiệu quả, một lý do được cân nhắc là sau vụ Formosa, việc xử lý chất thải hạt nhân cho thấy tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn…

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:52

Cuộc đoàn tụ xúc động sau gần 15 năm chờ đợi
Cuộc đoàn tụ xúc động sau gần 15 năm chờ đợi

Đó là một câu chuyện cổ tích dành cho cô bé tật nguyền kém may mắn, được viết bằng tình yêu quá lớn của cha mẹ nuôi.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:35

Hà Nội: Chiếu sáng cầu Nhật Tân bằng đèn led đổi màu
Hà Nội: Chiếu sáng cầu Nhật Tân bằng đèn led đổi màu

(Dân trí) - Dự kiến trước dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, 5 tháp trụ, dầm và dây văng cầu Nhật Tân sẽ được lắp hệ thống chiếu sáng trang trí bằng đèn led đổi màu.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:32

Đề xuất mời An ninh kinh tế giám sát việc thu phí BOT
Đề xuất mời An ninh kinh tế giám sát việc thu phí BOT

(Dân trí) - Để đảm bảo tính minh bạch và phòng chống tiêu cực, chống thất thu, tránh gian lận trong hoạt động thu phí, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề xuất với Bộ Giao thông vận tải mời Cục An ninh kinh tế và Tổng cục Thuế tham giám sát hoạt động thu phí tại các trạm BOT.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:21