Thứ năm, 10/12/2020 - 20:28

Vụ bạt núi Cô Tiên: Bắt 2 xe múc đào phá hàng trăm m2 đất rừng

Dân trí

Chiều 10/12, ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, vừa bắt quả tang 2 xe múc đào phá hàng trăm m2 đất rừng tại núi Cô Tiên, phía bắc Nha Trang.

Vụ bạt núi Cô Tiên: Bắt 2 xe múc đào phá hàng trăm m2 đất rừng - 1

Hiện trường vụ xe múc đào phá hàng trăm m2 đất rừng núi Cô Tiên Nha Trang, sáng 10/12

Trước đó vào sáng cùng ngày, lực lượng chức năng bất ngờ đi kiểm tra khu vực ven chân núi Cô Tiên (tổ 13, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang). Qua kiểm tra đã phát hiện một số đối tượng đang điều khiển 2 xe múc ngang nhiên đào bới chân núi Cô Tiên, xâm hại đất rừng. Khi thấy đoàn kiểm tra, các đối tượng đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện xe múc và thuê xe tải chở về trụ sở UBND phường Vĩnh Hòa.

"Ban đầu chúng tôi thuê một xe tải đến để nhằm đưa 2 xe múc về phường nhưng tài xế xe tải có thể bị ai đó gọi điện đe dọa nên dám không nhận. Chúng tôi phải thuê xe một đơn vị khác đến để chở 2 xe múc về phường sau nhiều giờ rất khó khăn", ông Thọ cho biết.

Qua kiểm tra, ước tính diện tích đất rừng bị đào bới, xâm hại khoảng 300m2 . "Việc xử lý đối với hành vi vi phạm hành chính về hủy hoại đất đất có diện tích đất bị hủy hoại dưới 0,05 hecta là thuộc thẩm quyền cấp xã. Sau khi tạm giữ xe múc, chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh chủ sử dụng đất, chủ phương tiện để xử lý theo quy định", ông Thọ cho hay.

Vụ bạt núi Cô Tiên: Bắt 2 xe múc đào phá hàng trăm m2 đất rừng - 2

Lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện xe múc sau vụ đào phá đất rừng núi Cô Tiên Nha Trang

Vụ bạt núi Cô Tiên: Bắt 2 xe múc đào phá hàng trăm m2 đất rừng - 3

Thời gian gần đây, núi Cô Tiên (đoạn thuộc tổ 13 Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa) bị đào bới, san nền ồ ạt

Vào cuối tháng 11/2020, tại khu vực tổ 11 Hòa Trung, UBND phường Vĩnh Hòa cũng đã phát hiện, ngăn chặn một trường hợp hủy hoại đất, diện tích bị hủy hoại là 70m2. Sau đó đã xử phạt 7 triệu đồng đối với chủ sử dụng đất và chủ phương tiện xe máy đào.

Trước đó báo Dân trí có bài viết: "Bạt núi, san nền trái phép dưới chân núi Cô Tiên". Bài báo phản ánh, thời gian gần đây, núi Cô Tiên (đoạn thuộc tổ 13 Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa) bị đào bới, san nền ồ ạt, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở trong mùa mưa.

Quanh khu vực này cũng có hàng chục căn nhà nằm ở lưng chừng núi, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Mặc dù sinh sống ở khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao sạt lở nhưng nhiều hộ dân ở đây khá chủ quan và thờ ơ. "Nhà tôi sống ở đây hơn chục năm nay mà có hòn đá nào lăn xuống đâu. Giá đất ở đây tùy từng khu vực, vùng giáp núi thì giá 1 triệu đồng/m2, còn khu vực cách chân núi một đoạn thì giá 2-3 triệu đồng/m2", một người dân nói.  

Ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang) cho biết qua xác minh có tình trạng mua bán đất rừng, phân lô bán nền dưới chân núi Cô Tiên gần đây. Khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao khi có mưa lớn kéo dài. Qua kiểm tra xác định khu vực này có hơn 60 căn nhà đã được xây dựng, cả nhà xây và nhà tôn. Thế nhưng nhu cầu thực ở chỉ có hơn 30 hộ, còn lại là bỏ hoang.

Viết Hảo

Đáng quan tâm
Mới nhất