1. Dòng sự kiện:
  2. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  3. TPHCM vào mùa mưa

Vụ "Bán thận để... thoát nghèo": Chỉ khuyên và tuyên truyền?

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng chục người dân nghèo ở xã Thạnh phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ “hiến” thận để lấy tiền. Chiều 10/4 trao đổi với PV Dân trí ông Lê Văn Tâm - Phó chủ tịch UBNDTP Cần Thơ nói, Cần Thơ đang chỉ đạo làm rõ.

Cũng theo ông Tâm “UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo cán bộ, ban, ngành đoàn thể ở các địa phương phải đến tuyên truyền giải thích cho người dân nghèo ở nông thôn biết là không nên bán thận. Còn những người đã lỡ bán thì chính quyền địa phương phải “để mắt” tới, khuyên họ đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám, hỗ trợ khi có diễn biến xấu”.

Anh Danh Lang- một trong người dân nghèo đã bán thận nhưng hiện này vẫn nghèo
Anh Danh Lang- một trong người dân nghèo đã bán thận nhưng hiện này vẫn nghèo

Liên quan đến vụ việc này, cùng ngày PV Dân trí có cuộc trao đổi với Thạc sĩ- Bác sĩ Võ Hoàng Tâm- Khoa Ngoại niệu Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ. Bác sĩ Tâm cho biết: “Bệnh nhân có thể sống bình thường suốt đời với một quả thận, nhưng có 2 thận thì vẫn tốt hơn. Vì những người khi chỉ còn một quả thận, nếu lỡ mắc phải các bệnh lý như sỏi thận, nhiễm trùng niệu, viêm thận…chấn thương thận, nếu không được theo dõi định kỳ và điều trị kịp lúc thì có thể dẫn đến suy thận mà suy thận phải chạy thận suốt đời rất khổ và tốn kém tiền bạc”.

Bác sĩ Tâm cũng cho biết: “Pháp luật Việt Nam cấm việc mua bán tạng. Những người dân đừng đổ cho cái nghèo trước mắt mà để người khác lợi dụng, lừa gạt để bán đi một phần thân thể của mình làm ảnh hưởng trước tiên là sức khỏe của bản thân và xa hơn nữa là ảnh hưởng đến đạo đức và tâm lý của những người hiến tạng nhân đạo. Vì việc hiến tạng là việc làm đáng hoan nghênh, đề cao lòng vị tha, tinh thần tương thân tương ái. Những người dân cũng đừng vì đồng tiền trước mắt mà đi bán thận nhưng lại giả làm đơn “hiến” để làm mất đi ý nghĩa vốn từ tốt đẹp của nó”- Bác sĩ Tâm nói.

Phạm Tâm