1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Cần Thơ:

Một gia đình có 5 người bán thận để... “thoát nghèo”!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Bán thận để …thoát nghèo”, ngày 8/4 trao đổi với báo chí, Thượng tá Lê Văn Thơ - Trưởng Công an huyện Cờ Đỏ cho biết, cơ quan này vừa hoàn tất xác minh việc “hiến” thận diễn ra tại ấp 5 và 6, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ.

Cũng theo thượng tá Lê Văn Thơ, qua xác minh, từ năm 2012 đến tháng 4/2014, trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ có 8 trường hợp đi “hiến thận”, mỗi trường hợp “hiến” được trả 100 đến 150 triệu đồng/quả. Trong đó, gia đình ông Ngô Văn Y đã có 5 người hiến thận.

Anh Hồ Văn Tranh, một trong những người đã bán thận
Anh Hồ Văn Tranh, một trong những người đã bán thận

Cụ thể, trước Tết Nguyên đán 2014, Ngô Hoàng Sơn (43 tuổi, ĐKTT tại xã Hựu Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) đến nhà cha ruột là Ngô Văn Y (tạm trú tại ấp 5, xã Thạnh Phú) để rủ 2 người em ruột là Ngô Phú Em (31 tuổi) và Ngô Thanh Hoài (27 tuổi) cùng lên TPHCM hiến thận lấy tiền.

Theo xác minh của Công an huyện Cờ Đỏ, trước đó, 2 người em ruột của Sơn là Ngô Phú Anh (39 tuổi) và Ngô Ngọc Bích (41 tuổi) đang ngụ ở địa phương cũng đã “hiến” thận lấy tiền.

Đa số những trường hợp này là nông dân nghèo, tạm trú lâu dài tại địa phương, không có đất sản xuất. Các trường hợp đi  bán thận đều làm hồ sơ thủ tục tự nguyện hiến, tặng thận cho người thân rồi đến Bệnh viện tiến hành các thủ tục cắt, ghép. Tuy nhiên có những trường hợp “hiến” xong, lấy tiền rồi nhưng cha, mẹ, vợ con đều không biết.

Hiện tại công an huyện Cờ Đỏ chưa phát hiện được ai là "cò thận", nhưng cơ quan này đang cùng chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về chuyện “hiến thận”.

Phạm Tâm