1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Cần Thơ:

Vụ bán thận để thoát nghèo: 50 triệu đồng một quả thận!

(Dân trí) - Sáng 18/4, nguồn tin từ Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa có báo cáo xác minh tình trạng người dân bán thận tại xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ. Theo đó có những trường hợp chỉ bán thận với giá 50 triệu đồng.

Nguồn tin này cũng cho biết, công an đã làm việc với những người đã bán thận, trong đó có 4 người con của gia đình ông Ngô Văn Y (ngụ ấp 5, xã Thạnh Phú) gồm các anh Ngô Hoàng Sơn (43 tuổi), Ngô Phú Anh (39 tuổi), Ngô Phú Em (31 tuổi), Ngô Thanh Hoài (27 tuổi). Trong số này, Phú Anh, Phú Em và Hoài thừa nhận có đi bán thận. Riêng anh Ngô Hoàng Sơn không thừa. Người con gái của ông Y tên Ngô Ngọc Bích (41 tuổi) chưa làm việc với cơ quan chức năng nhưng anh Phú Anh và anh Hoài khai chị Bích đã bán thận vào cuối năm 2008.

Anh Danh Lan - một trong những trường hợp bán thận mong thoát nghèo
Anh Danh Lan - một trong những trường hợp bán thận mong thoát nghèo

Kết quả xác minh ban đầu của công an cũng cho biết, năm 2002, một người phụ nữ ở TPHCM có tên thường gọi là cô Sáu đã là quen, tiếp xúc với Ngô Phú Anh để thỏa thuận về việc bán thận. Sau đó anh Phú Anh đã đồng ý sang Quảng Đông (Trung Quốc) bán thận cho một Việt kiều Mỹ tên Vinh với giá 50 triệu đồng.

Tháng 3/2008, tại Bệnh viện 115, anh Phú Em bán thận cho một người tên Đúng (ở TPHCM) với giá 55 triệu đồng. Năm 2010, anh Ngô Thanh Hoài được anh Phú Anh cho số điện thoại của cô Sáu để liên lạc bán thận. Cô Sáu mua vé máy bay cho anh Hoài ra Hà Nội. Tại đây, cô Sáu đã bố trí người đưa anh Hoài tới một bệnh viện ở Hà Nội để thực hiện việc cắt ghép thận. Quả thận của anh Hoài được trả với giá 110 triệu đồng.

Tháng 9/2012, anh Ngô Phú Anh gặp anh Danh Lan (ngụ xã Thạnh Phú), dắt anh Danh Lan đến gặp người tên Út để làm thủ tục bán thận. Một tháng sau, anh Danh Lan qua Trung Quốc thực hiện việc bán thận với giá 115 triệu đồng.

Tháng 1/2014, ông Hồ Văn Tranh (45 tuổi, ở ấp 6, xã Thạnh Phú) đồng ý bán 1 quả thận cho Nguyễn Quốc Lợi, ngụ huyện Nhà Bè, TPHCM, được trả 120 triệu đồng. Trường hợp Lê Văn Giòn (36 tuổi, ấp 6, xã Thạnh Phú) trước Tết có làm đơn gửi xã là đi “hiến thận” nhưng hiện tại chưa liên lạc được.   

Công an nhân định, những người dân nghèo này đều thông qua cô Út và cô Sáu để đi bán thận, vì vậy khả năng hai 2 người này nằm trong đường dây môi giới bán thận là rất cao. Vụ việc đang được công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Phạm Tâm