Thứ hai, 04/11/2013 - 15:37

Vụ bác sĩ ném xác: “Muốn định tội giết người phải tìm thấy xác nạn nhân”

Dân trí

“Chưa tìm thấy thi thể nạn nhân nên chưa thể buộc bác sĩ Tường vào tội giết người và vẫn còn nhiều giả thiết đặt ra quanh vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường” - Luật sư Vũ Viết Vạn Xuân, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cho hay.

Sau khi cơ quan CSĐT khởi tố bác sĩ Tường về hành vi “vi phạm quy định về khám chữa bệnh… và “xâm phạm thi thể” theo điều 242, 246 Bộ luật hình sự, ông Lê Văn Viễn - bố đẻ nạn nhân Huyền - cho rằng bác sĩ Tường đã phạm tội giết người. Quan điểm của luật sư về vấn đề này như thế nào?

Theo quan điểm của tôi, việc cơ quan điều tra bước đầu khởi tố bác sĩ Tường về hành vi “vi phạm quy định về khám chữa bệnh…” là hợp lý và chính xác ở thời điểm này (vì chưa tìm được thi thể nạn nhân, chưa tiến hành khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong của chị Huyền). Còn hành vi xâm phạm thi thể theo điều 246 BLHS thì chưa thật sự thỏa đáng.

Luật sư Vũ Viết Vạn Xuân - Đoàn luật sư TP Hà Nội 
Luật sư Vũ Viết Vạn Xuân - Đoàn luật sư TP Hà Nội 

Theo tôi việc bác sĩ Tường thừa nhận có vứt xác nạn nhân Huyền xuống sông Hồng chưa thỏa mãn cấu thành tội danh theo quy định của điều 246 BLHS. Đây phải là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo điểm O, điều 48 BLHS: Có hành động xảo quyệt, hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm.

Mấu chốt của vụ việc là chưa tìm thấy thi thể nạn nhân nên chưa thể kết luận bác sĩ Tường chính xác phạm tội danh gì. Vì vậy, vụ việc vẫn có nhiều giả thiết đặt ra và tranh luận.

Sau này CQĐT làm rõ có đủ chứng cứ buộc tội bác sĩ Tường về tội giết người hay vô ý làm chết người thì hoàn toàn có thể bổ sung hoặc thay đổi tội danh, luật quy định như vậy.

Giả thiết chưa tìm thấy xác hoặc không tìm thấy xác thì phiên tòa xử bác sĩ Tường có diễn ra?

Vẫn diễn ra bình thường. Bởi theo điều 242 BLHS, quy định hành vi vi phạm về khám chữa bệnh, xét về mặt hình thức chỉ cần có hành vi chưa cần xét đến hậu quả đã cấu thành tội phạm. 

Quan điểm đánh giá của luật sư về vụ việc này như thế nào?

Đây là một vụ việc gây phẫn nộ trong dư luận về hành vi của bác sĩ Tường. Tôi hoàn toàn chia sẻ với nỗi đau quá lớn mà gia đình chị Huyền đang phải gánh chịu, tâm lí của công chúng muốn bác sĩ Tường phải bị trừng trị thích đáng hơn nữa. Nhưng luật pháp là luật pháp, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đó là tôn chỉ của pháp luật hình sự Việt Nam.

Mặt khác, chúng ta nên có cái nhìn khách quan về ngành y. Bác sĩ Tường chỉ là con sâu bỏ rầu nồi canh, còn rất nhiều bác sĩ tâm huyết với nghề nghiệp, hết lòng vì bệnh nhân, họ xứng đáng được xã hội tôn trọng và không thể đánh đồng họ với bác sĩ Tường. Dư luận và gia đình nạn nhân nên bình tĩnh chờ phán quyết công tâm cuối cùng của các cơ quan tố tụng.
 
Cám ơn luật sư về cuộc trao đổi!

Hồng Ngân (thực hiện)