Chủ nhật 03/01/2016 - 14:29

Vụ 9 người thương vong do ngạt khí lò vôi: Dừng tất cả các lò vôi trên địa bàn

Dân trí Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân cũng như phục vụ công tác điều tra của cơ quan Công an, UBND huyện Nông Cống đã yêu cầu tất cả các lò vôi trên địa bàn dừng hoạt động, phong tỏa lò vôi nơi xảy ra vụ việc khiến 9 người thương vong chiều 1/1 vừa qua.
>>Vụ 9 người thương vong do ngạt khí lò vôi: Cứ xông vào lò là đổ gục
>>Vụ 9 người thương vong do ngạt khí lò vôi: 4 nạn nhân trong một gia đình

 

Dừng hoạt động các lò vôi thủ công

Dừng mọi hoạt động của các lò vôi

Sáng ngày 3/1, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Xuân Hùng - Phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết, sau khi Phó chủ tịch UBND tỉnh vào kiểm tra thực tế tại hiện trường đã chỉ đạo huyện yêu cầu tất cả các lò vôi trên địa bàn dừng hoạt động.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 2/1, tất cả các lò vôi trên địa bàn phải dừng mọi hoạt động, chờ đến khi ngành chức năng kiểm tra đủ điều kiện đảm bảo an toàn mới cho hoạt động trở lại. Riêng lò vôi của gia đình ông Lê Văn Thong - nơi xảy ra vụ tai nạn kinh hoàng khiến 9 người thương vong đang được phong tỏa để cơ quan điều tra làm việc.

Hiện nay trên địa bàn huyện Nông Cống còn 7 lò vôi thủ công
Hiện nay trên địa bàn huyện Nông Cống còn 7 lò vôi thủ công

Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Nông Cống còn tồn tại 7 lò vôi thủ công của các hộ gia đình. Những lò vôi này trước đây sản xuất phục vụ xây dựng. Tuy nhiên, thời gian gần đây chủ yếu để làm nguyên liệu cải tạo đồng ruộng. UBND huyện chỉ đạo chính quyền địa phương cấm người dân qua lại ở khu vực núi vôi làng Yên Thái, xã Hoàng Giang nơi xảy ra vụ ngạt khí.

Ông Ngô Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng có lộ trình xóa bỏ các lò vôi thủ công trên địa bàn. Đồng thời giao các huyện chuyển đổi ngành nghề cho các hộ sản xuất.

Theo lộ trình mỗi năm giảm 20%, đến năm 2020 sẽ từng bước xóa bỏ các lò vôi thủ công này. Đối với các lò vôi đang sản xuất, các cơ quan chức năng, Sở lao động Thương binh và Xã hội, chính quyền địa phương, UBND xã phải yêu cầu chủ lò phải đảm bảo về an toàn lao động là việc đầu tiên.

“Khi xóa bỏ thì phải chuyển đổi ngành nghề cho các hộ để đảm bảo được đời sống, có việc làm. Tỉnh đã giao các ngành chức năng rà soát trên từng địa bàn cụ thể có bao nhiêu lao động, công suất sản xuất bao nhiêu, trên cơ sở đó đề xuất với tỉnh về chính sách, chế độ hỗ trợ cho chuyển đổi”, ông Tuấn cho biết.

UBND huyện đã yêu cầu các lò vôi dừng sản xuất
UBND huyện đã yêu cầu các lò vôi dừng sản xuất

Liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng như ngành chức năng trước vụ việc này, ông Tuấn cho biết: “Sau lần này, chúng tôi sẽ giao cho UBND huyện và UBND xã cương quyết phối hợp với các ngành kiểm tra, nếu như lò vôi nào không đảm bảo an toàn thì cương quyết không cho sản xuất, thậm chí dùng cả biện pháp cưỡng chế không cho sản xuất. Tất cả các trường mà để xảy ra tai nạn lao động trên địa bàn thì Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và UBND tỉnh sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Sau này UBND tỉnh sẽ có những chỉ đạo rất cụ thể về việc xử lý những vi phạm”.

Bước đầu, Công an tỉnh Thanh Hóa nhận định, các nạn nhân gặp nạn là do ngạt khí CO. Cũng theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thì hiện tại, nạn nhân Lê Thị Nguyên đã có những dấu hiệu chuyển biến tích cực về sức khỏe. Hiện, bệnh viện đang tập trung, cố gắng hết sức để cứu chữa cho bệnh nhân Nguyên.

Cả làng tiễn đưa 8 nạn nhân tử vong vì ngạt khí

Ngày đầu năm 2016, cả vùng quê xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống bàng hoàng trước sự ra đi của 8 con người vốn thường ngày lầm lũi mưu sinh. Những tiếng khóc xé lòng xua tan không khí vốn bình yên nơi vùng quê nghèo. Khắp các đường làng, ngõ xóm đâu đâu cũng thấp thoáng hình bóng những chiếc khăn tang.

Những chiếc xe tang tiễn đưa các nạn nhân
Những chiếc xe tang tiễn đưa các nạn nhân

Vùng quê vốn yên bình đang gánh chịu nỗi đau quá lớn, những người gặp nạn chủ yếu trong gia đình. Đến chiều ngày 2/1, cả làng tổ chức lễ an táng cho 8 nạn nhân. Những tiếng gào khóc thảm thiết bên thi thể của các nạn nhân khiến những người chứng kiến không thể cầm lòng.

Gần như toàn bộ người dân thôn Yên Thái đã gác lại công việc gia đình để tiễn đưa các nạn nhân về nơi an nghỉ. Chưa bao giờ vùng quê nghèo lại phải chứng kiến cảnh tang tóc như hôm nay. Những tiếng khóc ai oán hòa lẫn trong những hồi trống tạo nên thứ âm thanh nghe đến não lòng.

Người dân tập trung tại nhà tang lễ tiễn đưa các nạn nhân
Người dân tập trung tại nhà tang lễ tiễn đưa các nạn nhân
Những chiếc quan tài của các nạn nhân trong cùng một gia đình
Những chiếc quan tài của các nạn nhân trong cùng một gia đình

Gia đình ông Lê Văn Thong sinh được ba người con đều đã lập gia đình. Người con trai đầu, con gái thứ hai là chị Lê Thị Mai (30 tuổi) cưới chồng ở trong làng. Người con gái thứ ba Lê Thị Nga (26 tuổi) lấy chồng, sống ở miền Nam. Chồng chị Nga mới đi xuất khẩu lao động, chị Nga mới về sống với bố mẹ và đã mang bầu 5 tháng tuổi.

Đau lòng hơn khi chị gái ông Thong tên Lê Thị Sông (60 tuổi) bị thần kinh, khi những người thân gào khóc bên thi thể các nạn nhân, bà vẫn ngồi trong buồng, thi thoảng lại cười lên như không có chuyện gì xảy ra.

Nghĩa trang Đá Bia, xã Hoàng Giang ngày đầu năm nghi ngút khói hương, những tiếng gào khóc thảm thiết, từng dòng người lặng lẽ theo sau những chiếc xe tang để tiễn đưa các nạn nhân về nơi an nghỉ…

Nghĩa trang Đá Bia, xã Hoàng Giang
Nghĩa trang Đá Bia, xã Hoàng Giang
Khăn tang phủ trắng vùng quê
Khăn tang phủ trắng vùng quê
Vùng quê vốn yên bình đang gánh chịu nỗi đau quá lớn
Vùng quê vốn yên bình đang gánh chịu nỗi đau quá lớn

Duy Tuyên

 

Vụ 9 người thương vong do ngạt khí lò vôi: Dừng tất cả các lò vôi trên địa bàn - 9

 

MỚI NHẤT
65 người chết vì TNGT trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch
65 người chết vì TNGT trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch

(Dân trí) - Trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch (từ 1/1 đến 3/1/2016), trên toàn quốc xảy ra 124 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 65 người và bị thương 94 người. Riêng trong ngày cuối cùng của đợt nghỉ Tết xảy ra 49 vụ tai nạn giao thông, làm chết 23 người, bị thương 41 người.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 07:30

Đón tàu lớn nhất từng cập cảng Việt Nam tại cảng Sơn Dương
Đón tàu lớn nhất từng cập cảng Việt Nam tại cảng Sơn Dương

(Dân trí) - Sáng 3/1, thông tin từ ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng Ban quản lý KKT Vũng Áng cho biết, cảng nước sâu Sơn Dương (KKT Vũng Áng - Hà Tĩnh) vừa đón tàu Divinus, quốc tịch Anh, có tải trọng lớn nhất từng cập cảng Việt Nam.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 07:00

Đề nghị điều tra, làm rõ tàu đã đâm tàu cá Quảng Ngãi
Đề nghị điều tra, làm rõ tàu đã đâm tàu cá Quảng Ngãi

(Dân trí) - Chiều 3/1, Quỹ Hỗ trợ ngư dân và Hội nghề cá tỉnh Quảng Ngãi đã ra Đà Nẵng thăm hỏi và hỗ trợ số tiền 60 triệu đồng đến chủ tàu cùng các ngư dân tàu QNg 98459 TS.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 06:17

Lớp học sử kì lạ dưới chân cây đa trăm tuổi
Lớp học sử kì lạ dưới chân cây đa trăm tuổi

(Dân trí) - Trong khi các nhà quản lý, các nhà đạo đức học đang mải mê tranh cãi nên giữ hay bỏ môn lịch sử, thì từ nhiều năm nay, một lớp học lịch sử dành cho các em nhỏ tại Hà Nội đã âm thầm hoạt động và mang lại nhiều niềm vui với các em nhỏ.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 06:00

Thông xe Dự án nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang
Thông xe Dự án nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang

(Dân trí) - Với tổng mức đầu tư hơn 4.213 tỷ đồng, Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1, đoạn Hà Nội - Bắc Giang đã hoàn thành sau 18 tháng thi công, vượt tiến độ 6 tháng. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát lệnh thông xe hôm nay (3/1).

Chủ nhật, 03/01/2016 - 05:25

Sà lan 200 tấn chìm dưới sông Sài Gòn
Sà lan 200 tấn chìm dưới sông Sài Gòn

(Dân trí) - May mắn không có thương vong về người nhưng toàn bộ hàng trăm khối cát xây dựng cùng chiếc sà lan đã chìm sâu dưới lòng sông.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 05:15

Gặp người cựu chiến binh nhiều năm đi tìm hài cốt đồng đội
Gặp người cựu chiến binh nhiều năm đi tìm hài cốt đồng đội

(Dân trí) - Chiến tranh đã lùi xa nhưng hàng vạn người lính vẫn nằm lại nơi đất lạnh xa lạ. May mắn trở về sau chiến tranh, người cựu chiến binh Trương Minh (70 tuổi, trú xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn luôn miệt mài hỗ trợ địa phương, gia đình liệt sĩ tìm kiếm hài cốt người thân.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 05:00

Giải mã "vật thể lạ": Được làm bằng nhôm hợp kim, không có chất nổ
Giải mã "vật thể lạ": Được làm bằng nhôm hợp kim, không có chất nổ

(Dân trí) - Ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái cho hay, chiều nay 3/1, qua báo cáo sơ bộ của lực lượng quân đội và thông tin trao đổi thì ban đầu xác định vật thể lạ rơi tại Yên Bái, Tuyên Quang sáng 2/1, được làm bằng nhôm hợp kim và không có chất nổ kèm theo.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 04:37

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang không tiếp dân định kỳ
Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang không tiếp dân định kỳ

(Dân trí) - “Theo Quy chế tiếp công dân do UBND tỉnh Tiền Giang ban hành, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp định kỳ vào chiều Thứ Ba tuần đầu hàng tháng; tuy nhiên qua kiểm tra hồ sơ, sổ sách trong thời kỳ thanh tra không thể hiện việc Chủ tịch UBND tỉnh tiếp dân định kỳ theo Quy chế. Trụ sở tiếp dân của tỉnh không mở sổ tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo UBND tỉnh”.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 04:29

Sơn sửa nhà ăn tết , 3 người bị thương vong do điện giật
Sơn sửa nhà ăn tết , 3 người bị thương vong do điện giật

(Dân trí) - Sơn lại căn nhà cho khang trang để chuẩn bị đón tết Nguyên Đán, chủ nhà và thợ sơn đã bị điện 3 pha giật tử vong tại chỗ. Người con gái của chủ nhà bị thương nặng. Vụ việc khiến người dân bàng hoàng, hàng chục chiến sĩ công an có mặt để triều tra làm rõ.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 04:18

Sẽ quan trắc môi trường tại các bãi rác tạm, khu chăn nuôi tập trung
Sẽ quan trắc môi trường tại các bãi rác tạm, khu chăn nuôi tập trung

(Dân trí) Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, năm 2016-2020, Sở sẽ bổ sung thêm vị trí quan trắc môi trường tại các bãi rác tạm, một số đoạn sông, suối đổ ra sông Đồng Nai, xây dựng các điểm quan trắc không khí ở khu đông dân cư, tại một số dự án lớn, khu chăn nuôi tập trung.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 03:03

Sài Gòn chìm trong mù sương giữa trưa nắng gay gắt
Sài Gòn chìm trong mù sương giữa trưa nắng gay gắt

(Dân trí) - Dù thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng nhiều nơi ở TPHCM bầu trời thâm u, mù sương mờ đục bao phủ khắp các cây cầu, toà nhà cao tầng suốt từ sáng đến giữa trưa.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 02:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất hiện “hố tử thần” sát tuyến tỉnh lộ 254
Xuất hiện “hố tử thần” sát tuyến tỉnh lộ 254

(Dân trí) Liên quan đến hiện tượng sụt lún tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), sáng 3/1, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải cũng đoàn công tác vào hiện trường để nắm tình hình, họp với huyện và cơ quan chuyên môn tìm phương án giải quyết tạm thời hiện tượng sụt lún.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 02:00

Liên tiếp 2 vụ tai nạn trên 100m đường
Liên tiếp 2 vụ tai nạn trên 100m đường

(Dân trí) - Chỉ trong vòng chưa đầy hai tiếng đồng hồ (từ 16h15-18h), trên một cung đường ngắn chỉ hơn 100m thuộc địa bàn TP.Vinh - tỉnh Nghệ An, đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 10:59

Cấm sử dụng lòng đường để tổ chức đám tiệc
Cấm sử dụng lòng đường để tổ chức đám tiệc

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn, tránh ùn tắc giao thông, UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản chỉ đạo ngăn ngừa tình trạng sử dụng lòng đường trái phép để tổ chức đám tiệc, đám cưới, liên hoan…

Chủ nhật, 03/01/2016 - 10:59

Vạch trần “đường đi” của thịt bẩn
Vạch trần “đường đi” của thịt bẩn

(Dân trí) - Thịt bẩn được ngụy trang trong xe khách giường nằm chất lượng cao, được chia nhỏ hàng đi theo đường tiểu ngạch, thậm chí các chủ hàng còn chọn “giờ thiêng” hòng qua mặt cơ quan chức năng. Thời điểm cuối năm, cuộc chiến chống thịt bẩn càng trở nên gian nan hơn...

Chủ nhật, 03/01/2016 - 08:30

Công dân mới chào đời và ngư dân thẫn thờ bên tàu bị đâm hỏng
Công dân mới chào đời và ngư dân thẫn thờ bên tàu bị đâm hỏng

(Dân trí) - Những công dân đầu tiên chào đời trong năm mới 2016, ngư dân thẫn thờ sau khi bị tàu Trung Quốc đâm hỏng tàu, Bí thư Đà Nẵng tuyên bố không liên quan đến 12 lô đất gần sân bay Nước Mặn và "vật thể lạ" xuất hiện ở Tuyên Quang... gây chú ý dư luận nhất tuần qua

Chủ nhật, 03/01/2016 - 08:00

Trao và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đến 141 Bà mẹ
Trao và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đến 141 Bà mẹ

(Dân trí) Ngày 2/1, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trao và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đợt 25 cho 141 bà mẹ thuộc 16 quận và 4 huyện của thành phố.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 07:00

Lãnh đạo công ty xổ số lương trung bình 60 triệu, nhân viên 26 triệu
Lãnh đạo công ty xổ số lương trung bình 60 triệu, nhân viên 26 triệu

(Dân trí) - Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Tiền Giang trả lương bình quân cho viên chức quản lý 60,8 triệu đồng/người/tháng, thu nhập bình quân của 121 cán bộ công nhân viên khác gần 26,2 triệu đồng/người/tháng nhưng vừa bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu nộp bổ sung ngân sách nhà nước trên 98,8 tỷ đồng.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 06:00

Lái xe không phép gây tai nạn rồi bỏ chạy đâm vào hai cảnh sát trật tự
Lái xe không phép gây tai nạn rồi bỏ chạy đâm vào hai cảnh sát trật tự

(Dân trí) - Dù không có bằng lái xe, nhưng Hiếu vẫn lấy xe của một người anh để chạy và đã gây tai nạn. Không chỉ thế, sau khi gây tai nạn Hiếu đã bỏ chạy để rồi đâm tiếp vào lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ. Kiểm tra, trên xe có dao bấm và một túi ni lông còn sót chất nghi là ma túy.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:19

Ngư dân thẫn thờ kể chuyện bị tàu nước ngoài đâm vỡ tàu
Ngư dân thẫn thờ kể chuyện bị tàu nước ngoài đâm vỡ tàu

(Dân trí) - Sau một ngày lênh đênh trên biển, vào lúc 16h30 ngày 2/1/2016, tàu cá QNg 98459 TS cùng 10 ngư dân đã được tàu bạn đưa về Đà Nẵng an toàn.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 08:30

Hai "vật thể lạ" rơi xuống Yên Bái, Tuyên Quang sau tiếng nổ lớn
Hai "vật thể lạ" rơi xuống Yên Bái, Tuyên Quang sau tiếng nổ lớn

(Dân trí) - Người dân xã Tân Đồng và Báo Đáp, huyện Trấn Yên (Yên Bái) cho biết, vào khoảng 7 giờ ngày 2/1/2016, có một tiếng nổ rất lớn như tiếng sấm trên trời đánh xuống, sau đó, một số người nói phát hiện như có một vật gì đó rơi xuống. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra tại Tuyên Quang.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 07:04

Trao công hàm phản đối Trung Quốc bay thử nghiệm ở đá Chữ Thập
Trao công hàm phản đối Trung Quốc bay thử nghiệm ở đá Chữ Thập

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối Trung Quốc bay thử nghiệm ra sân bay mà nước này xây trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 05:33

Vụ 9 người thương vong do ngạt khí lò vôi: Cứ xông vào lò là đổ gục
Vụ 9 người thương vong do ngạt khí lò vôi: Cứ xông vào lò là đổ gục

(Dân trí) - Trước tình thế công nhân bị ngạt khí lò vôi ngất xỉu, những người xung quanh phát hiện vì mong muốn cứu người mà lao vào và bị gục ngay tại chỗ…

Thứ bảy, 02/01/2016 - 04:43