Vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi: Kiểm tra mẫu vật trong 9 hũ sành

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, ngày 2/5, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là xác thai nhi.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Y tế thành lập Tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là xác thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Thành phần Tổ công tác gồm lãnh đạo Sở Y tế, một số bác sĩ pháp y, đại diện lãnh đạo các Sở LĐ-TBXH, Sở TN&MT, đơn vị thuộc Công an tỉnh và UBND TP Cà Mau.

Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra hiện trạng từng hũ sành đựng mẫu vật được cho là xác thai nhi, ghi nhận chi tiết cụ thể bên ngoài và trong hũ,…; tiến hành lập biên bản có chữ ký của các bên liên quan trong quá trình kiểm tra, sau đó niêm phong lại bảo vệ theo đúng quy định.

Vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi: Kiểm tra mẫu vật trong 9 hũ sành - 1

Một vị trí được phát hiện tại khu vực được cho là chôn xác thai nhi trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng giữa tháng 4/2019, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ xứ lý tình trạng thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải.

Theo tờ trình của Công ty Công Lý, hiện một vấn đề nhức nhối mà đơn vị đã và đang gặp phải là tình trạng thai nhi bị bỏ theo rác thải, hàng ngày tập kết về nhà máy xử lý.

Tính từ khi đi vào hoạt động (tháng 5/2012) đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Đơn vị này đã thực hiện việc mua quan và tiến hành chôn cất các thai nhi ngay trong khuôn viên nhà máy.

Theo tờ trình, đến nay, quỹ đất không còn chỗ để tiếp tục chôn cất thai nhi, trong khi nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

“Trước thực tế nan giải trên, Công ty Công Lý trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét có hướng giải quyết cấp đất, hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi; kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc bỏ thai nhi theo xe rác vào nhà máy”, tờ trình nêu.

Vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi: Kiểm tra mẫu vật trong 9 hũ sành - 2

Hàng cây xung quanh tường rào của Nhà máy xử lý rác được cho là nơi chôn cất nhiều xác thai nhi.

Sau khi có tờ trình của Công ty Công Lý, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, làm rõ.

Theo báo cáo của UBND TP Cà Mau, qua kiểm tra trong ngày 25 và 26/4, chỉ phát hiện 9 hũ sành tại khu đất mà công ty cho rằng đã chôn 300 xác thai nhi (mới kiểm tra một số vị trí chứ chưa kiểm tra toàn bộ khu đất dài hơn 400m, rộng 3m).

Do đó, UBND TP Cà Mau kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám định mẫu vật bên trong các hũ sành. Nếu đúng là xác thai nhi thì sẽ tiếp tục mở rộng tìm kiếm. Trên cơ sở đó, so sánh số lượng thực tế qua kiểm tra, giám định với số lượng mà công ty đã cho rằng trên 300 xác thai nhi để có kết luận vụ việc và tiến hành xử lý các bước tiếp theo đúng quy định hiện hành, nhằm tạo điều kiện cho nhà máy rác an tâm hoạt động.

Huỳnh Hải

Tin liên quan