Vụ 300 ngư dân chặn đường: Chủ tịch tỉnh sẽ từ chức nếu thất hứa

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng khai thác cát nhiễm mặn gây sạt lở nghiêm trọng bờ biển xã Nghĩa An, khiến hơn 300 người dân xã này xuống đường phản đối, sáng nay UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức đối thoại với nhân dân tại điểm sạt lở thôn Phổ Trường.

Hàng ngàn người dân bỏ buổi biển tham dự buổi đối thoại

Hàng ngàn người dân bỏ buổi biển tham dự buổi đối thoại
 
Tại buổi đối thoại, người dân xã Nghĩa An (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) nêu nhiều ý kiến bức xúc về việc khai thác cát nhiễm mặn gây sạt lở nghiêm trọng bờ biển xã Nghĩa An, làm bồi lấp dòng sông nối với Cửa Đại, khiến tàu thuyền của ngư dân không thể lưu thông. Người dân yêu cầu tỉnh trả lời bao giờ khắc phục xong sự cố sạt lở, thông luồng? Bao giờ hỗ trợ, bồi thường cho dân?

 

Sáng nay, hàng ngàn người dân xã Nghĩa An đã yêu cầu đích thân ông Võ Văn Thưởng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và ông Cao Khoa - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trả lời thắc mắc của dân. Người dân yêu cầu tỉnh cho xây dựng kè chắn sóng; thông luồng và xác định thiệt hại để hỗ trợ, bồi thường cho dân.

 

Bí thư Võ Văn Thưởng bày tỏ: “Với tư cách là Bí thư Tỉnh ủy, khi nào tôi còn ngồi đây thì tôi không cho phép bất kể việc khai thác nào gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân. Đây là lời hứa danh dự của tôi”.
 
Ông Cao Khoa - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cam kết sẽ từ chức nếu thất hứa với dân Nghĩa An.
Ông Cao Khoa - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cam kết sẽ từ chức nếu thất hứa với dân Nghĩa An.

 

Ông Cao Khoa cũng thể hiện trách nhiệm với lời cam đoan: “Với tư cách là Chủ tịch tỉnh, nếu không giữ lời hứa với dân, tôi xin từ chức ngay. Tôi mong bà con cùng hợp tác, tạo điều kiện và cùng góp sức khắc phục sự cố đáng tiếc này”.

 

Ngay sau khi người dân Nghĩa An đồng tình, ủng hộ lời hứa của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, các lực lượng được giao tiến hành ngay công tác thông luồng cửa sông Phú Thọ giáp với cửa biển Cửa Đại. Mọi “nhất cử nhất động” đều được người dân giám sát chặt chẽ.
 
Người dân giám sát công tác thông luồng ngay trong sáng ngày 28/10
Người dân giám sát công tác thông luồng ngay trong sáng ngày 28/10

 

Trước đó, vào ngày 27/10, hơn 300 người dân xã Nghĩa An kéo lên trụ sở UBND huyện Tư Nghĩa gây ách tắc giao thông tuyến quốc lộ 1A từ TP Quảng Ngãi đến huyện Tư Nghĩa.

 

Hồng Long