1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Thừa Thiên Huế:

Vớt được quả bom MK81 còn nguyên ngòi nổ khi đánh cá

(Dân trí) - Ngày 29/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã trình báo lên Bộ Tư lệnh Quân khu 4 về việc một quả bom còn nguyên ngòi nổ được ngư dân vớt được khi đánh cá.

Theo đó vào ngày 25/5, một quả bom được ngư dân thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang kéo lưới được trong lúc đánh bắt cá trên biển.

Sau khi đưa vào khu neo đậu tàu thuyền của tổ dân phố Tân Lập, thị trấn Thuận An, Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn này đã làm tờ trình gửi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để tìm phương án xử lý quả bom.

Qua kiểm tra, quả bom còn khá nguyên vẹn, có hình thuôn dài khoảng 1,5m; đáy có hình cánh quạt, đầu nắp ngòi nổ vẫn còn nguyên và có bán kính sát thương khoảng 1,5km. 

Vớt được quả bom MK81 còn nguyên ngòi nổ khi đánh cá - 1

Quả bom MK81 còn nguyên ngòi nổ

Ngày 29/5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay đây là loại bom MK81 - 250 LBS với trọng lượng 113kg, là loại bom được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Do nằm dưới biển rất lâu nên một số bộ phận bom bị gỉ sét và đóng hà. Tuy nhiên độ nguy hiểm của bom vẫn còn khi có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Trong 2 ngày tới sẽ có lực lượng đến xử lý quả bom.

Hiện tại, quả bom được phủ đậy cẩn thận ở khu neo đậu tàu thuyền tổ dân phố Tân Lập. Chính quyền địa phương đã đặt biển báo hạn chế người qua lại và cử cán bộ túc trực, đề phòng người dân đến gần xem vì tò mò sẽ rất nguy hiểm.

Qua bom ngu dan vot duoc

Khu vực để quả bom được rào chắn cẩn thận.

Đại Dương