Voọc quý hiếm tại Vườn quốc gia Phú Quốc bị xẻ thịt

Dân trí Thông tin ngày 2/8 từ Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã Wildlife At Risk (WAR), tổ chức này vừa kiểm tra, đánh giá những mẫu vật cá thể voọc bạc tại Vườn quốc gia Phú Quốc (Kiên Giang) bị săn trộm, giết hại cách đây vài ngày.

Trong khi đi tuần tra khu vực rừng thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc, cán bộ kiểm lâm của vườn đã phát hiện một nhóm 4 người săn trộm và giết chết 3 cá thể voọc. Hai kẻ săn trộm bị bắt tại chỗ, hai người còn lại trốn thoát. Hiện Chi cục Kiểm lâm Phú Quốc đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra sự việc cũng như truy lùng hai đối tượng còn lại.

Một trong 3 cá thể voọc bạc quý hiếm tại Vườn quốc gia Phú Quốc bị săn trộm xẻ thịt. 
Một trong 3 cá thể voọc bạc quý hiếm tại Vườn quốc gia Phú Quốc bị săn trộm xẻ thịt. 

Đơn vị này cũng phối hợp với Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã tiến hành xác định 3 cá thể voọc bị giết hại nhằm hỗ trợ việc điều tra, xác định cụ thể hành vi săn bắn sai phạm này.

Ông Nguyễn Vũ Khôi, Giám đốc điều hành của WAR cho hay, phân tích từ các cá thể voọc bị giết chết có thể khẳng định đây thuộc loài voọc bạc - loại động vật hoang dã nguy cấp có nguồn gốc từ tỉnh Kiên Giang.

Hiện mẫu vật của các cá thể voọc bạc này đang được lưu giữ tạm thời tại Trạm cứu hộ động vật hoang dã Hòn Me. Sau khi đánh giá cụ thể, Vườn quốc gia Phú Quốc cũng đang cân nhắc việc bàn giao các mẫu vật này cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Vọc bạc là loài động vật được liệt kê trong sách đỏ IUCN và được xác định là loài dễ bị tổn thương (mức VU) trong Sách Đỏ Việt Nam. Voọc bạc cũng thuộc nhóm động vật IB theo Nghị định 32/2006 NĐ-CP của Chính phủ về quản lý động vật hoang dã đang bị đe dọa. Theo Nghị định này, các đối tượng săn bắn, giết voọc sẽ là tội phạm bị kết án hình sự.

Hoài Nam