1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Vỡ cống kiểm soát lũ, người dân căng mình vá đến 23h đêm

(Dân trí) - Sáng 26/8, ông Phan Văn Sương – Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, cho biết: “Đêm qua, người dân và cán bộ “căng mình” bịt miệng cống đến 23h đêm để ngăn nước lũ tràn vào ruộng. Hiện công trình “vá” miệng cống đã hoàn thành. Sự cố vỡ miệng cống không gây thiệt hại”.

Sau chuyến khảo sát sự cố vỡ miệng cống kiểm soát lũ trên địa bàn xã Lạc Quới (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), vào 15h chiều 25/8, ông Phan Văn Sương – Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết, nhờ sự nhiệt tình, khẩn trương của cán bộ và nhân dân nên việc lấp miệng cống trên tuyến lộ N1 tại ấp Vĩnh Phú, xã Lạc Quới đã hoàn thành vào 23h đêm cùng ngày.

Người dân và cán bộ xã Lạc Quới đã căng mình lấp miệng cống bị vỡ đến 23h đêm qua
Người dân và cán bộ xã Lạc Quới đã "căng mình" lấp miệng cống bị vỡ đến 23h đêm qua

Theo ông Sương, dù nước chảy vào chưa nhiều nhưng lúa trong đê đang ở giai đoạn sắp trổ bông nên không bị thiệt hại. Tuy nhiên, với những cánh đồng lúa gần miệng cống bị vỡ, mực nước trên ruộng rất cao nên người dân đang tập trung bơm tháo nước.

Được biết, trên tuyến lộ N1 thuộc ấp Vĩnh Phú có hai cống đôi dùng để tháo nước ra khi mực nước trong đê cao hơn bên ngoài đê. Từ khi tuyến lộ N1 thi công, miệng cống được người dân, chính quyền địa phương hợp lực bịt kín lại bằng đất. Do đó, khi nước lũ năm nay cao, áp lực lớn tạo ra lớn nên miệng cống bị vỡ.

Ông Phan Văn Sương - Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn (áo xanh) đến kiểm tra thực địa miệng cống vừa được vá lại sau sự cố bị vỡ vào 15h chiều ngày 25/8
Ông Phan Văn Sương - Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn (áo xanh) đến kiểm tra thực địa miệng cống vừa được "vá" lại sau sự cố bị vỡ vào 15h chiều ngày 25/8

Ông Phan Văn Sương – Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn còn cho biết thêm: “Sau khi sự cố vỡ miệng cống xảy ra, tôi đã cho kiểm tra miệng cống còn lại (cách miệng cống bị vỡ khoảng 500m) và đang cho tiến hành việc gia cố. Tuy nhiên, sắp tới chúng tôi sẽ tiến hành xây miệng cống bằng bê tông, vừa thuận tiện cho việc tháo nước vừa đảm bảo an toàn, tránh sự cố tương tự xảy ra”.

Theo ngành nông nghiệp huyện Tri Tôn, vụ lúa Hè Thu trên địa bàn huyện đã thu hoạch gần xong, chỉ còn khoảng 500ha, trong đó có một nửa diện tích lúa ở giai đoạn trổ, sắp chín và một diện tích đáng kể của những hộ dân gieo sạ lúa vụ 3 gần như mất trắng do nước lũ về sớm.

Nguyễn Hành