Thứ hai, 03/05/2021 - 19:30

Vĩnh Phúc: Truy vết các trường hợp liên quan Covid-19 để đưa đi cách ly

Dân trí

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu khẩn trương khoanh vùng, có biện pháp cứng rắn và tăng cường truy vết các trường hợp liên quan ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn để đưa đi cách ly.

Ngày 3/5, tại hội nghị mở rộng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhằm triển khai biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, bà Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh, phương châm của tỉnh này là chủ động ứng phó với tình hình, kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống an toàn nhất cho người dân.

Vì vậy, cấp ủy, chính quyền, các ngành cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, điều kiện cơ sở vật chất, tập trung quyết liệt trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm khống chế dịch bệnh hiệu quả nhất.

Vĩnh Phúc: Truy vết các trường hợp liên quan Covid-19 để đưa đi cách ly - 1

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: Vinhphuc.gov.vn).

Mở rộng khu cách ly, bảo đảm đủ khẩu trang, máy đo thân nhiệt

Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch. Trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể, cá thể hóa đối với từng công việc; bố trí, chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện dã chiến; mở rộng các khu cách ly, cấp tỉnh bố trí 2.000 giường, cấp huyện ít nhất 100 giường, riêng thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên bố trí ít nhất 300 giường bệnh và bố trí 10 - 15 máy xét nghiệm. Bảo đảm đủ khẩu trang, sát khuẩn, máy đo thân nhiệt; bố trí đủ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc yêu cầu các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, quan điểm chỉ đạo của tỉnh tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tập trung truy vết các nhóm có nguy cơ cao tại các địa điểm đã phát hiện các ca dương tính, người dân đi ra khỏi tỉnh, người làm việc trong các nhà máy, doanh nghiệp đã có người dương tính.

Đặc biệt, khẩn trương khoanh vùng, có biện pháp cứng rắn ngay với các địa bàn trọng điểm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, truy vết các trường hợp liên quan để đưa đi cách ly, xét nghiệm. Xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Tổ chức thực hiện việc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu khẩn trương kiểm soát công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, doanh nghiệp, yêu cầu cán bộ quản lý, đảng viên, người lao động thực hiện nghiêm việc khai báo y tế sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Quản lý công khai lịch trình đi lại, giao tiếp hằng ngày từ nơi ở đến nơi làm việc của cán bộ, quản lý, chuyên gia trong các doanh nghiệp; xe hợp đồng đưa đón công nhân, giao nhận hàng hóa phải có phiếu ghi rõ lịch trình điểm đi - đến hằng ngày. Toàn tỉnh quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống, kiên quyết ngăn chặn, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đến chiều tối ngày 2/5, Vĩnh Phúc có 6 trường hợp là nhân viên quán karaoke Sunny trên địa bàn thành phố Phúc Yên dương tính với Covid-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin có trường hợp nghi nhiễm Covid-19, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương thần tốc truy vết, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp chuyên gia người Trung Quốc nhiễm Covid-19; tiến hành phong tỏa các địa điểm có liên quan và khẩn trương thực hiện công tác xét nghiệm, thông tin rộng rãi để nghị người dân chủ động khai báo y tế.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã liên tiếp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt các phương án phòng chống Covid-19; kêu gọi mỗi người dân bình tĩnh, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch nhằm kiềm chế và kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó, dập dịch.

Vĩnh Phúc: Truy vết các trường hợp liên quan Covid-19 để đưa đi cách ly - 2

Vĩnh Phúc sẽ bố trí, chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện dã chiến; mở rộng các khu cách ly.

Xử nghiêm trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch

Chỉ thị số 06/CT của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành  yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; thủ trưởng các sở, ban, ngành, các đoàn thể chính trị, các cơ quan đơn vị trong tỉnh tạm dừng các công việc chưa thật sự cần thiết; tập trung cao độ chỉ đạo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết; hạn chế việc di chuyển của người dân ra tỉnh ngoài và trong tỉnh; cấm tụ tập đông người, tổ chức liên hoan, ăn uống, tiệc tùng. Việc tổ chức lễ hỏi, cưới xin, ma chay thực hiện trong phạm vi gia đình nhưng phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh, trừ cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như: siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); trung tâm thương mại; chợ dân sinh gồm các gian hàng: lương thực, thực phẩm, rau, hoa quả, đồ khô; các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả; hàng hóa, nông sản thực phẩm; thuốc chữa bệnh; dịch vụ khám chữa bệnh; dịch vụ ngân hàng; cửa hàng kinh doanh xăng dầu, ga, khí đốt... theo đúng quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan chức năng được giao tiếp tục kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp không đeo khẩu trang, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hoặc vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Tập trung nhân lực làm việc 24/24 giờ để truy vết các trường hợp có liên quan đến Quán Bar Sunny (TP. Phúc yên), Nhà hàng Hải sản ngon (TP. Vĩnh Yên), Quán Massage Hoa sen (TP. Vĩnh Yên) và các địa điểm liên quan để sớm phát hiện các trường hợp là đối tượng F1, F2, F3 trong cộng đồng…

Thế Kha

Đáng quan tâm