Việt-Trung nhất trí sớm ký hiệp định cửa sông Bắc Luân và Thác Bản giốc

(Dân trí) - Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí sớm ký kết Hiệp định Tàu thuyền đi lại ở cửa sông Bắc Luân và Hiệp định Hợp tác khai thác và bảo vệ tài nguyên du lịch thác Bản Giốc.

Ảnh minh họa (TTXVN)

Ảnh minh họa (TTXVN)

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, từ ngày 22-25/4/2015, tại Hà Nội, đã diễn ra đàm phán vòng V về Hiệp định Tàu thuyền đi lại tại khu vực tự do đi lại ở cửa sông Bắc Luân và đàm phán vòng III về Hiệp định Hợp tác khai thác và bảo vệ tài nguyên du lịch thác Bản Giốc giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trưởng đoàn phía Việt Nam là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia - Bộ Ngoại giao. Trưởng đoàn phía Trung Quốc là  Vụ trưởng Vụ các vấn đề biên giới và biển đảo - Bộ Ngoại giao.

Cuộc họp diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và thẳng thắn. Hai bên tập trung trao đổi sâu rộng các nội dung cùng quan tâm và đã thống nhất nhiều nội dung dự thảo hai Hiệp định nêu trên.

Hai bên nhất trí sẽ tăng tần suất đàm phán để sớm thống nhất những nội dung còn có quan điểm khác nhau, để có thể sớm ký kết các Hiệp định này. Kết thúc vòng họp, hai bên đã ký Biên bản kết quả đàm phán.

Vòng IV đàm phán về Hiệp định tàu thuyền đi lại tại khu vực tự do đi lại ở cửa sông Bắc Luân đã được hai nước tiến hành vào hồi tháng 1/2015. Hai bên nhất trí sẽ tích cực đàm phán để có thể sớm ký kết Hiệp định này trong năm nay.

Đây là một trong các hiệp định mà lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc nhiều lần khẳng định ưu tiên xúc tiến hoàn tất.


Nam Hằng