Chủ nhật 09/06/2019 - 18:22

Việt Nam ưu tiên gì khi làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc?

Dân trí Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, gắn kết các tổ chức khu vực với công việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam khi làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và giữ vai trò Chủ tịch luân phiên vào tháng 1/2020.
>>Báo quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an
>>Việt Nam đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an với số phiếu kỷ lục 192/193

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời phỏng vấn PV Dân trí về quá trình 10 năm ứng cử và trúng cử của Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhiệm kỳ 2020-2021 (Video: Hữu Nghị)

- Phóng viên: Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thể hiện tầm vóc và vị thế trên trường quốc tế, Phó Thủ tướng đánh giá như thế nào về thành công lớn của ngành ngoại giao nước nhà?

- Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Tối 7/6 (theo giờ Việt Nam) tại New York, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã bầu Việt Nam thành thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kì 2020-2021. Việt Nam trúng cử với số phiếu trúng cử rất cao 192/193 phiếu, điều đó thể hiện các nước hết sức coi trọng vai trò vị thế và uy tín của Việt Nam, đặc biệt là khả năng đóng góp của Việt Nam vào các công việc chung của thế giới.

Chúng ta biết rằng Hội đồng Bảo an là một cơ quan có vai trò hàng đầu trong tổ chức của Liên Hợp Quốc về vấn đề đóng góp vào việc hòa bình an ninh của thế giới. Với việc tham gia vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam chúng ta sẽ tham gia vào một tổ chức toàn cầu trong lĩnh vực bảo đảm an ninh hòa bình của thế giới và giải quyết những vấn đề xung đột trên thế giới.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là một tổ chức mà các nước đều mong muốn có thể ứng cử để trở thành thành viên. Việc cạnh tranh vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hết sức quyết liệt giữa các nước, thậm chí giữa các nước trong cùng một nhóm. Trong lịch sử đã có những cuộc bầu cử diễn ra hơn 140 vòng mà không bầu được 1 thành viên của một nhóm để trở thành thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cuối cùng một nước khác phải đứng ra ứng cử và trúng cử.

- Thưa Phó thủ tướng, khi làm việc ở vị trí thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam sẽ có lợi ích gì và đâu là thách thức phải đối mặt?

- Trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có 15 thành viên, trong đó 5 thành viên thường trực và 10 thành viên không thường trực. Việc quan trọng nhất là sự phối hợp hợp tác của các nước thành viên không thường trực và thường trực để giải quyết vấn đề, đảm bảo làm sao tất cả những vấn đề đưa ra giải quyết tại Hội đồng Bảo an đạt được được đồng thuận là tốt nhất.

Việt Nam ưu tiên gì khi làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc? - 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (ảnh: Hữu Nghị)

Trong thời gian vừa qua, một kinh nghiệm trong Hội đồng Bảo an đó là trên 90% các vấn đề được giải quyết thông qua đồng thuận, điều đó đảm bảo cho vấn đề thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an mang tính hiệu quả cao hơn.

Khi những nghị quyết mà Hội đồng Bảo an không đạt được thống nhất hoặc là có sự phủ quyết của một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thì điều đó có nghĩa sẽ có sự khác biệt hoặc thậm chí chia rẽ trong Hội đồng Bảo an. Đây là điều chúng ta cần hết sức tránh, chúng ta phải có sự phối hợp tốt với các nước thành viên thường trực cũng như thành viên không thường trực khác để tạo được sự đồng thuận cao nhất.

Có nhiều vấn đề chúng ta phải thể hiện quan điểm, vì bất cứ một nước thành viên nào khi đã vào Hội đồng Bảo an cũng phải thể hiện quan điểm trên tất cả vấn đề đưa ra. Đây là một vấn đề cần hết sức nghiên cứu kĩ cũng như ra quyết định chính xác.

- Thưa Phó Thủ tướng, việc Việt Nam tham gia ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được cho là quyết định mang tính lịch sử. Trong thời gian qua, Việt Nam đã chuẩn bị, nỗ lực như thế nào để ứng cử và tiến tới trúng cử vào Hội đồng Bảo an?

- Quyết định tham gia Hội đồng Bảo an của chúng ta là quyết định quan trọng. Chúng ta thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam nhưng đồng thời thể hiện trách nhiệm của Việt Nam là một thành viên trong tổ chức Liên Hợp Quốc cũng như thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Việt Nam ưu tiên gì khi làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc? - 2
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 1/2020, Việt Nam sẽ có những ưu tiên cụ thể (ảnh: Hữu Nghị)

Đây là lần thứ hai chúng ta tham gia vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (lần trước là nhiệm kỳ 2008-2009). Chính vì đã có những đóng góp và kinh nghiệm nên thế giới cũng như các nước trong Liên Hợp Quốc đã công nhận vai trò của Việt Nam. Trong 10 năm qua, Việt Nam đã nỗ lực hết sức và đã trúng cử với số phiếu cao nhất, với tư cách là một ứng cử viên duy nhất của nhóm Châu Á - Thái Bình Dương tham gia vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

- Năm 2020, Việt Nam sẽ là Chủ tịch luân phiên của ASEAN, vậy chúng ta sẽ tận dụng cơ hội khi đảm nhận vai trò kép như thế nào, thưa Phó Thủ tướng?

- Đúng vậy, năm 2020 theo luân phiên chúng ta sẽ là chủ tịch của ASEAN, đồng thời cũng là bắt đầu 1 nhiệm kỳ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đó sẽ là một năm hết sức bận rộn, khó khăn và nhiều công việc Việt Nam phải làm. Gắn kết các tổ chức khu vực với công việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là một trong ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.  

Với vai trò là Chủ tịch kép, một điều thuận lợi là chúng ta sẽ đóng góp vào chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, là sự phối hợp, là quan hệ giữa tổ chức Liên Hợp Quốc hay Hội đồng Bảo an với các tổ chức khu vực, Việt Nam có vị trí để đề xuất thúc đẩy vấn đề này.

- Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Tân Sơn Nhất ngừng phát thanh bằng loa để giảm tiếng ồn sân bay
Tân Sơn Nhất ngừng phát thanh bằng loa để giảm tiếng ồn sân bay

(Dân trí) - Nhằm hạn chế tiếng ồn, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách trong điều kiện hạ tầng quá tải, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ ngừng phát thanh tại nhà ga quốc nội và ga quốc tế.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:33

Xác cá voi nặng 1 tấn dạt vào biển Hà Tĩnh
Xác cá voi nặng 1 tấn dạt vào biển Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng ngày 10/6, ông Trần Quốc Anh, Chủ tịch UBND  xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, tại bãi biển trên địa bàn xã người dân vừa phát hiện xác con cá voi nặng khoảng 1 tấn, dài hơn 3m dạt vào.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:31

Kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu: Xóa tư cách chức vụ, xóa quyền lợi đi kèm?
Kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu: Xóa tư cách chức vụ, xóa quyền lợi đi kèm?

(Dân trí) - Với những câu hỏi các đại biểu Quốc hội đặt ra, hình thức kỷ luật xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm với cán bộ khi đã nghỉ hưu sẽ kèm theo hậu quả nào, Bộ Nội vụ đáp, các cơ quan sẽ báo cáo UB Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cụ thể về các phương án để xem xét vào kỳ họp Quốc hội sau.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:02

Hai chiến hạm Hoàng gia Canada chính thức thăm Cam Ranh
Hai chiến hạm Hoàng gia Canada chính thức thăm Cam Ranh

(Dân trí) - Sáng nay 10/6, 2 chiến hạm Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Regina và (NRU) Asterix đã chính thức có chuyến thăm đến cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:07

6 UAV trinh sát ScanEagle cực nguy hiểm Việt Nam sẽ nhận từ Mỹ
6 UAV trinh sát ScanEagle cực nguy hiểm Việt Nam sẽ nhận từ Mỹ

Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao hợp đồng chế tạo trinh sát cơ không người lái (UAV) ScanEagle cho công ty con Insitu của Hãng Boeing. Việt Nam là một trong 4 nước Đông Nam Á sẽ được cung cấp các UAV này. Theo hợp đồng, Việt Nam sẽ nhận được 6 chiếc UAV ScanEagle.

Thứ hai, 10/06/2019 - 09:46

Đình chỉ công tác cán bộ CSGT gây tai nạn chết người
Đình chỉ công tác cán bộ CSGT gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Sáng 10/6, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương đã ký quyết định đình chỉ công tác đối với cán bộ thuộc Phòng CSGT lái chiếc ô tô biển xanh gây tai nạn khiến một người bán hoa quả tử vong.

Thứ hai, 10/06/2019 - 09:11

Chốt chuyên đề giám sát tối cao về phòng chống xâm hại trẻ em
Chốt chuyên đề giám sát tối cao về phòng chống xâm hại trẻ em

(Dân trí) - Với 446/447 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm trên 92% so với tổng số đại biểu Quốc hội), sáng 10/6, Quốc hội thống nhất thông qua chương trình giám sát tối cao năm 2020. Nội dung cuộc giám sát chuyên đề được chọn là việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em…

Thứ hai, 10/06/2019 - 09:01

Nắng nóng gay gắt đến giữa tuần, cảnh báo tia UV gây hại cao
Nắng nóng gay gắt đến giữa tuần, cảnh báo tia UV gây hại cao

(Dân trí) - Trong ngày hôm nay (10/6), chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:55

Xe CSGT "san phẳng" sạp trái cây, một người tử vong
Xe CSGT "san phẳng" sạp trái cây, một người tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe của CSGT tỉnh Bình Dương do một người đàn ông mặc thường phục điều khiển bất ngờ lao vào sạp trái cây khiến một người tử vong, chiếc xe biển xanh hư hỏng nặng.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:49

Người phụ nữ đặt cháu bé sơ sinh trên giường bệnh rồi bỏ đi
Người phụ nữ đặt cháu bé sơ sinh trên giường bệnh rồi bỏ đi

(Dân trí) - Một người phụ nữ bế cháu bé vào trong bệnh viện đặt trên giường bệnh Khoa Sản rồi bỏ đi. Hiện nay, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm được bố mẹ của cháu bé

Chủ nhật, 09/06/2019 - 10:56

Thượng úy CSGT bị container cán tử vong trên đường đi làm
Thượng úy CSGT bị container cán tử vong trên đường đi làm

(Dân trí) - Một CSGT đang đi làm nhiệm vụ bằng xe tay ga chuyên dụng đã bị xe container va chạm và bị xe này cán qua người tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 09:26

Nam thanh niên chạy xe máy ngược chiều trên Đại lộ Thăng Long tử vong sau tai nạn
Nam thanh niên chạy xe máy ngược chiều trên Đại lộ Thăng Long tử vong sau tai nạn

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 20h30 ngày 8/6 tại lối ra cầu vượt Tây Mỗ, Đại lộ Thăng Long hướng Hà Nội đi huyện Quốc Oai.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Những chiếc ô tô “đánh đố” lực lượng chức năng tìm ra... chủ xe
Những chiếc ô tô “đánh đố” lực lượng chức năng tìm ra... chủ xe

(Dân trí) - Dọc tuyến tỉnh lộ 664 (đoạn qua xã Ia Krai, Ia Khai, Ia O thuộc huyện Ia Grai, Gia Lai) và xã Ia Tơi (tỉnh Kon Tum), các xe “hết đát” mang biển số lạ nằm chình ình hai bên đường...

Chủ nhật, 09/06/2019 - 02:10

Ban quản lý rừng Đức Cơ để mất hơn 9.000ha rừng
Ban quản lý rừng Đức Cơ để mất hơn 9.000ha rừng

(Dân trí) - Vừa qua, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện trong thời gian quản lý và bảo vệ rừng, BQL rừng phòng hộ Đức Cơ đã để mất hàng ngàn ha rừng. Ngoài ra, BQL này còn chi sai hàng trăm triệu đồng. Trước những sai phạm đó, cơ quan đang kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 01:23

Đã đưa thi thể nạn nhân bị mắc kẹt 10 ngày dưới hang đá ra ngoài
Đã đưa thi thể nạn nhân bị mắc kẹt 10 ngày dưới hang đá ra ngoài

(Dân trí) - Sau 2 giờ đồng hồ tiếp cận được vị trí người đàn ông bị mắc kẹt dưới hang đá sâu hơn 40m, tổ cứu hộ đã đưa được thi thể nạn nhân ra bên ngoài.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 10:34

Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức; Phá đường dây xăng giả 3.000 tỷ đồng
Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức; Phá đường dây xăng giả 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhà rửa tàu tự động đầu tiên Việt Nam đi vào hoạt động; Những tuyến đường xanh mướt ở Hà Nội; Ông Đoàn Ngọc Hải nhận quyết định bổ nhiệm rồi từ chức ngay sau đó; Phá đường dây xăng giả "khủng"… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 10:14

Nữ sinh tố bị nhân viên nhà xe sàm sỡ: “Tôi vẫn còn sợ, không dám ra đường!”
Nữ sinh tố bị nhân viên nhà xe sàm sỡ: “Tôi vẫn còn sợ, không dám ra đường!”

(Dân trí) - Dù hoảng sợ nhưng nữ sinh viên lấy hết can đảm tố nam nhân viên nhà xe sàm sỡ mình trên chuyến xe đêm từ Khánh Hòa vào TPHCM, để bảo vệ chính cô và ngăn những hành vi tương tự đối với các bạn nữ.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 08:27

Hà Nội có nơi nắng nóng trên 38 độ
Hà Nội có nơi nắng nóng trên 38 độ

(Dân trí) - Hôm nay (9/6), các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Khu vực Hà Nội, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ…

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:41

Vụ 300 xác thai nhi: Sở Y tế Cà Mau xác định quy trình xử lý xác thai nhi
Vụ 300 xác thai nhi: Sở Y tế Cà Mau xác định quy trình xử lý xác thai nhi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, ngày 8/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã có báo cáo về xác định quy trình xử lý thai nhi chết tại các cơ sở y tế.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:50

Chống “cát tặc”, TPHCM chi 165 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị
Chống “cát tặc”, TPHCM chi 165 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị

(Dân trí) - Để ứng phó tình trạng khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ và vùng giáp ranh các tỉnh, UBND TPHCM sẽ đầu tư xây dựng 2 chốt kiểm soát trên biển và 2 chốt trên sông Đồng Nai, đồng thời chi 165 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị hiện đại.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:50

Vụ hành hung nhân viên an ninh sân bay: Chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm
Vụ hành hung nhân viên an ninh sân bay: Chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nam hành khách chửi bới, hành hung nhân viên an ninh tại Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa), theo điều tra của cơ quan công an, hành vi của nam hành khách chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:35

Thủ tướng: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế
Thủ tướng: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là cơ hội để khẳng định vị thế đất nước và nâng cao uy tín quốc gia. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:25

Cháy lớn ở một cơ sở mầm non tư thục vùng cao Bắc Hà
Cháy lớn ở một cơ sở mầm non tư thục vùng cao Bắc Hà

(Dân trí) - Chiều 8/6, ngôi nhà là cơ sở giữ trẻ của Nhóm trẻ mầm non tư thục Xuyến Chi, nằm trên đường phố Ngọc Uyển bất ngờ lửa bùng phát, gây cháy dữ dội.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:15

Xe khách bị lật trong mưa, hành khách hoảng loạn
Xe khách bị lật trong mưa, hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Chiều ngày 8/6, trên tuyến quốc lộ 1 đoạn qua xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) đã xảy ra một vụ lật xe khách. Vụ việc khiến nhiều hành khách hoảng loạn.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:55