1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Việt Nam trao trả thêm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ trong chiến tranh

(Dân trí) - Việt Nam vừa bàn giao cho đại diện Hoa Kỳ 1 bộ hài cốt quân nhân mất tích trong chiến tranh. Lễ hồi hương lần thứ 150 đã diễn ra tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Đây là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tham dự buổi lễ ngày 23/6, về phía Việt Nam có ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao và Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Hoa Kỳ có ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh, người mất tích Bộ Quốc phòng và Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Việt Nam trao trả thêm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ trong chiến tranh - 1
Đại diện các đơn vị có trách nhiệm ký biên bản trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ trong chiến tranh tại Việt Nam

Theo đó, Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ 1 bộ hài cốt do các đội hỗn hợp và đơn phương khai quật được trong Đợt tìm kiếm chung lần thứ 135 (tháng 5 – 6/2019). Hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Ha-oai (Hawaii), Hoa Kỳ để xác minh thêm.

Ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam - tái khẳng định thiện chí và chính sách nhân đạo của Chính phủ và nhân dân Việt Nam giúp phía Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân mất tích.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đánh giá cao những tiến triển trong hợp tác giữa hai nước khắc phục hậu quả chiến tranh của Việt Nam, đặc biệt là tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng và sân bay Biên Hòa, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân chất độc da cam, đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink cho rằng, quan hệ song phương đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất; cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác đầy đủ và ngày càng hiệu quả của Chính phủ, các địa phương và nhân dân Việt Nam trong công tác MIA, cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

Việt Nam trao trả thêm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ trong chiến tranh - 2
Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ diễn ra tại sân bay Đà Nẵng

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, kể từ năm 1985, với sự hợp tác chặt chẽ của Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam về sứ mệnh nhân đạo là kiểm kê một cách đầy đủ nhất có thể người Mỹ mất tích trong chiến tranh, thông qua Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và các cơ quan tiền nhiệm, với sự phối hợp của Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam, hai bên đã tìm được 727 bộ hài cốt người Mỹ tại Việt Nam.

Hiện vẫn còn 1.246 trường hợp người Mỹ được coi là mất tích tại Việt Nam trong chiến tranh.  

C.N.Q