Việt Nam thực hiện ngoại giao pháp lý cao nhất cho Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, để bảo đảm Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do, Việt Nam sẽ tiếp tục các biện pháp bảo hộ công dân, lãnh sự, ngoại giao pháp lý ở mức cao nhất cho Đoàn Thị Hương.

Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày hôm nay (28/3).

IMG_1281.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Tại cuộc họp báo, truyền thông trong nước bày tỏ sự quan tâm đặc biệt về phiên xét xử tiếp theo đối với Đoàn Thị Hương vào ngày 1/4 sắp tới và đặt vấn đề về khả năng Đoàn Thị Hương được tha bổng.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân với công dân Đoàn Thị Hương. “Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do” - bà Hằng nói.

Bà Lê Thị Thu Hằng thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam, các cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao Việt Nam thường xuyên liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia để cập nhật về tình hình sức khỏe và tinh thần của Đoàn Thị Hương.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã 3 lần thăm lãnh sự với công dân Đoàn Thị Hương kể từ 11/3 để động viên, thăm hỏi sức khỏe và giúp Hương có thể ổn định tâm lý cho phiên tòa sắp tới. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đang làm các thủ tục cần thiết để thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương một lần nữa trước phiên tòa ngày 1/4.

Trong phiên tòa xét xử ngày 11/3, Cơ quan công tố Malaysia đã bất ngờ rút lại đề nghị truy tố tội danh giết người đối với bị cáo Indonesia Siti Aisyah trong vụ án. Thẩm phán tòa thượng thẩm Shah Alam đã trả tự do cho Siti Aisyah. Được biết, phiên tòa này có sự tham dự của Bộ trưởng Tư pháp Indonesia.

Trả lời câu hỏi về phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương ngày 1/4 có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao Việt Nam hay Cơ quan tư pháp nào  không?, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thêm thông tin.

“Suốt hơn 20 phiên tòa xét xử công dân Đoàn Thị Hương đều có sự có mặt của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Malaysia. Để tiếp tục các nỗ lực bảo đảm cho Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do, Việt Nam sẽ tiếp tục các biện pháp bảo hộ công dân, lãnh sự, ngoại giao pháp lý ở mức cao nhất.” - bà Hằng nhấn mạnh.

DTH 1.4.jpg

Hình ảnh Đoàn Thị Hương khi rời tòa án ngày 14/3 (ảnh: AFP)

Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương và công dân Indonesia Siti Aisyah là hai bị cáo bị Malaysia bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan tới vụ đầu độc công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol hồi tháng 2/2017 tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia. Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah cùng bị đưa ra xét xử từ tháng 10/2017.

Sau khi tòa thượng thẩm Shah Alam trả tự do cho công dân Indonesia Siti Aisyah thì công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương trở thành nghi phạm duy nhất bị đưa ra xét xử trong vụ án này.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan