Thứ năm, 14/03/2019 - 16:35

Việt Nam lên tiếng việc Malaysia không trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Dân trí

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều 14/3 cho hay: “Chúng tôi lấy làm tiếc vì tòa án Malaysia không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Việt Nam mong muốn Đoàn Thị Hương phải được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do”.

Thông tin trên được bà Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, khi truyền thông trong nước và quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt tới việc tòa án Malaysia sáng cùng ngày đã từ chối hủy truy tố đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, trong nghi án ám sát công dân Triều Tiên đang được xét xử.

Việt Nam lên tiếng việc Malaysia không trả tự do cho Đoàn Thị Hương - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (ảnh: Hữu Nghị)

Cụ thể, trong phiên xét xử tại Tòa thượng thẩm Shah Alam (bang Selangor, Malaysia), Công tố viên Iskandar Ahmad cho biết Tổng Chưởng lý Malaysia đã bác đề nghị hủy truy tố, thả tự do cho bị cáo Đoàn Thị Hương. Tuy nhiên, công tố viên không nêu lí do cụ thể của quyết định này.

Tại tòa, ông Hisyam Teh Poh Teik - luật sư của Đoàn Thị Hương - bày tỏ sự thất vọng với quyết định của Tổng Chưởng lý Malaysia và cho rằng đó là quyết định “không công bằng”.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về các biện pháp bảo hộ công dân của Việt Nam đối với Đoàn Thị Hương vào thời điểm này, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin: “Trong những ngày qua, cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Đoàn Thị Hương”.

Bà Hằng cho hay, chiều 12/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Tiếp đó, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam đã có thư gửi Tổng Chưởng lý Malaysia. Chiều 14/3, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã có cuộc gặp với Đại sứ Malaysia tại Hà Nội.

“Tất cả các trao đổi đều yêu cầu phía Malaysia đảm bảo xét xử công bằng và trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.” - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Việt Nam lên tiếng việc Malaysia không trả tự do cho Đoàn Thị Hương (Video: Hữu Nghị)

Cũng theo bà Hằng, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương từ ngày 11/3. Tại phiên toà sáng nay, đích thân Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã tham dự phiên toà để có thể hỗ trợ các biện pháp bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương khi cần thiết. Đại sứ đã gặp, thăm hỏi công dân Đoàn Thị Hương ngay khi kết thúc phiên toà.

“Cần phải nói thêm rằng, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp xúc với công dân Đoàn Thị Hương và gia đình để giải thích, hỗ trợ pháp lý, tìm luật sư, tìm kiếm nhân chứng theo đúng quy định của pháp luật sở tại và thông lệ quốc tế.” - bà Hằng cho biết.

Việt Nam lên tiếng việc Malaysia không trả tự do cho Đoàn Thị Hương - 2

Hình ảnh Đoàn Thị Hương sáng nay 14/3 (ảnh: AFP)

Đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thường xuyên tiếp xúc với Đoàn Thị Hương để có hỗ trợ khi cần thiết. Việt Nam đã nhiều lần trao đổi, kể cả trao đổi cấp cao đối với Malaysia đề nghị xét xử công bằng và trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

“Trong các cuộc trao đổi với phía Malaysia, Việt Nam luôn yêu cầu cơ quan chức năng nước này xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương. Tôi nghĩ rằng phía Malaysia hiểu được sự quan tâm của dư luận và lãnh đạo Việt Nam về vụ việc.” - bà Lê Thị Thu Hằng cho hay.

Theo yêu cầu của luật sư, phiên tòa đã được hoãn lại tới ngày 1/4 do vấn đề sức khoẻ của Đoàn Thị Hương. Hiện nay, Đoàn Thị Hương đang là nghi phạm duy nhất phải đứng trước vành móng ngựa và bị xét xử trong nghi án ám sát công dân Triều Tiên.

“Chúng tôi lấy làm tiếc vì toà án Malaysia không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Việt Nam mong muốn Đoàn Thị Hương phải được xét xử công bằng, khách quan và trả tự do” - bà Hằng một lần nữa nhắc lại.

Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương và công dân Indonesia Siti Aisyah là hai bị cáo bị Malaysia bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan tới vụ đầu độc công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol hồi tháng 2/2017 tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia. Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah cùng bị đưa ra xét xử từ tháng 10/2017.

Hôm 11/3, Cơ quan công tố Malaysia đã bất ngờ rút lại đề nghị truy tố tội danh giết người đối với bị cáo Indonesia Siti Aisyah trong vụ án. Thẩm phán tòa thượng thẩm Shah Alam đã trả tự do cho Siti Aisyah.

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm
Mới nhất