Việt Nam nhận giải thưởng Quốc gia lãnh đạo

(Dân trí) - Giải thưởng này là một dấu mốc đáng nhớ trong dịp kỷ niệm tròn 20 năm đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu - một diễn đàn uy tín được ví như "Diễn đàn Davos của phụ nữ".

Tối 28/10, tại Thủ đô Lisbon - Bồ Đào Nha, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu năm 2021 với chủ đề "Phụ nữ - Chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu".

Hội nghị năm nay thu hút sự tham gia của hơn 500 đại biểu đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có hàng chục quan chức cấp Bộ trưởng/Thứ trưởng, hàng trăm nữ lãnh đạo doanh nghiệp và đại diện các tổ chức phụ nữ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc, được dư luận quốc tế đánh giá cao. Phó Chủ tịch nước khẳng định vai trò và đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam, không chỉ trong suốt lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, mà còn trong công cuộc đổi mới đất nước ngày nay.

Cụ thể, phụ nữ Việt Nam chiếm đến 30,26% tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội (cao nhất trong vòng 45 năm qua), 50% tỷ lệ lãnh đạo chủ chốt tại các bộ, cơ quan ngang bộ; tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đạt 26,5%, xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất thế giới... Phụ nữ Việt Nam cũng tích cực tham gia quá trình phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là trên tuyến đầu chống dịch.

Việt Nam nhận giải thưởng Quốc gia lãnh đạo - 1

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hội nghị (Ảnh: BNG).

Phó Chủ tịch nước khẳng định thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ vừa là chủ trương, chính sách nhất quán và xuyên suốt, vừa là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế.

Để hiện thực hóa một thế giới hòa bình, thịnh vượng, nhân văn và bền vững, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gợi mở nhiều đề xuất mang tính toàn cầu, kêu gọi cần phải phát huy vai trò và sự tham gia đầy đủ và bình đẳng của phụ nữ trong giữ gìn hòa bình, an ninh quốc gia và quốc tế, nhất là trong ngăn ngừa xung đột và giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống, tạo nền tảng vững chắc để chuyển đổi các nền kinh tế.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh người phụ nữ cần được đặt ở vị trí trung tâm của mọi nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19, được tạo mọi điều kiện thuận lợi để tiếp cận nguồn lực, tri thức và ứng dụng khoa học công nghệ, được trang bị kỹ năng để khởi nghiệp và phát triển kinh tế số.

Phó Chủ tịch nước cho rằng cần nâng cao khả năng tiếp cận và ứng dụng số, phát huy vai trò phụ nữ trong quá trình xây dựng nền kinh tế số, tăng trưởng xanh, bao trùm và bền vững, gắn với việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc.

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch nước đưa ra đề xuất Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu xem xét thành lập quỹ hoặc giải thưởng thường niên để tôn vinh các sáng kiến xuất sắc về bảo đảm đa dạng giới trong lãnh đạo doanh nghiệp, và các phụ nữ làm chủ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ đóng góp tích cực cho xã hội, phòng chống dịch, bảo vệ môi trường.

Việt Nam nhận giải thưởng Quốc gia lãnh đạo - 2

Các thành viên đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2021 (Ảnh: BNG).

Phó Chủ tịch nước cũng kêu gọi tăng cường vai trò và hoạt động hiệu quả của các mạng lưới phụ nữ trên nhiều lĩnh vực, ở mọi cấp độ, để phụ nữ có thể kết nối dễ dàng hơn, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm đối tác, và giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên.

Nhân dịp tham dự Hội nghị, đoàn Việt Nam đã nhận giải thưởng Quốc gia lãnh đạo do Hội nghị trao tặng. Đây là sự ghi nhận đầy ý nghĩa đối với cam kết mạnh mẽ và những nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Giải thưởng này cũng là một dấu mốc đáng nhớ trong dịp kỷ niệm tròn 20 năm đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị - một diễn đàn uy tín được ví như "Diễn đàn Davos của phụ nữ".

Trong các cuộc tiếp xúc và trao đổi, Trưởng đoàn các nước và các đại biểu quốc tế đều hoan nghênh nỗ lực đóng góp của đoàn Việt Nam tại Hội nghị trong suốt 20 năm qua, đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đồng thời bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự năng động của các nữ doanh nhân Việt Nam.