Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

(Dân trí) - Một phần phạm vi lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Tối 29/4, bà Lê Thị Thu Hằng - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - lên tiếng về việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong 3 tháng tại Biển Đông, trong đó có vùng biển của Việt Nam.

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên Biển Đông - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Minh Nhật).

"Lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua" - bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: Một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình khi triển khai các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật ở khu vực Biển Đông, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông" - bà Hằng cho hay.