Thứ năm, 02/05/2019 - 14:33

Trung Quốc đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông

Dân trí

Trung Quốc ngày 1/5 đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 3 tháng tại một phần khu vực Biển Đông và các vùng biển lân cận.

Trung Quốc đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông - 1

Các tàu cá quay trở lại cảng Taizhou, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hôm 1/5 sau lệnh cấm đánh bắt. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc đã đơn phương thực thi lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè, bắt đầu từ ngày 1/5, đối với các vùng biển gồm biển Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông. Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông sẽ áp dụng tại khu vực từ 12 độ vĩ Bắc.

Lực lượng tuần duyên Trung Quốc cho biết lệnh cấm sẽ được thực thi nghiêm ngặt. Theo đó, tất cả các tàu đánh cá Trung Quốc và nước ngoài hoạt động tại các vùng biển nằm trong khu vực bị cấm sẽ được giám sát 24 giờ mỗi ngày. Tuần duyên Trung Quốc sẽ xử lý mọi trường hợp vi phạm trong khoảng thời gian này.

Tân Hoa Xã cho biết lệnh cấm đánh bắt là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy nguồn cá phát triển và cải thiện hệ sinh thái.

Lệnh cấm đánh bắt cá thường niên tại khu vực do Trung Quốc đơn phương quy định trên Biển Đông sẽ kéo dài tới ngày 16/8. Các hoạt động đánh bắt thông thường sẽ được cho phép tiến hành trở lại từ ngày 1/9 trên biển Hoàng Hải và Bột Hải, và từ ngày 16/9 trên biển Hoa Đông.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc ban bố lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông. Năm ngoái, Trung Quốc đã đơn phương thông báo lệnh cấm đánh cá có thời hạn từ 12h ngày 1/5/2018 đến 12h ngày 16/8/2018 trên biển Đông (vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới vùng biển Phúc Kiến - Quảng Đông kể cả Vịnh Bắc Bộ và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Sau khi Trung Quốc thông báo lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2018, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 22/3/2018 khẳng định “Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc”.

"Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông “đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, không phù hợp với thỏa thuận quan trọng lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được về kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông và xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông hiện nay”.

Thành Đạt

Tổng hợp