Việt Nam cần lựa chọn nhà đầu tư chứ không kêu gọi đầu tư bằng mọi giá!

Dân trí Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ cho rằng đã đến lúc lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn ngành nghề Việt Nam đang thiếu để kêu gọi đầu tư chứ không phải kêu gọi đầu tư bằng mọi giá. Quy chuẩn môi trường, quy chuẩn xả thải của Việt Nam cũng phải được nâng lên, phải được rà soát lại phù hợp với gian đoạn phát triển mới.
>>Xả thải thẳng ra biển, nếu có sai lầm sẽ không dừng được!

GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi tọa đàm (Ảnh: T.K)
GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi tọa đàm (Ảnh: T.K)

Bên lề buổi tọa đàm “Chất thải công nghiệp: Hạn chế trong quản lý và khuyến nghị chính sách” do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) tổ chức ngày 10/5, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi với báo chí xung quanh những bất cập trong việc quản lý, thanh tra, giám sát xả thải hiện nay tại các khu công nghiệp.

Phóng viên: Thưa ông, việc quản lý quy trình xả thải thải tại các khu công nghiệp, khu kinh tế hiện nay có những bất cập nào cần phải điều chỉnh để tránh xảy ra những câu chuyện ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như hiện tượng cá chết hàng loạt vừa qua ở miền Trung?

GS Đặng Hùng Võ: Những quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam hiện nay được xây dựng trong thời gian khá dài. Chúng ta cũng đã có những kinh nghiệm. Nhưng theo quan điểm của tôi thì cách xây dựng này còn có những điều chưa phù hợp với cách thức xây dựng của các nước phát triển. Cụ thể, các nước phát triển có những quy chuẩn ứng với từng khu vực một, ứng với từng nơi chứa nước, ứng với từng hồ, từng dòng sông; trong khi đó ở Việt Nam áp dụng một tiêu chuẩn chung, áp dụng vào những con sông đã bị ô nhiễm với những con sông chưa bị ô nhiễm cho thấy chưa hợp lý.

Điều thứ hai là hệ thống quy chuẩn của Việt Nam có thể coi là phù hợp với giai đoạn chúng ta kêu gọi đầu tư, trải thảm đỏ cho các nhà đầu tư. Khi ấy chúng ta rút các quy chuẩn nhất định để có thể kêu gọi nhà đầu tư. Đến nay, có ý kiến cho rằng đã đến lúc chúng ta phải lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn ngành nghề Việt Nam đang thiếu để kêu gọi đầu tư chứ không phải kêu gọi đầu tư bằng mọi giá. Vậy nên quy chuẩn môi trường, quy chuẩn xả thải của Việt Nam cũng phải được nâng lên, phải được rà soát lại; tạo ra một quy chuẩn với các con số và mức độ phù hợp với gian đoạn phát triển mới của Việt Nam.

Trên cơ sở một nước nông nghiệp có thu nhập thấp vươn lên thành một nước công nghiệp có thu nhập trung bình cao, tôi cho rằng việc thay đổi này cũng là thông thường sau khi chúng ta nhận thấy một số điểm vẫn còn bất cập. Nhất là khi cá chết, hệ sinh thái biển miền Trung đang bị ảnh hưởng ở độ rộng khá lớn, nhiều người cho rằng đang báo hiệu thảm họa môi trường.

Tôi cho rằng, lúc này chúng ta rà soát, nâng cấp, hoàn chỉnh lại sao cho phù hợp với giai đoạn phát triển mới là cần thiết và phù hợp.

Giám sát xả thải đầy đủ và chi tiết trong các luật nhưng thực tế vẫn có những vụ việc gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng nặng nề tới hệ sinh thái, gây ô nhiễm môi trường mà chúng ta sẽ phải mất rất nhiều thời gian, tiền bạc để khắc phục sau này. Vậy phải chăng hệ thống giám sát xả thải của chúng ta đang có vấn đề nghiêm trọng?

Việt Nam có quá trình xây dựng pháp luật rất chi tiết, đầy đủ. Các quy chuẩn môi trường của chúng ta điểm mặt các chỉ số thì đầy đủ nhưng trên thực tế quy chuẩn đó có được áp dụng, thực hiện ở mọi nơi, mọi dự án hay không lại là câu chuyện khác.

Sự thực là giữa giấy tờ và thực tế bao giờ cũng có các khoảng cách. Ở những nước càng phát triển mạnh khoảng cách đó ngắn, thấp. Ở những nước đang phát triển, thậm chí chậm phát triển thì khoảng cách đó khá dài. Trong đó, Việt Nam là một trong những nước có khoảng cách từ giấy tờ đến thực tiễn rất đáng kể. Để khắc phục vấn đề thực tiễn không nằm ở quy chuẩn môi trường hay tiêu chuẩn môi trường mà nằm ở khâu giám sát, kiểm tra, thanh tra, quan trắc môi trường để có hình thức xử phạt hợp lý đối với những nơi không tuân thủ.

Một trong những công cụ rất quan trọng của việc thực thi và bảo vệ môi trường là câu chuyện giám sát, kiểm tra của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và người dân.

Hiện nay, các văn bản pháp luật của chúng ta mới đưa ra cơ chế giám sát dưới dạng của các cơ quan giám sát còn đang nằm ở dân cử là Quốc hội và HĐND các cấp, ở đây chúng ta thấy đang làm rất tốt.

Nhưng còn hệ thống giám sát thứ hai là dựa vào Mặt trận Tổ quốc. Mặt trận Tổ quốc chưa tổ chức được việc thu nhận ý kiến giám sát của người dân.

Chúng ta cần kiện toàn lại hệ thống giám sát và mở rộng quyền giám sát cho các tổ chức xã hội, cho người dân được trực tiếp giám sát và các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm quản lý việc gây ô nhiễm và chịu trách nhiệm tiếp nhận ý kiến giám sát của người dân. Từ đấy gắn với trách nhiệm giải trình: Các cơ quan quản lý phải giải trình cho người dân, đúng ở đâu, sai ở đâu, chỗ nào phù hợp, chỗ nào không?

Vậy những việc mà chúng ta cần phải làm ngay trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Thời gian vừa rồi chúng ta làm rất tốt, cảnh sát môi trường nằm phục và tìm đúng được chứng cứ các cơ quan xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Có lẽ chỉ cảnh sát môi trường mới làm được điều này thường xuyên vì cần có những kỹ thuật của việc giám sát, kiểm tra, thanh tra; nếu không việc xả thải ra môi trường, hành vi phi đạo đức về môi trường rất khó phát hiện.

Tất nhiên, chúng ta hy vọng, trao quyền giám sát cho người dân thì bằng những thực tế của mình, người dân phát hiện được nhiều điều, từ đó làm căn cứ để các cơ quan nhà nước can thiệp vào.

Chỉ có thể cải thiện được vấn đề môi trường trên nguyên tắc sự nghiệp bảo vệ môi trường là sự nghiệp của toàn dân. Từng người có ý thức thì mới thay đổi được việc gây ô nhiễm hiện nay, với xu hướng hình thành các thảm họa về môi trường.

Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (ghi)

MỚI NHẤT
Xe chở xăng nát bét đầu, phụ xe tử vong trong cabin
Xe chở xăng nát bét đầu, phụ xe tử vong trong cabin

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra lúc rạng sáng nay 11/5, gần tại dốc đường dẫn từ cao tốc TPHCM – Long Thành –Dầu Giây xuống đường vành đai Đông làm phụ xe bồn tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 11/05/2016 - 12:30

Đường nghìn tỷ xuyên rừng: Đường đi tới đâu, rừng mất tới đó!
Đường nghìn tỷ xuyên rừng: Đường đi tới đâu, rừng mất tới đó!

(Dân trí) - Lo ngại đường đi tới đâu, rừng mất tới đó của các cán bộ bảo vệ rừng tỉnh Kon Tum đã và đang trở thành hiện thực khi tuyến đường giao thông nông thôn Ngọc Hoàng- Măng Bút- Tu Mơ Rông- Ngọc Linh đang dần hoàn thành.

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:36

Kiểm tra việc thi hành pháp luật tại Bình Chánh sau vụ “cà phê Xin Chào”
Kiểm tra việc thi hành pháp luật tại Bình Chánh sau vụ “cà phê Xin Chào”

(Dân trí) - Sau những sai phạm của cơ quan chức năng trong vụ “cà phê Xin Chào”, UBND TPHCM chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại huyện Bình Chánh.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:52

Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Hải sản đánh bắt từ 20 hải lý trở ra đều ăn được”
Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Hải sản đánh bắt từ 20 hải lý trở ra đều ăn được”

(Dân trí) - Ngày 10/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã thăm hỏi các ngư dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại cá lồng nước lợ trong đợt cá chết bất thường vừa qua.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:16

Bé trai té hồ bơi trong khu du lịch đã tử vong
Bé trai té hồ bơi trong khu du lịch đã tử vong

(Dân trí) - Sau nhiều giờ được các bác sĩ tích cực cứu chữa, do ngạt nước và ngưng tim, ngưng thở quá lâu nên bé trai 5 tuổi bị ngã trong hồ bơi vẫn không qua khỏi.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:14

Phục chức bí thư chi bộ cho người tố cáo lãnh đạo sai phạm
Phục chức bí thư chi bộ cho người tố cáo lãnh đạo sai phạm

Ông Trương Văn Long, người tố cáo các sai phạm của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã được phục chức Bí thư chi bộ.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:42

"Đường lửa" dài 400m cháy rực trên lưng chừng trời
"Đường lửa" dài 400m cháy rực trên lưng chừng trời

(Dân trí) - Đường dây cáp viễn thông dài hơn 400m bất ngờ bùng cháy khiến cả khu phố đỏ rực lửa, hàng chục hộ dân hoảng sợ bỏ chạy tán loạn ra ngoài đường vì lo sợ đám cháy sẽ gây cháy nhà.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:37

Quần thể 725 cây pơmu cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam
Quần thể 725 cây pơmu cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(Dân trí) - Đây là quần thể pơmu nằm ở độ cao khoảng 1.500m so với mực nước biển, có quy mô lớn nhất hiện nay được công nhận là Cây Di sản Việt Nam với số lượng lên đến 725 cây; là quần thể pơmu cổ thụ “độc nhất vô nhị” ở Quảng Nam cũng như ở Việt Nam.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:08

Vụ cá chết trên sông Bưởi: Cơ quan tham mưu về môi trường phản ứng chậm
Vụ cá chết trên sông Bưởi: Cơ quan tham mưu về môi trường phản ứng chậm

(Dân trí) - Nhà máy đường Hòa Bình xả thải chưa qua xử lý xuống sông Bưởi khiến cá chết hàng loạt, nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng. Trong vụ việc này, các cơ quan tham mưu về môi trường đã phản ứng quá chậm gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:52

Vụ đường “oằn mình cõng xe container”: Nhiều xe vẫn “phớt” lệnh cấm
Vụ đường “oằn mình cõng xe container”: Nhiều xe vẫn “phớt” lệnh cấm

(Dân trí) - Mặc dù Sở GTVT tỉnh Hải Dương đã cắm biển cấm theo giờ để hạn chế xe ô tô có thiết kế 4 trục trở lên di chuyển trên tuyến đường tỉnh 391 (Tứ Kỳ - Hải Dương) nhằm đảm bảo ATGT cũng như kết cấu công trình của tuyến đường này, nhưng hiện vẫn có nhiều xe “phớt” lệnh cấm, cố tình đi vào…

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:00

Trưởng đoàn thanh tra Vũng Áng: “Các nhà khoa học bảo không thể nóng vội”
Trưởng đoàn thanh tra Vũng Áng: “Các nhà khoa học bảo không thể nóng vội”

(Dân trí) - Trưởng đoàn thanh tra Khu kinh tế Vũng Áng - ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - khẳng định: “Khối lượng tài liệu vô cùng lớn, các nhà khoa học bảo không thể nóng vội, phải hết sức khách quan và phải có một khoảng thời gian nhất định mới có kết luận cuối cùng”.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:57

Mương 1km làm mãi không xong, người dân sống chung với nước thải
Mương 1km làm mãi không xong, người dân sống chung với nước thải

(Dân trí) - Dài chưa đầy 1km nhưng đoạn mương ở phường Trung Liệt (Đống Đa, Hà Nội) thi xây dựng nhiều năm chưa xong, luôn trong tình trạng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối khiến cho cuộc sống của người dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư Hoàng Trung Hải: Bỏ ngay quan điểm “Hà Nội không vội được đâu”
Bí thư Hoàng Trung Hải: Bỏ ngay quan điểm “Hà Nội không vội được đâu”

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải muốn cả hệ thống chính trị thành phố phải quyết liệt đổi mới phong cách lãnh đạo, lề lối làm việc; phải khắc phục bằng được nhận thức lâu nay rằng “Hà Nội không vội được đâu”.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:15

Đê bao rừng Quốc gia U Minh Thượng sạt lở nghiêm trọng
Đê bao rừng Quốc gia U Minh Thượng sạt lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Từ đầu tháng 4 đến nay, trên tuyến đê bao ngoài rừng Quốc gia U Minh Thượng (tỉnh lộ 965) đã xảy ra 11 điểm sạt lở, làm 11 nhà dân bị hư hỏng hoàn toàn… Đáng lo ngại hơn tình trạng sạt lở trên tuyến đường này sẽ còn tái diễn khi mưa xuống…

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:00

An táng 26 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
An táng 26 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

(Dân trí) - Sáng 10/5, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ an táng 26 hài cốt liệt sĩ là chuyên gia Việt Nam và quân tình nguyện hy sinh ở tỉnh Hủa Phăn (Lào) và các chuyên gia Lào hy sinh ở Thanh Hóa tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Bá Thước.

Thứ tư, 11/05/2016 - 03:30

Giải cứu rùa biển quý hiếm chuẩn bị lên... bàn nhậu
Giải cứu rùa biển quý hiếm chuẩn bị lên... bàn nhậu

(Dân trí) - Con rùa biển nặng 40 ký mắc cạn ven biển Sóc Trăng được ngư dân phát hiện, đưa về nhà định làm… mồi nhậu.

Thứ tư, 11/05/2016 - 12:30

Biển hiệu đồng bộ đẹp mắt trên phố kiểu mẫu đầu tiên ở Hà Nội
Biển hiệu đồng bộ đẹp mắt trên phố kiểu mẫu đầu tiên ở Hà Nội

(Dân trí) - Phố Lê Trọng Tấn mới được cải tạo trở thành tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên của Thủ đô. Cùng với nhiều vật liệu xây dựng cao cấp hiện đại, biển hiệu của các cửa hàng mặt tiền cũng được quy hoạch đồng bộ tạo nên sự thống nhất mà ít nơi của Hà Nội có được.

Thứ tư, 11/05/2016 - 12:03

Cô gái chết đuối sau chầu nhậu bên bờ sông
Cô gái chết đuối sau chầu nhậu bên bờ sông

(Dân trí) - Sau chầu nhậu, chị T. cùng 3 người bạn xuống sông Cầu Ngang tắm, do không biết bơi và bị nước cuốn ra xa, chị T. bị nước nhấn chìm. Dù những người đi cùng cố gắng ứng cứu nhưng không kịp.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:20

2 ô tô "đấu đầu", tài xế nhập viện
2 ô tô "đấu đầu", tài xế nhập viện

(Dân trí) - Khoảng 16h30 ngày 10/5, tại ngã tư đường Lý Thái Tổ và Huỳnh Thúc Kháng (TP. Pleiku, Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe ôtô khiến 1 người bị thương.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:05

Cứu nạn ngư dân bị bỏng từ đầu đến chân
Cứu nạn ngư dân bị bỏng từ đầu đến chân

(Dân trí) - Vào lúc 20h15 ngày 10/5, tàu SAR 274 đã đưa ngư dân Trần Văn Dàng (34 tuổi, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vào bờ an toàn và tiến hành bàn giao nạn nhân cho các cơ quan chức năng theo đúng thủ tục.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:48

Thủ tướng tặng bằng khen tàu cá cứu ngư dân tàu bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Thủ tướng tặng bằng khen tàu cá cứu ngư dân tàu bị đâm chìm ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Tàu cá QNa 94998 TS của ông Phạm Phú Trung (trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) làm thuyền trưởng vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã tích cực cứu 34 ngư dân bị tàu lạ đâm chìm ở biển Hoàng Sa ngày 3/5.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:30

Giám đốc Sở 30 tuổi được giới thiệu bầu đại biểu HĐND
Giám đốc Sở 30 tuổi được giới thiệu bầu đại biểu HĐND

(Dân trí) - Chiều 10/5, Ủy ban bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh. Đáng chú ý, ông Lê Phước Hoài Bảo – giám đốc trẻ tuổi nhất trong cả nước, hiện đang giữ chức Giám đốc Sở KH-ĐT, đã được giới thiệu bầu đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:00

Xe buýt lật ngang đường, tài xế và hành khách bị thương
Xe buýt lật ngang đường, tài xế và hành khách bị thương

(Dân trí) - Đang lưu thông, chiếc xe buýt đột nhiên lật ngang trên đường khiến tài xế và một hành khách bị thương. Giao thông tại khu vực này cũng bị ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:59

Sẽ làm mọi cách để tách hẳn nước thải với nước biển
Sẽ làm mọi cách để tách hẳn nước thải với nước biển

(Dân trí) - “Sắp tới đây, chúng tôi sẽ làm mọi cách để tách hẳn nước thải với nước biển” - ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ứng viên đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố nhiệm kỳ tới phát biểu trong buổi tiếp xúc với cử tri tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng) chiều 10/5.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:40