Quảng Trị:

Việc cất bốc hài cốt liệt sĩ của “cậu” Thủy có nhiều bất thường

(Dân trí) - Dù đồng ý cho Ngân hàng CSXH và Nguyễn Thanh Thúy thực hiện việc cất bốc hài cốt liệt sĩ nhưng UBND tỉnh Quảng Trị đã cử lực lượng chuyên trách theo dõi, giám sát mọi diễn biến và phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường.

Đã thực hiện cất bốc hàng trăm hài cốt “liệt sĩ” ở các tỉnh Đắc Lắc, Bắc Ninh, Bình Phước…, nhưng khi đến Quảng Trị, hành vi lừa đảo vô nhân tính của Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu” Thủy) mới bị các cơ quan chức năng lật tẩy. Những bộ hài cốt được tìm thấy tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị do “cậu” Thủy thực hiện cất bốc đã được các cơ quan chức năng giám định và kết luận là giả mạo, đều là xương trâu, xương lợn...
 
Cơ quan điều tra đã di lí cậu Thủy về Quảng Trị để phục vụ công tác điều tra
Cơ quan điều tra đã di lí "cậu" Thủy về Quảng Trị để phục vụ công tác điều tra

Theo thông tin từ Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, 2 đối tượng Nguyễn Thanh Thúy và Mẫn Thị Duyên (trú tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đã được công an tỉnh này di lý về Quảng Trị vào chiều tối ngày 29/10 để tiếp tục điều tra làm rõ một số vấn đề liên quan đến hành vi làm giả hài cốt liệt sĩ nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cũng trong ngày 30/10, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, về vụ án lừa đảo, giả mạo hài cốt liệt sĩ của đối tượng Nguyễn Thanh Thúy tại tỉnh này. Ông Chính cho biết, trước đó Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Việt Nam có văn bản đề nghị tỉnh Quảng Trị tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ việc cất bốc hài cốt liệt sĩ ở huyện Gio Linh. Để minh chứng, phía ngân hàng đã cung cấp những thông tin và khẳng định sẽ tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở huyện này, có nhân chứng để xác thực.

Nhận thấy việc tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ là một việc làm phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa, tỉnh Quảng Trị đã rất hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ được diễn ra đúng chủ trương. Tuy nhiên, việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng con đường ngoại cảm cần phải được thực hiện một cách khoa học, tức là phải có giám định ADN để chứng minh tính chính xác. 

“Trong sự việc này, dù đồng ý cho Ngân hàng CSXH và Nguyễn Thanh Thúy thực hiện việc cất bốc nhưng UBND tỉnh đã cử lực lượng chuyên trách là Bộ Chỉ huy Quân sự phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh để theo dõi, giám sát mọi diễn biến. Lúc đó, chưa biết được hành vi gian dối của Nguyễn Thanh Thúy. Hơn nữa, Ngân hàng CSXH là đơn vị đứng ra chủ trì việc cất bốc. Chính vì vậy, tỉnh đã giao cho đội tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ 584, chuyên cất bốc, quy tập hài cốt các liệt sĩ ở nhiều chiến trường như Lào và Việt Nam tham gia giám sát toàn bộ mọi hoạt động. Trong quá trình cất bốc, các cơ quan chức năng địa phương đã phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường nên đã có văn bản đề nghị và UBND tỉnh cho dừng ngay việc cất bốc. Sau đó tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tham gia giám sát, bảo vệ hiện trường cùng những hài cốt đó để báo cáo lên Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu giám định ADN” - ông Chính nhấn mạnh.

Ngay sau khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường từ hiện trường những bộ hài cốt được tìm thấy và để các đơn vị liên quan lấy mẫu từ hiện vật đưa đi giám định, tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp bảo vệ các hài cốt được tìm thấy suốt 15 ngày để đề phòng đánh tráo. UBND tỉnh cương quyết không đưa những hài cốt nói trên vào an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9 mà chỉ “gửi tạm” ở đây nếu chưa có cơ sở khoa học khẳng định chính xác đó là hài cốt liệt sĩ.

Nói về hành vi lừa đảo của Nguyễn Thanh Thúy, ông Chính cho biết, hiện UBND tỉnh đang chỉ đạo công an tỉnh tiếp tục điều tra. Khi đã làm rõ những hành vi lừa đảo của đối tượng sẽ xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật. Quan điểm của tỉnh là không nương nhẹ cho những hành vi lợi dụng chính sách của Đảng và nhà nước để trục lợi bất chính.

Đăng Đức

Đọc thêm