Việc cấp sổ đỏ đất dinh thự Vua Mèo cho Phòng Văn hóa thông tin có sai luật?

Dân trí Đề cập vấn đề cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang cấp quyền sở hữu đất dinh thự Vua Mèo cho phòng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn, luật sư Trương Anh Tú cho rằng, Luật Di sản văn hóa không đề cập đến vấn đề quốc hữu hóa tài sản cá nhân sau khi tiến hành trùng tu di tích và điều 158 Luật Đất đai 2013 cũng thừa nhận và bảo hộ quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình nếu trên đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.
>>Cháu nội Vua Mèo nói gì về thông tin bị tước quyền sử dụng đất tòa dinh thự?

Khu dinh thự của Vua Mèo Vương Chí Sình (Ảnh: Hoàng Ngọc)
Khu dinh thự của Vua Mèo Vương Chí Sình (Ảnh: Hoàng Ngọc)

Liên quan đến sự việc ông Vương Duy Bảo – cháu nội “Vua Mèo” Vương Chí Sình gửi đơn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan ban ngành đề nghị xem xét trả lại quyền sử dụng đất gắn với dinh thự họ Vương ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang, luật sư Trương Anh Tú – Chủ tịch TAT Law firm đề cập việc dinh thự họ Vương với diện tích gần 3000 m2, có tuổi đời gần 100 năm do “vua Mèo” Vương Chính Đức thuê thợ giỏi và hàng vạn nhân công xây từ năm 1919 và hoàn thành năm 1928 - sau 9 năm, tương truyền xây dựng đã tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương (tương đương 150 tỷ đồng).

Dinh thự với ảnh hưởng kiến trúc của 3 nền văn hóa (Trung Quốc, người Mông và Pháp) đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và tồn tại qua các giai đoạn 1945, 1975 vẫn thuộc sở hữu của gia tộc họ Vương.

Luật sư Trương Anh Tú.
Luật sư Trương Anh Tú.

Giả thiết mọi diễn biến theo trình tự thời gian được đương sự nêu là chính xác (theo ông Bảo, năm 1993, dinh thự họ Vương được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Tuy nhiên, đến năm 2002, gia đình họ Vương mới biết quyết định này khi cán bộ địa phương đưa những người họ hàng của ông ra khỏi dinh thự, với lý do dựa trên văn bản 937-QĐ/BT của Bộ Văn hóa Thông tin. Những người này đã chuyển ra ngoài để cơ quan chức năng tiến hành trùng tu dinh thự) thì sau khi thực hiện xong việc trùng tu dinh thự, những người trước đây sống trong dinh thự họ Vương được quyền quay lại sống tiếp ở địa điểm này.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản photo do ông Bảo cung cấp.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản photo do ông Bảo cung cấp.

“Bởi lẽ, Điều 23 Hiến pháp năm 1992 (áp dụng cho thời kỳ này) quy định: Tài sản hợp pháp của cá nhân, tổ chức không bị quốc hữu hóa. Trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản của cá nhân hoặc tổ chức theo thời giá thị trường" - Luật sư Tú nói.

Tuy nhiên, theo thông tin ông Bảo cung cấp, sau khi trùng tu dinh thự, năm 2012 Sở Tài nguyên Môi trường Hà Giang đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn sử dụng dinh thự này là không phù hợp.

Trong lịch sử phát triển đất nước, thông thường Nhà nước chỉ xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với một số trường hợp sau: Cải tạo công thương; Cải cách ruộng đất; Xác lập sở hữu nhà nước đối với đất vắng chủ.

Việc xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với những bất động sản được tiến hành chủ yếu trong giai đoạn sau 1954 ở miền Bắc và sau 1975 ở miền Nam.

Tuy nhiên, Dinh thự của gia tộc họ Vương không thuộc các trường hợp nêu trên vì vẫn có người tiến hành quản lý và sinh sống ổn định đến năm 2002, trước khi cơ quan chức năng buộc họ tạm chuyển ra ngoài để trùng tu di tích.

Mặt khác, Khoản 1 Điều 14 Luật Di sản văn hóa thừa nhận: “Tổ chức, cá nhân có quyền sở hữu hợp pháp di sản văn hóa”. Luật Di sản văn hóa không đề cập đến vấn đề quốc hữu hóa tài sản cá nhân sau khi tiến hành trùng tu di tích. Điều 158 Luật Đất đai 2013 (Cũng như những luật đất đai được ban hành trước đây) cũng thừa nhận và bảo hộ quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình nếu trên đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Bởi vậy, dinh thự họ Vương là tài sản hợp pháp của dòng họ Vương nên được Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu. Nếu dinh thự bị thu hồi trái quy định là vi phạm Hiến pháp – Luật sư Tú nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Vương Chí Sình còn là người có công với cách mạng, là Đại biểu Quốc hội khóa I và II và được Nhà nước trao tặng huân chương “Đại đoàn kết dân tộc”. Việc gìn giữ dinh thự, tài sản làm nơi thờ cúng, gặp mặt họ hàng là nhu cầu tất yếu đối với các thế hệ sau của dòng họ Vương.

"Tôi thiết nghĩ, các cơ quan, ban ngành nên cân nhắc những yếu tố nói trên để xem xét một cách hợp lý, hợp tình, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho dòng họ Vương", - Luật sư Tú nói.

Cũng trao đổi về vấn đề trên, Ths. Ls Đặng Văn Cường cho rằng, theo thông tin công khai thì dưới góc độ pháp lý ông Vương Chính Đức là người đã tạo lập, xác lập quyền sở hữu tài sản đối với ngôi nhà và thửa đất này. Theo quy định của pháp luật về dân sự, luật đất đai và luật nhà ở thì ông Vương Chính Đức sẽ được công nhận quyền sở hữu tài sản, có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Khi ông Vương Chính Đức còn sống thì vợ chồng ông có quyền định đoạt khối bất động sản này. Nếu ông Đức qua đời mà không có di chúc thì những người thừa kế theo pháp luật (vợ, con ) ông có quyền quyết định đối với ngôi nhà và thửa đất này theo các quy định của Bộ luật dân sự, luật đất đai, luật nhà ở,... có liên quan.

Theo quy định của luật đất đai năm 2003 thì tổ chức, cá nhân nào có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 49, Điều 50 Luật đất đai thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, nay là Điều 100, Điều 101 Luật đất đai năm 2013. Tương tự như vậy, Luật nhà ở năm 1990, Luật nhà ở năm 2014 cũng quy định chủ thể, điều kiện để được công nhận quyền sở hữu nhà. Ngoài ra, Bộ luật dân sự năm 1995, Bộ luật dân sự năm 2005, Bộ luật dân sự năm 2015 đều công nhận các căn cứ xác lập quyền sở hữu tài sản, trong đó có quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Trường hợp do lao động, sản xuất, xây dựng, tạo lập, nhận thừa kế... theo thủ tục luật định thì đều được Nhà nước xem xét công nhận quyền sở hữu tài sản.

Vì vậy, nếu trong quá trình sử dụng nhà đất nêu trên mà bản thân vợ chồng ông Vương Chính Đức, sau này là các con ông Vương Chính Đức không bán, không hiến tặng cho nhà nước, nhà nước không có quyết định thu hồi, trưng thu, trưng dụng nhà đất đối với nhà đất này thì việc UBND tỉnh Hà Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng văn hóa thông tin huyện Đồng Văn là không đúng quy định pháp luật.

Nếu chưa định đoạt nhà đất này, chưa bị nhà nước thu hồi, trưng thu, trưng dụng thì các con, cháu ông Vương Chính Đức có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính để đòi lại ngôi nhà và thửa đất nêu trên.

Còn trong trường hợp ngôi nhà và thửa đất trên đã bị Nhà nước quản lý trong các thời kỳ cải tạo nhà cửa hoặc chủ sở hữu hợp pháp khối bất động sản trên đã hiến tặng cho Nhà nước, thủ tục hiến tặng đã hoàn tất, hợp lệ thì nay các con, cháu ông Vương Chính Đức không đòi được nữa. Để làm rõ việc này thì những con, cháu của ông Vương Chính Đức có quyền khiếu nại hoặc kiến nghị tới UBND tỉnh Hà Giang để được xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vấn đề trên, trưa cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Lương Văn Đoàn - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang cho biết, lãnh đạo tỉnh đã có chỉ đạo các sở, ngành có liên quan, trong đó, trực tiếp là Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra lại nội dung liên quan đến đơn kiến nghị của ông Vương Duy Bảo, cháu nội Vua Mèo Vương Chí Sình về quy trình cấp sổ đỏ cho dinh thự họ Vương. Ông Đoàn đề nghị phóng viên liên hệ thêm với Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh để nắm thông tin.

Còn ông Hoàng Văn Nhu, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hà Giang cho biết, hiện tỉnh đang tiến hành rà soát lại việc cấp sổ đỏ này. Vị Giám đốc Sở từ chối cung cấp thêm các thông tin liên quan và nói, sẽ có trả lời cụ thể sau.

Trần Thanh

MỚI NHẤT
Thông tuyến quốc lộ lên huyện biên giới Mường Lát
Thông tuyến quốc lộ lên huyện biên giới Mường Lát

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên địa bàn huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng khiến địa phương này bị cô lập. Sau nhiều ngày nỗ lực giải tỏa, đến thời điểm này, huyện Mường Lát đã thoát cảnh bị cô lập.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:37

TPHCM muốn “phạt nguội” và công khai tên người "tè bậy"
TPHCM muốn “phạt nguội” và công khai tên người "tè bậy"

(Dân trí) - Do đặc thù vi phạm vệ sinh nơi công cộng như tiểu tiện, xả rác là xảy ra nhanh, tức thời nên khó bắt quả tang. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đề xuất cần có cơ chế “phạt nguội” người “tè bậy” thông qua camera an ninh, camera giao thông, ngoài ra cần công khai thông tin người vi phạm.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:33

Vụ thu phí đồng cỏ: Đề nghị chấm dứt ngay!
Vụ thu phí đồng cỏ: Đề nghị chấm dứt ngay!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ dân nghèo bức xúc vì HTX đưa ra nhiều khoản thu “tréo ngoe” mà Báo Dân trí phản ánh ở xã An Ninh, lãnh đạo UBND huyện Quảng Ninh cho biết, việc thu tiền “phí đồng cỏ” của người dân khi nuôi trâu bò của 2 HTX Thống Nhất và Hoành Vinh là không đúng quy định, đồng thời đề nghị phải chấm dứt ngay.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:15

TPHCM sắp xếp, tinh gọn hàng loạt trung tâm, ban quản lý dự án
TPHCM sắp xếp, tinh gọn hàng loạt trung tâm, ban quản lý dự án

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thống nhất phương án sáp nhập các ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị của các khu Thủ Thiêm, Nam thành phố và Tây Bắc thành Ban Quản lý Phát triển đô thị thành phố - cơ quan hành chính trực thuộc UBND TP. Nhiều trung tâm, ban quản lý dự án khác cũng được sáp nhập, sắp xếp lại....

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:10

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Bộ Công an làm Giám đốc công an Thanh Hóa
Nguyên Phó Tổng cục trưởng Bộ Công an làm Giám đốc công an Thanh Hóa

(Dân trí) - Chiều 21/8/2018, tại Công an tỉnh Thanh Hóa, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân đến giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:28

Hà Nội: Cháy lớn cạnh đại lộ Thăng Long, hàng trăm người hoảng loạn
Hà Nội: Cháy lớn cạnh đại lộ Thăng Long, hàng trăm người hoảng loạn

(Dân trí) - Đám cháy bùng phát tại một xưởng pha chế sơn trên đường đại lộ Thăng Long thuộc xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội khiến khu nhà xưởng cháy dữ dội, một chiếc ô tô con đỗ vệ đường bị thiêu rụi..., hàng trăm người hoảng loạn.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:07

Hãi hùng xe khách bị xuyên thủng khi tông rào chắn, khách lao cửa kính nhảy ra
Hãi hùng xe khách bị xuyên thủng khi tông rào chắn, khách lao cửa kính nhảy ra

(Dân trí) - Khi nhân viên đường sắt vừa hạ rào chắn xuống cho đoàn tàu đi qua, bất ngờ chiếc xe khách tông thẳng vào cần chắn. Chiếc xe khách bị xuyên thủng bởi cần chắn, hành khách liều mạng nhảy qua cửa kính xe xuống mặt đất.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:56

Xe bồn bốc cháy khi đang tiếp xăng, lửa thiêu rụi cả cây xăng
Xe bồn bốc cháy khi đang tiếp xăng, lửa thiêu rụi cả cây xăng

(Dân trí) - Vụ cháy rảy ra khoảng 13h30 ngày 21/8 tại một cửa hàng xăng dầu ở đường Tiểu La, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, làm thiệt hại nhiều tài sản, khiến người dân bị một phen hoảng hốt.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:21

Chánh văn phòng Huyện ủy “mượn” xe công làm việc tư
Chánh văn phòng Huyện ủy “mượn” xe công làm việc tư

(Dân trí) - Chánh văn phòng Huyện ủy huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) bị người dân phản ánh đã dùng xe biển xanh (xe công) để phục vụ việc riêng.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:06

Bộ Công an bổ nhiệm nhân sự mới
Bộ Công an bổ nhiệm nhân sự mới

(Dân trí) - Bộ Công an vừa tổ chức công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Công an TPHCM, Công an TP Đà Nẵng, Công an TP Cần Thơ và Công an TP Hải Phòng.

Thứ ba, 21/08/2018 - 03:11

Hủy quyết định kỷ luật đối với nguyên Giám đốc Trung tâm Quan trắc TNMT Sóc Trăng
Hủy quyết định kỷ luật đối với nguyên Giám đốc Trung tâm Quan trắc TNMT Sóc Trăng

(Dân trí) - Sau một năm bị khiển trách về mặt Đảng, bà Mai Thi (nguyên Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng) được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng giải quyết khiếu nại bằng cách hủy bỏ hình thức kỷ luật.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:52

Xe khách bốc cháy ngùn ngụt, cả khu phố náo loạn
Xe khách bốc cháy ngùn ngụt, cả khu phố náo loạn

(Dân trí) - Xe khách đang dừng để bốc hàng hóa thì bất ngờ bốc cháy. Sự cố khiến phương tiện cùng nhiều tài sản bị cháy trơ khung.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Xã chia lô trên sông cho dân thuê, xây dựng trái phép
Xã chia lô trên sông cho dân thuê, xây dựng trái phép

(Dân trí) - UBND xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đã chia dọc tuyến bờ đê sông Yên thành gần 50 lô rồi cho các hộ dân thuê. Người dân sau khi được thuê đã xây dựng hàng loạt công trình bê tông cốt thép lấn ra lòng sông gây cản trở dòng chảy thoát lũ.

Thứ ba, 21/08/2018 - 01:55

Gia đình Hà Nội 35 năm giữ nghề làm khuôn bánh Trung thu
Gia đình Hà Nội 35 năm giữ nghề làm khuôn bánh Trung thu

(Dân trí) - Ông Trần Văn Bản (làng Thượng Cung, xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội) cùng gia đình có nghề làm khuôn bánh Trung thu bằng gỗ, duy trì đã 35 năm dù nhu cầu, thị hiếu của xã hội đã có nhiều thay đổi.

Thứ ba, 21/08/2018 - 01:47

Xã vùng biên tan hoang vì lũ kép
Xã vùng biên tan hoang vì lũ kép

(Dân trí) - Chỉ trong vòng chưa đến 1 tháng, xã biên giới Mường Ải (Kỳ Sơn, Nghệ An) phải gánh chịu 2 cơn lũ liên tiếp khiến 2 người chết và mất tích, 9 ngôi nhà bị sập, trôi, gần 40 người dân mất chỗ ở. Thời điểm hiện tại 6/6 bản vẫn đang bị cô lập.

Thứ ba, 21/08/2018 - 01:34

Vụ vợ chồng Bí thư – Chủ tịch xã xây nhà trái phép: Sẽ cưỡng chế phá dỡ!
Vụ vợ chồng Bí thư – Chủ tịch xã xây nhà trái phép: Sẽ cưỡng chế phá dỡ!

(Dân trí) - Liên quan đến việc vợ chồng Bí thư - Chủ tịch xã xây nhà 2 tầng trái phép trên đất công, ngày 21/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Sĩ Nhường – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ cho biết huyện đang làm kế hoạch cưỡng chế.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:31

Nghệ An đề nghị Chính phủ cho lắp thêm ra-đa theo dõi thời tiết
Nghệ An đề nghị Chính phủ cho lắp thêm ra-đa theo dõi thời tiết

(Dân trí) - Ngày 20/8, tỉnh Nghệ An chính thức đề xuất Trung ương hỗ trợ khẩn cấp khắc phục hậu quả mưa lũ tại các huyện miền núi, trong đó có một nội dung đặc biệt là đề nghị Chính phủ cho lắp thêm ra-đa theo dõi thời tiết tại tỉnh này.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:10

Cụm công trình 33 tỷ đồng “mục nát” sau 8 năm bỏ hoang
Cụm công trình 33 tỷ đồng “mục nát” sau 8 năm bỏ hoang

(Dân trí) - Được đầu tư với quy mô hoành tráng với tổng kinh phí hơn 33 tỷ đồng, thế nhưng sau khi hoàn thành đến nay đã 8 năm, cụm công trình khu tái định cư Tân Phúc Thành (phường Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chưa 1 lần được sử dụng, nhiều hạng mục đã hư hỏng mục nát.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:00

Bé 3 tuổi bị cha dượng đánh dã man: Nạn nhân thương tật 24%
Bé 3 tuổi bị cha dượng đánh dã man: Nạn nhân thương tật 24%

(Dân trí) - Sáng 21/8, Đại tá Lê Văn Mót – Trưởng Công an huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) cho biết, liên quan đến vụ việc bé 3 tuổi ở thị trấn Dương Đông bị cha dượng ra tay đánh dã man, kết quả giám định, cháu bé bị thương tật 24%.

Thứ ba, 21/08/2018 - 10:51

Hàng trăm cựu chiến binh "nuốt cục tức" sau chuyến tham quan "miễn phí"
Hàng trăm cựu chiến binh "nuốt cục tức" sau chuyến tham quan "miễn phí"

(Dân trí) - Trót tin vào đơn vị tổ chức chuyến tham quan miễn phí, hàng trăm cựu chiến binh (CCB) ở huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã tức tưởi khi mua phải sản phẩm kém chất lượng với giá “cắt cổ”.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:51

Xe máy tông nhau vỡ nát, 3 người thương vong
Xe máy tông nhau vỡ nát, 3 người thương vong

(Dân trí) - Chiếc xe máy do nam thanh niên điều khiển lưu thông trên đường đã đâm trực diện vào một chiếc xe máy khác làm 2 người tử vong, 1 người nguy kịch.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:32

Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng mất trộm hơn 100 tấm lưới chắn rác
Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng mất trộm hơn 100 tấm lưới chắn rác

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hơn 100 tấm lưới chắn rác bằng gang trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng bị “bốc hơi”, UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 21/8 cho biết, tỉnh vừa phát đi thông báo yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi phá hoại, trộm cắp tài sản trên tuyến cao tốc này.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:30

Bổ nhiệm nhân sự Quân đội, Công an
Bổ nhiệm nhân sự Quân đội, Công an

Bộ Quốc phòng quyết định bổ nhiệm Đại tá Hoàng Văn Hùng giữ chức Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An. Bộ trưởng Bộ Công an quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Cao Đăng Hưng giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:42

Cháu nội Vua Mèo nói gì về thông tin bị tước quyền sử dụng đất tòa dinh thự?
Cháu nội Vua Mèo nói gì về thông tin bị tước quyền sử dụng đất tòa dinh thự?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Vương Duy Bảo, cháu nội “Vua Mèo” Vương Chí Sình cho biết, việc cơ quan chức năng cấp quyền sử dụng đất dinh thự Vua Mèo cho Phòng Văn hóa - Thông tin Đồng Văn quản lý lâu dài từ 2012 là chuyện rất buồn cười và không thể chấp nhận được!

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:08