Vì sao TPHCM phong tỏa chung cư có người mắc Covid-19 trong thời gian ngắn?

(Dân trí) - Khu chung cư bị phong tỏa có diện tích nhỏ, đông dân, nhiều người gửi xe, ăn uống. Phường Bến Nghé đã xử lý bằng cách tạm thời phong tỏa tòa nhà trong 24 giờ để xét nghiệm toàn bộ người dân.

Tại buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) diễn ra chiều 21/2, phóng viên Dân trí đã gửi tới câu hỏi về lý do UBND phường Bến Nghé ban hành quyết định phong tỏa tòa chung cư địa chỉ 89-91 Nguyễn Du (quận 1, TPHCM). Trong bối cảnh thành phố cùng cả nước thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", việc phong tỏa một tòa chung cư có hợp lý hay không?

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Duy An, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho biết, từ ngày 18/2, phường Bến Nghé tiếp nhận thông tin về việc một số người tại chung cư có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19. Sau khi tiếp cận và xét nghiệm nhanh, lực lượng y tế ghi nhận 6 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Vì sao TPHCM phong tỏa chung cư có người mắc Covid-19 trong thời gian ngắn? - 1

Ông Nguyễn Duy An, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (Ảnh: T.N.).

Ngày 20/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 quận 1 đã chỉ đạo triển khai test nhanh toàn bộ người dân trong khu chung cư. Kết quả xét nghiệm cho thấy 17 người tại đây mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong chung cư lên 23 trường hợp.

"Qua đánh giá mức độ giao lưu tại đây, quận 1 xác định khu vực có diện tích nhỏ, đông dân, nhiều người gửi xe, ăn uống buổi trưa. Căn cứ trên công văn 7963 của Sở Y tế, phường Bến Nghé đã xử lý bằng cách tạm thời phong tỏa chung cư trong 24 giờ để xét nghiệm lần 2 toàn bộ người dân", ông Nguyễn Duy An phân tích.

Ngày 21/2, qua kết quả xét nghiệm sàng lọc và đánh giá tình hình dịch Covid-19, trạm y tế phường nhận thấy chuỗi ca mắc Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát. Do vậy, UBND phường đã ban hành quyết định kết thúc thời gian phong tỏa tạm thời, chỉ cách ly hộ có F0.

Đối với các ca tiếp xúc F1 đã có kết quả âm tính SARS-CoV-2, lực lượng y tế yêu cầu hạn chế giao tiếp, tiếp xúc người khác, ghi lại hành trình di chuyển nhằm theo dõi tình hình. Những người này được yêu cầu không dự các sự kiện tập trung quá 10 người và theo dõi sức khỏe tại nhà, xét nghiệm ngay khi có triệu chứng.

Trước đó, ngày 20/2, ông Lê Minh Phát, Chủ tịch UBND phường Bến Nghé, đã ký văn bản về việc áp dụng thời gian phong tỏa với chung cư trên, từ ngày ra văn bản đến khi có thông báo mới. Lý do tạm ngưng hoạt động liên quan đến ca bệnh Covid-19 phát hiện tại đây.

Trao đổi với phóng viên Dân trí trưa 21/2, ông Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM), cho biết, sau khi nắm thông tin về việc phường Bến Nghé phong tỏa chung cư 89-91 Nguyễn Du, chính quyền quận đã cử lực lượng xuống kiểm soát tình hình. Sau nửa ngày phong tỏa, người dân đã có thể ra vào chung cư trên.

"Hiện tại, lực lượng y tế xác định có khoảng 20 ca F0 tại tòa chung cư trên. Do số ca mắc Covid-19 xuất hiện tại nhiều tầng, chính quyền phường đã thực hiện phong tỏa tạm thời để làm công tác xét nghiệm. Hiện tại, tòa chung cư đã được dỡ phong tỏa", ông Lê Đức Thanh thông tin.