Vì sao chỉ đề xuất "mở cửa" làn buýt nhanh vào ban đêm?

Dân trí Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông đô thị Hà Nội - cho biết, đề xuất cho xe chạy chung đường xe buýt nhanh (BRT) từ 23h đến 4h chỉ mang tính pháp lý bởi thời điểm đó buýt nhanh không hoạt động, mà xe vi phạm vẫn bị xử phạt thì không thỏa đáng.
>>Hà Nội: Bất ngờ đề xuất cho xe chạy chung đường buýt nhanh

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông đô thị Hà Nội (Sở GTVT Hà Nội) - đã làm rõ những lý do vì sao bất ngờ đề xuất cho phương tiện giao thông sử dụng làn đường dành riêng xe buýt nhanh (BRT) trong khung giờ từ 23h đến 4h hàng ngày.

- Vì sao ông bất ngờ nêu ra ý tưởng cho xe buýt thường và phương tiện khác đi vào làn đường dành riêng của buýt nhanh?

- Trong năm 2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội có giao nhiệm vụ cho chúng tôi nghiên cứu phương án xe buýt thường hoạt động trên làn buýt nhanh. Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy việc này phù hợp, vì buýt thường hoạt động dọc tuyến BRT không nhiều.

Xe buýt thường và buýt nhanh chỉ hoạt động từ 4h sáng đến 23h đêm. Ngoài khung giờ đó các phương tiện khác vẫn có nhu cầu hoạt động. Do vậy, theo tôi có thể “mở” đường dành riêng xe buýt nhanh cho phương tiện khác vào hoạt động từ 23h đến 4h, chứ không nhất thiết phải cấm cả đêm.

Ý tưởng của tôi bắt nguồn từ hai vấn đề trên. Hiện chúng tôi đang cố gắng nghiên cứu, khảo sát các phương án hợp lý nhất để trong tháng 3 sẽ đề xuất thành phố xem xét.


Ông Hải cho biết, đề xuất của mình để tránh cho phương tiện khác bị phạt khi lấn làn buýt nhanh vào ban đêm

Ông Hải cho biết, đề xuất của mình để tránh cho phương tiện khác bị phạt khi lấn làn buýt nhanh vào ban đêm

- Thực tế vào ban đêm (từ 23h đến 4h) cũng rất ít phương tiện hoạt động trên tuyến đường này. Do vậy, phương tiện khác cũng ít có nhu cầu sử dụng làn đường dành riêng cho BRT?

- Từ 23h đến 4h hàng ngày, xe buýt nhanh không hoạt động trên tuyến đường dành riêng. Còn các phương tiện khác vẫn lưu thông bình thường trên tuyến đường từ Yên Nghĩa đến Kim Mã. Khi buýt nhanh không hoạt động, xe khác đi vào làn đường buýt nhanh mà vẫn bị phạt khiến tôi thấy không thỏa đáng.

Việc Trung tâm chúng tôi đề xuất cho các phương tiện khác hoạt động trên tuyến đường BRT từ 23h đến 4h chỉ mang tính pháp lý. Điều đó để tránh cho các phương tiện bị lực lượng công an, thanh tra giao thông xử lý khi đi vào làn đường BRT từ 23h đến 4h.

- Sau khung giờ cao điểm, nhiều thời gian trong ngày, dọc tuyến đường BRT hoạt động cũng thông thoáng. Vậy tại sao ông không đề xuất cho phương tiện giao thông khác hoạt động trên tuyến đường dành riêng cho BRT vào ban ngày?

- Không thể cho phương tiện khác hoạt động trên tuyến đường BRT vào ban ngày được. Vì nếu làm như vậy sẽ phá vỡ nguyên tắc tạo làn đường thông thoáng nhất để phương tiện vận tải công cộng hoạt động nhanh nhất. Có như vậy, phương tiện vận tải công cộng (BRT) mới phục vụ tốt nhất người sử dụng.

Còn nếu chúng ta cứ thấy tuyến đường BRT thông thoáng mà chèn phương tiện khác vào thì tính ưu việt của BRT sẽ giảm đi. Chúng tôi chỉ tính đến phương án cho xe buýt thường vào hoạt động ở tuyến BRT. Với phương tiện khác chúng tôi vẫn có chủ trương tách hẳn một làn đường riêng trong khung giờ xe buýt nhanh hoạt động.

Trung tâm Quản lý giao thông vẫn đang nghiên cứu phương án tăng tần suất xe buýt nhanh
Trung tâm Quản lý giao thông vẫn đang nghiên cứu phương án tăng tần suất xe buýt nhanh

- Nhiều người cho rằng việc tách phương tiện khác ra hẳn tuyến đường BRT sau giờ cao điểm là cứng nhắc, gây lãng phí, thưa ông?

- Làm như vậy không lãng phí, vì chúng tôi vẫn có định hướng tăng tần suất xe buýt nhanh hoạt động trên tuyến đường này để phục vụ hành khách tốt nhất. Còn cứ thấy thông thoáng mà đưa phương tiện khác vào thì sẽ giảm tính ưu tiên, tạo điều kiện để tăng tần suất xe buýt hoạt động đi rất nhiều.

- Từ giữa năm 2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Sở GTVT nghiên cứu phương án thí điểm đưa xe buýt thường vào hoạt động ở làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh. Vậy tại sao đến thời điểm này phương án đó vẫn chưa được thực hiện?

- Phương án đó chưa được thực hiện vì trong năm 2017, Sở GTVT có chương trình điều chỉnh quy định quản lý phương tiện trên địa bàn thành phố. Sau khi hoàn thiện quy định này, sang tháng 3 tới chúng tôi dự kiến đề xuất thành phố phương án cho xe buýt thường và phương tiện khác hoạt động ở làn đường BRT khung giờ nhất định trong ngày.

- Sau một năm đi vào hoạt động, quan sát cho thấy vào một số khung giờ trong ngày, buýt nhanh vẫn “ế” khách. Ông có giải pháp gì khắc phục tình trạng này?

- Cung ứng vận tải công cộng sẽ có biến động số lượng hành khách khác nhau trong ngày. Tức là xe buýt có lúc đông khách nhưng cũng có lúc rất vắng khách. Cái đó là thực tiễn của vận tải hành khách công cộng của toàn thế giới. Thế nhưng vào khung giờ nào cũng phải duy trì đều đặn tuần suất xe buýt thì mới hấp dẫn được hành khách.

- Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (thực hiện)

MỚI NHẤT
Cuối tuần miền Bắc nắng ráo, có nơi trên 35 độ C
Cuối tuần miền Bắc nắng ráo, có nơi trên 35 độ C

(Dân trí) - Chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết, cuối tuần này (mùng 3-4/3), thời tiết ở khu vực miền Bắc sẽ khô ráo hơn và có nắng vào buổi trưa và chiều. Đặc biệt trong các ngày 4 và 5/3, trời nắng ráo. Một số tỉnh phía tây Bắc Bộ có thể có nắng khá gay gắt với nhiệt độ lên xấp xỉ 35 độ C.

Thứ ba, 27/02/2018 - 01:34

Hai tàu hỏa suýt tông thẳng vào nhau gần ga Dầu Giây
Hai tàu hỏa suýt tông thẳng vào nhau gần ga Dầu Giây

(Dân trí) - Sự cố nghiêm trọng này xảy ra trên tuyến đường sắt Bắc – Nam, ở khu vực gần ga Dầu Giây (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai). Rất may, lái tàu thắng kịp và lúc tàu dừng hẳn thì 2 đầu tàu chỉ còn cách nhau 10m.

Thứ ba, 27/02/2018 - 01:15

Người xát gạo truy tìm chủ nhân số vàng giấu trong... bao lúa
Người xát gạo truy tìm chủ nhân số vàng giấu trong... bao lúa

(Dân trí) - Trong quá lúc xay xát lúa gạo, bà Tuyết phát hiện số lượng lớn vàng ở trong bao lúa. Gia đình bà Tuyết đã thông báo rộng rãi cho mọi người biết, thậm chí nhờ đài truyền thanh xã thông báo nhưng chưa có ai đến nhận.

Thứ ba, 27/02/2018 - 12:12

Gội đầu giữa... sảnh tòa chung cư cao cấp để phản đối việc cắt nước sinh hoạt
Gội đầu giữa... sảnh tòa chung cư cao cấp để phản đối việc cắt nước sinh hoạt

(Dân trí) - Trong những ngày qua, hàng chục hộ dân tại khu chung cư cao cấp Imperia Garden đã gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng và cơ quan báo chí phản ánh về việc bị cắt nước sinh hoạt khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân lâm vào cảnh khốn khó.

Thứ ba, 27/02/2018 - 11:53

Xe container "rơi đầu" sau cú va chạm kinh hoàng
Xe container "rơi đầu" sau cú va chạm kinh hoàng

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao, chiếc xe container và xe tải bất ngờ đối đầu trực diện. Cú va chạm kinh hoàng khiến cả hai chiếc xe bị biến dạng hoàn toàn. Cùng ngày, một vụ va chạm mạnh giữa xe container và xe khách tại Hà Tĩnh cũng khiến một người tử vong, 2 phương tiện "tan nát".

Thứ ba, 27/02/2018 - 11:44

Nổ lớn bất thường, cả gia đình 4 người bị thương
Nổ lớn bất thường, cả gia đình 4 người bị thương

(Dân trí) - Sáng 27/2, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại căn phòng trọ trên đường Lê Hồng Phong (phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) khiến 4 người bị thương, trong đó 2 cháu nhỏ bị thương rất nặng.

Thứ ba, 27/02/2018 - 11:00

Tìm thấy thi thể cụ ông để lại "tiểu sử bản thân" rồi tự vẫn
Tìm thấy thi thể cụ ông để lại "tiểu sử bản thân" rồi tự vẫn

(Dân trí) - Chiều 26/2, ông Lê Thanh Hải - Trưởng Công an xã Lam Sơn, huyện Đô Lương - cho biết; sau nhiều ngày đêm nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể ông Đặng Xuân P. (79 tuổi, trú xã Lam Sơn) trên sông Lam đoạn chảy qua địa bàn xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương.

Thứ ba, 27/02/2018 - 10:55

Hà Nội: Sửa sai vụ lấy đất đấu giá, làm đường rộng 1m cho dân
Hà Nội: Sửa sai vụ lấy đất đấu giá, làm đường rộng 1m cho dân

(Dân trí) - Ông Bùi Tuấn Dương - Chủ tịch UBND phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) - cho biết, đường nội bộ của Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá Ao Dài sẽ được “nới” từ rộng 1m lên 5m theo nguyện vọng của người dân địa phương.

Thứ ba, 27/02/2018 - 10:32

Ba xe máy tông nhau, 3 người tử vong
Ba xe máy tông nhau, 3 người tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa 3 xe máy đã xảy ra trên tỉnh lộ 561 thuộc tiểu khu 10, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, khiến 3 người chết, 1 người bị thương.

Thứ ba, 27/02/2018 - 09:45

Dân dàn hàng ngang trên đường phản đối dự án chế biến thủy sản
Dân dàn hàng ngang trên đường phản đối dự án chế biến thủy sản

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân cho rằng dự án chế biến thủy sản (tại huyện Phù Mỹ, Bình Định) khi hoạt động sẽ gây ô nhiễm môi trường, nên đã kéo nhau ra tuyến đường tránh quốc lộ 1 để phản ứng, khiến giao thông qua đoạn đường này gặp khó khăn.

Thứ ba, 27/02/2018 - 09:34

3 người trong một gia đình thương vong khi đào móng xây nhà
3 người trong một gia đình thương vong khi đào móng xây nhà

(Dân trí) - Sáng 27/2, lãnh đạo UBND xã Nam Bình (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) cho biết, một trong 3 nạn nhân vụ sạt lở đất trong quá trình xây nhà đã tử vong. Hai nạn nhân khác đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Thứ ba, 27/02/2018 - 09:26

Không đồng ý làm bánh dày “khổng lồ” dâng Đền Hùng
Không đồng ý làm bánh dày “khổng lồ” dâng Đền Hùng

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - trước đề xuất của UBND thành phố Sầm Sơn về việc làm chiếc bánh dày kỷ lục Sầm Sơn để dâng lên Đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2018.

Thứ ba, 27/02/2018 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Tượng Bà Chúa Xứ cao gần 20m "mọc" trên núi Sam, chính quyền không biết?
Tượng Bà Chúa Xứ cao gần 20m "mọc" trên núi Sam, chính quyền không biết?

(Dân trí) - Gần đây, người dân vô cùng bức xúc trước thông tin một công ty tiến hành xây dựng công trình tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam. Nhiều người dân cho rằng công trình xâm phạm đến di tích văn hóa lịch sử, phá vỡ truyền thuyết tín ngưỡng dân gian vốn tồn tại hơn 300 năm qua.

Thứ ba, 27/02/2018 - 08:07

Hà Nội: Dân làng rước lửa về nhà trong đêm cầu may mắn
Hà Nội: Dân làng rước lửa về nhà trong đêm cầu may mắn

(Dân trí) - Trong đêm giã đám hội làng An Định (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội), hàng trăm người dân dùng hương, que, gậy... cố gắng châm lửa từ nơi hóa vàng rồi mang thật nhanh về nhà với mong cầu may mắn.

Thứ ba, 27/02/2018 - 07:53

Hà Nội: Đề nghị cấm xe Uber, Grab hoạt động trên 11 tuyến phố
Hà Nội: Đề nghị cấm xe Uber, Grab hoạt động trên 11 tuyến phố

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa đề xuất UBND TP Hà Nội cấm xe hợp đồng bằng văn bản và bằng điện tử (như Uber, Grab) hoạt động trên một số tuyến phố nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Thứ ba, 27/02/2018 - 07:50

Hà Nội: Xử lý kết luận thanh tra về khu chung cư, biệt thự Quang Minh
Hà Nội: Xử lý kết luận thanh tra về khu chung cư, biệt thự Quang Minh

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp về xử lý kết luận thanh tra Dự án khu chung cư, biệt thự, nhà vườn, du lịch Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

Thứ ba, 27/02/2018 - 07:02

Nổ lớn gần trường học, nhiều người hoảng sợ
Nổ lớn gần trường học, nhiều người hoảng sợ

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại kiệt 155 đường Lê Huân, TP Huế - đoạn gần trường THPT Bùi Thị Xuân - chiều hôm qua 26/2, đã khiến nhiều người hoảng loạn.

Thứ ba, 27/02/2018 - 07:00

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp thăm Ấn Độ và Bangladesh
Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp thăm Ấn Độ và Bangladesh

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, từ ngày 2/3 - 6/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ và Bangladesh theo lời mời của Tổng thống hai nước.

Thứ ba, 27/02/2018 - 12:03

Thủ tướng: Đất nước cần những người dũng cảm để chống trì trệ, xuống cấp
Thủ tướng: Đất nước cần những người dũng cảm để chống trì trệ, xuống cấp

(Dân trí) - “Những cản trở, trì trệ luôn có ở một đất nước, một tổ chức, một cơ quan, cho nên phải có những người dũng cảm để chống trì trệ, chống vô tổ chức, chống xuống cấp của tổ chức, cơ quan, từ đó chúng ta xây dựng đất nước” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi đến thăm Bộ Ngoại giao và chỉ đạo công tác đối ngoại năm 2018.

Thứ hai, 26/02/2018 - 10:14

Đất nước trăm triệu dân phải có ngành công nghiệp ô tô!
Đất nước trăm triệu dân phải có ngành công nghiệp ô tô!

(Dân trí) - Đáp lại những quan ngại nêu ra về việc Chính phủ đang tạo ra những rào cản bằng quy định hành chính về điều kiện kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu ô tô để bảo hộ sản xuất trong nước, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Việt Nam chủ trương thúc đẩy nền công nghiệp ô tô trong nước bằng chính sách thuế…

Thứ hai, 26/02/2018 - 09:23

Phát hiện thi thể người đàn ông dưới giếng trong rẫy cà phê
Phát hiện thi thể người đàn ông dưới giếng trong rẫy cà phê

(Dân trí) - Người đàn ông rời khỏi nhà không lý do từ ngày mùng 4 Tết vừa được phát hiện tử vong dưới giếng tại khu vực rẫy cà phê.

Thứ hai, 26/02/2018 - 09:15

Gần 100 chiến sĩ dập đám cháy xưởng giấy
Gần 100 chiến sĩ dập đám cháy xưởng giấy

(Dân trí) - Một xưởng chứa giấy vụn rộng hàng ngàn m2 nằm trên đường Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7 đã bốc cháy vào chiều 26/2.

Thứ hai, 26/02/2018 - 09:09

Nghiêm cấm quan họ "ngả nón xin tiền"
Nghiêm cấm quan họ "ngả nón xin tiền"

(Dân trí) - Ông Nguyễn Nhân Bình - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Trưởng ban tổ chức lễ hội Lim 2018)cho biết, Ban tổ chức đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị và sẵn sàng chào đón hàng nghìn du khách thập phương đến trẩy hội tại Lễ hội vùng Lim năm 2018.

Thứ hai, 26/02/2018 - 08:28

Khen thưởng CSGT truy bắt nhóm thanh niên đánh võng, rú còi trên đường
Khen thưởng CSGT truy bắt nhóm thanh niên đánh võng, rú còi trên đường

(Dân trí) - Ngày 26/2, Công an tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho hai chiến sĩ CSGT có thành tích xuất sắc trong việc truy bắt nhóm thanh niên vi phạm luật giao thông, chống đối, thách thức người thi hành công vụ.

Thứ hai, 26/02/2018 - 08:04