1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Hà Nội:

Vì sao Ba Đình tiêm vắc xin vượt chỉ tiêu dù "thiếu" 450 người ở Phúc Xá

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Quận Ba Đình cho biết đã tiêm mũi một cho 130.134 người (đạt 105,7% theo chỉ tiêu Hà Nội giao) dù tại phường Phúc Xá vẫn còn khoảng 450 người chưa được tiêm chủng.

Phản ánh đến PV Dân trí ngày 13/9, một hộ dân (xin giấu danh tính) đang sinh sống trên địa bàn phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) bày tỏ sự bức xúc về việc người thân trong gia đình (là người cao tuổi, có bệnh nền) đã khám sàng lọc từ lâu nhưng chưa được chính quyền sở tại tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Vì sao Ba Đình tiêm vắc xin vượt chỉ tiêu dù thiếu 450 người ở Phúc Xá - 1

Hình ảnh lực lượng chức năng phường Phúc Xá tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân vào sáng 10/9 (Ảnh: Đỗ Quân).

Trong khi đó, theo thông tin được UBND quận Ba Đình phát đi vào tối 12/9, quận này đã tiêm mũi một cho 130.134 người (đạt 105,7% theo chỉ tiêu Hà Nội giao tại Phương án số 170/PA-UBND). Đồng thời, tính đến 12h ngày 12/9, toàn bộ người dân Ba Đình từ 18-65 tuổi đã được tiêm vắc xin. Tính theo kế hoạch 206 của thành phố, quận Ba Đình đã hoàn thành sớm trước 2 ngày.

"Người nhà tôi đã khám sàng lọc được một tháng rồi và được thông báo sẽ tiêm ở bệnh viện vì bị huyết áp cao, có bệnh nền. Vậy nhưng, gia đình chờ đợi mãi mà chưa thấy địa phương gọi đi tiêm. Đến tối qua, khi Ba Đình cho biết đã tiêm vượt chỉ tiêu lên tới 105% người dân từ 18 tuổi trở lên khiến gia đình tôi cảm thấy khó hiểu và bức xúc" - công dân này bày tỏ.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, bà Phạm Thị Nết - Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá cho biết, bản thân đã nắm bắt được thông tin vì cũng có người dân trên địa bàn gọi điện thắc mắc điều này.

Theo quy định, những người có bệnh nền sẽ được quận Ba Đình lập danh sách và bố trí tiêm riêng tại bệnh viện. Tuy nhiên, bà Nết cho biết, mỗi đợt tiêm phải "chờ quận bố trí". Qua thống kê, hiện trên địa bàn phường Phúc Xá còn khoảng 450 người thuộc diện có bệnh nền chưa được tiêm chủng mũi một vắc xin phòng Covid-19.

Trong khi đó, dù phường chỉ có khoảng 11.470 công dân thường trú lâu dài tại địa phương nhưng đã tiêm chủng cho khoảng 12.600 người. Có sự phát sinh này là do chủ trương tiêm vắc xin cho toàn bộ người đang ở trên địa bàn phường, bao gồm công dân phường Phúc Xá, người lao động tự do hoặc công nhân ở địa phương khác đang mắc kẹt tại phường, chưa thể về quê… "Phường sẽ báo cáo quận về vấn đề này" - bà Nết khẳng định.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 13/9, ông Tạ Nam Chiến lý giải, việc quận Ba Đình thông tin đạt 105,7% là so sánh với chỉ tiêu được thành phố Hà Nội giao tại Phương án số 170/PA-UBND. Phương án này chỉ tính người dân từ 18-65 tuổi.

Sau khi PV phản ánh những thắc mắc của công dân trên địa bàn phường Phúc Xá trong công tác tiêm chủng, ông Chiến khẳng định sẽ yêu cầu các phường trên địa bàn tuyên truyền rộng rãi, cụ thể để người dân yên tâm.

"Số người phải chuyển viện (người có bệnh nền, huyết áp cao… - PV) sẽ được tiêm trong vài ngày tới" - ông Chiến thông tin thêm.