Khánh Hòa:

Vào tù thăm con mới biết con đã chết hơn 16 tháng

Dân trí Vào tù thăm con mới hay tin con trai đã chết từ hơn 16 tháng trước, bà Ngọc run rẩy bàng hoàng, không hiểu nổi tại sao con bà đã chết ngần ấy thời gian mà gia đình không hề hay biết?

Vợ chồng ông Đứng trình bày sự việc
Vợ chồng ông Đứng trình bày sự việc.

Báo Dân trí vừa nhận được đơn kêu cứu của ông Trần Đứng về việc con trai ông là Trần Anh Tuấn (SN 1981, trú phường Vĩnh Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa) đã chết hơn 16 tháng khi đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Xuân Phước (Tổng Cục VIII, Bộ Công an, đóng tại Phú Yên) nhưng gia đình không hề hay biết.

Ông Đứng kể, năm 2001, con trai ông phạm tội “giết người” và bị cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt giam ngày 25/6/2001. Bản án số 07 ngày 22/1/2002 của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt con trai ông 12 năm tù về tội danh nói trên. Ngày 21/3/2002, phạm nhân Tuấn đến chấp hành hình phạt tù tại Trại giam Xuân Phước (Tổng Cục VIII, Bộ Công an, đóng tại Phú Yên). 

Từ ngày con trai phạm tội và bị công an bắt, vợ chồng ông Đứng đau xót thương nhớ, nhưng vì gia cảnh nghèo khó nên ít có điều kiện đi thăm con. 12 năm con trai ngồi tù, số lần ông bà tới thăm con chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo án phạt, ngày 25/6/2013 Tuấn mãn hạn tù. Tuy nhiên do cuộc mưu sinh nghèo khó, lại già cả nên ông Đứng và vợ - bà Trần Thị Ngọc (SN 1965) không để ý đến ngày tháng con về.
 
Đầu tháng 10/2014, ngồi nhớ con, bà Ngọc mới ngờ ngợ rằng con trai hình như đã mãn hạn tù, sao không thấy con về. Ngày 13/10, ông Đứng lên xã ký giấy xác nhận của chính quyền để bà Ngọc qua Phú Yên thăm Tuấn.
 
Bà Ngọc kể, khi bà vào trạm giam thì cán bộ trại giam cho biết con trai bà đã chết vào ngày 12/6/2013 tại Bệnh xá Phân trại số 2, Trại giam Xuân Phước do bệnh HIV/AIDS giai đoạn cuối.
 
Tin dữ như sét đánh khiến bà Ngọc run rẩy, bàng hoàng. Bà không thể giải thích được vì sao con trai bà chết hơn 16 tháng mà gia đình không nhận được thông báo để đến nhận xác?

Vợ chồng ông Đứng cầm đơn đi thăm con mới hay tin con đã chết 16 tháng.
Vợ chồng ông Đứng cầm đơn đi thăm con mới hay tin con đã chết.

Bà Ngọc đến gặp người có thẩm quyền tại Trại giam Xuân Phước để hỏi rõ sự việc. “Giám thị trại giam cùng cán bộ Phòng Giáo dục nói với tôi là đã làm đúng thủ tục theo quy định, trại đã gửi thông báo, giấy báo tử về nơi ở của con tôi là phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang”, bà Ngọc nói.
 
Bà Ngọc cũng được trại giam cấp một bộ hồ sơ liên quan đến cái chết của con bà để làm bằng chứng “đối chất” với phường. Bà Ngọc cho rằng phường Vĩnh Thọ đã nhận giấy tờ về cái chết của con bà nhưng phường không thông báo nên mới có chuyện người ta chôn con bà ở trại giam.
 
Ngày 16/10/2014, bà Ngọc 2 lần đến phường Vĩnh Thọ để trình bày sự việc. “Tôi đến phường để hỏi phường có nhận giấy báo tử của con tôi không, phường trả lời không nhận giấy báo tử nào cả. Vợ chồng tôi đưa giấy tờ ra cho phường coi rồi cán bộ phường nói phường không có trách nhiệm thông báo đến gia đình”, bà Ngọc bức xúc nói và cho biết bà đã làm tờ đơn nhờ phường xác nhận là “không nhận” để làm bằng chứng nhưng phường không ký.

Trả lời về vụ việc, ông Phạm Nguyễn Tất Nhiên, cán bộ Tư pháp phường Vĩnh Thọ, cho biết phường có nhận được 2 văn bản của trại giam Xuân Phước thông báo về việc phạm nhân Tuấn chấp hành xong hình phạt tù và việc phạm nhân này chết. Ngoài ra, phường không nhận bất kỳ giấy tờ nào thêm. Trong 2 văn bản thông báo của trại giam, ghi rõ chủ thể nhận (kính gửi- PV) là UBND phường Vĩnh Thọ.

Ông Nhiên cho rằng, phường nhận 2 văn bản nói trên để biết chứ không có trách nhiệm thông báo đến gia đình. “Việc thông báo phạm nhân chết là trách nhiệm của trại giam. Có thể trại giam đã gửi giấy tờ thông báo nhưng gia đình phạm nhân Tuấn đã chuyển đến địa phương khác sinh sống từ rất lâu (hiện sống tại xã Phước Đồng, Nha Trang - PV) nên có thể giấy tờ không đến được với gia đình”, ông Nhiên nói.
 
Ông Trình Xuân Minh Thế, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Thọ, cho rằng phường hoàn toàn không nhận bất kỳ công văn phản hồi nào từ trại giam về việc không tìm được địa chỉ gia đình phạm nhân Tuấn. Nếu nhận công văn phản hồi thì phường đã thông báo để tìm địa chỉ gia đình này.

Mấy ngày qua, vì quá đau buồn trước cái chết của con và bức xúc trước sự tắc trách của các cơ quan, chính quyền, bất chấp mưa nắng, lại thường bị đau tim, ông Đứng vẫn lọ mọ mang đơn đi “gõ cửa” các cơ quan công quyền tỉnh Khánh Hòa để tìm một lời giải đáp…

Viết Hảo

Tag :
MỚI NHẤT
Người dân Sài Gòn bì bõm dắt xe trên phố sau mưa lớn
Người dân Sài Gòn bì bõm dắt xe trên phố sau mưa lớn

(Dân trí) - Cơn mưa lớn như trút nước kéo dài chiều 21/10 đã khiến nhiều tuyến đường như Tô Hiệu, Phan Anh, Tân Hòa Đông( quận 6, Bình Tân)... ngập nặng, có nơi nước ngập hơn nửa thân xe máy.

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:55

Xe tải chở nước ngọt lật giữa đường, người giúp, kẻ "hôi của"
Xe tải chở nước ngọt lật giữa đường, người giúp, kẻ "hôi của"

(Dân trí) - Trong lúc tài xế được nhiều người dân giúp thu gom hàng hóa thì xuất hiện một số thanh niên đi đường dừng xe... "hôi của".

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:38

13 bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Nước cho cuộc sống và sự phồn thịnh”
13 bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Nước cho cuộc sống và sự phồn thịnh”

(Dân trí) - 13 bức ảnh đã xuất sắc vượt qua gần 600 ảnh của gần 100 tác giả gửi về tham dự cuộc thi ảnh “Nước cho cuộc sống và sự phồn thịnh". Trong số 13 bức ảnh đoạt giải có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.

Thứ ba, 21/10/2014 - 07:38

Hà Nội: Hai vụ cháy lớn gây thiệt hại hơn 130 tỷ đồng
Hà Nội: Hai vụ cháy lớn gây thiệt hại hơn 130 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 21/10, Đại tá Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội đã thông tin thiệt hại trong vụ cháy Khu công nghiệp Quang Minh và vụ cháy gần tòa nhà Keangnam.

Thứ ba, 21/10/2014 - 07:36

6 thuyền viên nhảy xuống biển: Cử cán bộ sang Nhật phối hợp tìm kiếm
6 thuyền viên nhảy xuống biển: Cử cán bộ sang Nhật phối hợp tìm kiếm

(Dân trí) - Đại diện Công ty cổ phần Xuất khẩu lao động, Thương mại và Du lịch (TTLC) đã sang Nhật Bản, phối hợp với phía bạn tìm kiếm tung tích 6 thuyền viên Việt Nam nhảy khỏi tàu cá Đài Loan tối 11/10 tại vùng biển đảo Hokkaido.

Thứ ba, 21/10/2014 - 07:32

Liên tiếp 2 vụ lật xe tải gây ùn tắc giao thông
Liên tiếp 2 vụ lật xe tải gây ùn tắc giao thông

(Dân trí) - Trong ngày 21/10, trên Quốc lộ 1A (thuộc địa phận huyện Châu Thành và Cái Bè) liên tiếp xảy ra 2 vụ lật xe gây ách tắc giao thông.

Thứ ba, 21/10/2014 - 07:16

Hà Nội: Bé gái 11 tuổi chết bất thường, người nhà vây bệnh viện
Hà Nội: Bé gái 11 tuổi chết bất thường, người nhà vây bệnh viện

(Dân trí) - Khoảng 5h ngày 21/10, một bé gái đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai. Ngay sau khi sự việc xảy ra, người nhà của bệnh nhân đã kéo tới bệnh viện để yêu cầu làm rõ về cái chết của cháu bé.

Thứ ba, 21/10/2014 - 07:09

Phát hiện trống, thau đồng cổ khi đào ruộng
Phát hiện trống, thau đồng cổ khi đào ruộng

(Dân trí) - Trong khi đang dò tìm đồ cổ tại mảnh đất từng chôn cất nhiều người Mường, cũng từng là nơi xây dựng đình, chùa của làng, người dân thôn Tú Sơn (xã Thành Tân, huyện Thạch Thành) đã phát hiện nhiều đồ đồng có niên đại hàng trăm năm tuổi.

Thứ ba, 21/10/2014 - 05:26

Một cán bộ địa chính “biến mất” khó hiểu
Một cán bộ địa chính “biến mất” khó hiểu

(Dân trí) - Ông Đào Hữu Hùng (SN 1988, cán bộ địa chính xã Phú Mỹ, trú thôn An Lưu, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) đã bỏ đi khỏi địa phương gần 1 tháng qua và không thể liên lạc được.

Thứ ba, 21/10/2014 - 05:02

Bộ trưởng Thăng thừa nhận hạ tầng, dịch vụ sân bay Việt Nam kém
Bộ trưởng Thăng thừa nhận hạ tầng, dịch vụ sân bay Việt Nam kém

(Dân trí) - “Tôi không quan tâm đó là trang web của tổ chức, cá nhân nào. Tôi quan tâm đó là phản ánh của hành khách và đánh giá đó là khách quan. Rõ ràng, hạ tầng và dịch vụ sân bay của Việt Nam hiện nay kém”.

Thứ ba, 21/10/2014 - 04:45

Thuyền trưởng tàu Sunrise 689 bác bỏ thông tin mất hộp đen
Thuyền trưởng tàu Sunrise 689 bác bỏ thông tin mất hộp đen

(Dân trí) - Thuyền trưởng tàu Sunrise 689 bác bỏ thông tin hộp đen của tàu bị mất. Hộp đen đã được cơ quan công an thu giữ để phục vụ công tác điều tra. Tàu chỉ mất USB lưu trữ dữ liệu, tuy nhiên việc này không ảnh hưởng.

Thứ ba, 21/10/2014 - 04:00

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ: “Trung Quốc không thay đổi âm mưu độc chiếm biển Đông”
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ: “Trung Quốc không thay đổi âm mưu độc chiếm biển Đông”

(Dân trí) - “Âm mưu thực hiện hóa đường lưỡi bò, độc chiếm biển Đông của Trung Quốc là không thay đổi. Chỉ có điều chuyển sang giai đoạn đấu tranh khác, thậm chí quyết liệt hơn, phức tạp hơn”, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nói.

Thứ ba, 21/10/2014 - 03:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Thăng: “Tôi cũng trăn trở nếu bấm nút cho sân bay Long Thành”
Bộ trưởng Thăng: “Tôi cũng trăn trở nếu bấm nút cho sân bay Long Thành”

(Dân trí) - “Tổng dự toán cho sân bay Long Thành tới gần 8 tỷ USD, dù thực tế nhà nước chỉ lo việc giải phóng mặt bằng, dự kiến khoảng 24.000 tỷ đồng, nhưng cũng rất lớn. Dự án đưa ra lúc này là… không thuận” - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nói.

Thứ ba, 21/10/2014 - 02:54

Nữ tài xế tông 10 người thương vong: Gây tai nạn sau cuộc nhậu dài?
Nữ tài xế tông 10 người thương vong: Gây tai nạn sau cuộc nhậu dài?

(Dân trí) - Sáng ngày 21/10, nữ tài xế Lưu Thị Thanh Tuyền (SN 1988, ngụ thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) đã đến công an huyện Ea H’leo trình diện sau khi gây nên vụ tai nạn nghiêm trọng làm 2 người chết, 8 người bị thương.

Thứ ba, 21/10/2014 - 01:56

Dùng xăng tẩy nhựa đường, cả gia đình bỏng nặng
Dùng xăng tẩy nhựa đường, cả gia đình bỏng nặng

(Dân trí) - Bị nhựa đường dính vào người, anh Tâm đổ xăng vào chậu để cả nhà tẩy nhựa. Không may ngọn lửa ở bếp gần đó bén vào chậu xăng, lan vào người khiến cả 3 người bỏng nặng.

Thứ ba, 21/10/2014 - 01:25

Giảng viên ĐH Hàng hải trúng tuyển Cục trưởng Đường thủy nội địa
Giảng viên ĐH Hàng hải trúng tuyển Cục trưởng Đường thủy nội địa

(Dân trí) - Ông Hoàng Hồng Giang (40 tuổi) - Phó trưởng khoa Công trình, trường Đại học Hàng hải Việt Nam - vừa trúng tuyển chức Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa sau 2 ngày “so găng” với 4 Cục phó đương chức và 1 Hiệu trưởng Cao đẳng GTVT.

Thứ ba, 21/10/2014 - 12:15

Cặp chị em ruột sống thọ nhất Việt Nam
Cặp chị em ruột sống thọ nhất Việt Nam

Nhờ sự chăm sóc quan tâm, hòa thuận, đoàn kết của con cháu, cùng với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ nên cụ Xa và cụ Long đã sống thọ đến 101 và 93 tuổi.

Thứ ba, 21/10/2014 - 12:11

Cận cảnh "kho" súng, pháo đa quốc gia trong Bảo tàng Vũ khí Việt Nam
Cận cảnh "kho" súng, pháo đa quốc gia trong Bảo tàng Vũ khí Việt Nam

(Dân trí) - Bên cạnh các loại vũ khí do ngành quân giới Việt Nam sản xuất, Bảo tàng Vũ khí Việt Nam còn trưng bày những vũ khí có nguồn gốc từ Liên Xô (cũ), Đức, Hoa Kỳ... được quân đội ta sử dụng trong kháng chiến vệ quốc.

Thứ ba, 21/10/2014 - 11:34

3 xe khách tiếp tục bị ném đá, chặn đường
3 xe khách tiếp tục bị ném đá, chặn đường

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 20/10, liên tiếp 3 chiếc xe khách của hãng xe Cô Hai chạy tuyến TPHCM - Gia Lai di chuyển trên QL14 đoạn qua huyện Đắk Song (Đắk Nông) bị các đối tượng ném đá và chặn đường, gây ách tắc giao thông trên quốc lộ.
 >> Vụ xe khách bị ném đá: Nạn nhân hỏng hoàn toàn mắt trái

Thứ ba, 21/10/2014 - 10:43

“Trái dưa hấu để 9 tháng không thối là chuyện... bình thường”
“Trái dưa hấu để 9 tháng không thối là chuyện... bình thường”

(Dân trí) - “Trái dưa hấu trưng 9 tháng hay cả năm là chuyện bình thường. Nhưng khi trái dưa để lâu, ruột sẽ bị teo tóp, hình dáng bên ngoài có thể bị biến dạng…”, TS. Trần Thị Ba - giảng viên Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường ĐH Cần Thơ - cho biết.

Thứ ba, 21/10/2014 - 10:30

Trượt đống cát, bị xe “hổ vồ” cuốn tử vong
Trượt đống cát, bị xe “hổ vồ” cuốn tử vong

(Dân trí) - Sáng 21/10, tại khu vực chân cầu vượt đường sắt Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe tải "hổ vồ" (Howo) và xe máy khiến một người tử vong.

Thứ ba, 21/10/2014 - 10:23

Cuộc sống đảo lộn sau vụ nổ kinh hoàng
Cuộc sống đảo lộn sau vụ nổ kinh hoàng

(Dân trí) - Sau vụ nổ công ty phân bón Đặng Huỳnh ở quận 12, TPHCM, nhiều người dân lâm vào cảnh không nhà, công việc phải tạm ngưng, việc học hành của con cái bị gián đoạn…

Thứ ba, 21/10/2014 - 09:32

32 quan chức nộp lại quà tặng giá trị gần 800 triệu đồng
32 quan chức nộp lại quà tặng giá trị gần 800 triệu đồng

(Dân trí) - Báo cáo trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho biết, tình trạng tặng quà, hối lộ vẫn diễn ra phổ biến nhưng rất ít người nộp lại. Năm 2014, cả nước chỉ có có 32 trường hợp nộp lại quà biếu, tặng với tổng giá trị 791 triệu đồng.

Thứ ba, 21/10/2014 - 09:31

Đa số phụ nữ “quên” tên mình trong sổ đỏ
Đa số phụ nữ “quên” tên mình trong sổ đỏ

(Dân trí) - Luật đã công nhận quyền bình đẳng trong sử dụng đất đai của phụ nữ và nam giới. Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vẫn do người chồng đứng tên.

Thứ ba, 21/10/2014 - 09:07