Vận hành hệ thống radar giám sát vùng trời trên núi Sơn Trà

(Dân trí) - Sáng nay (31/7), trạm radar thứ hai tại núi Sơn Trà và hệ thống xử lý dữ liệu radar tại trung tâm điều hành bay Đà Nẵng đã được khánh thành. Đây là công trình có vị trí, vai trò đặt biệt quan trọng trong công tác giám sát, quản lý vùng trời, bảo đảm vững chắc an ninh chủ quyền của Tổ quốc.

Trạm radar thứ hai được xây dựng trên núi Sơn Trà - Đà Nẵng
Trạm radar thứ hai được xây dựng trên núi Sơn Trà - Đà Nẵng

Trạm radar thứ hai tại Sơn Trà và hệ thống xử lý dữ liệu radar tại trung tâm điều hành bay Đà Nẵng có vị trí, vai trò đặt biệt quan trọng trong việc nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn chất lượng các dịch vụ bảo đảm hoạt bay dân sự, đồng thời góp phần trong công tác giám sát, quản lý vùng trời, bảo đảm vững chắc an ninh chủ quyền của Tổ quốc.

Công trình được xây dựng tại núi Sơn Trà, TP Đà Nẵng với tổng mức vốn đầu tư trên 217 tỷ đồng do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư, được khởi công ngày 29/01/2015 và hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng từ ngày 30/6.

Với bán kính giám sát lên tới 450km (đối với radar thứ cấp) và 150km (đối với radar sơ cấp), tín hiệu từ Trạm radar Sơn Trà thứ hai còn được kết nối, tích hợp với hệ thống xử lý dữ liệu giám sát của các Trung tâm kiểm soát không lưu tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Hệ thống xử lý dữ liệu radar tại Trung tâm kiểm soát không lưu Đà Nẵng tích hợp tín hiệu từ các trạm radar Sơn Trà thứ nhất, Sơn Trà thứ hai, Vinh, Quy Nhơn.

Trạm cung cấp tín hiệu có độ tin cậy, ổn định và tính dự phòng cao nhằm hỗ trợ, tăng cường vững chắc hơn cho việc giám sát, điều hành các tàu bay đi-đến trong vùng trời trách nhiệm của Việt Nam, tăng cường khả năng giám sát, hỗ trợ dẫn dắt tàu bay cất, hạ cánh tại các sân bay Phú Bài, Chu Lai và có khả năng cảnh báo xung đột ngắn hạn; cảnh báo vi phạm độ cao an toàn tối thiểu; cảnh báo vi phạm vùng cấm, vùng hạn chế, từ đó nâng cao năng lực điều hành cho kiểm soát viên không lưu.

Được biết, Hãng Indra Sistermas, SA, Cộng hòa Tây Ban Nha là nhà cung cấp thiết bị cho công trình quan trọng này theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Châu Như Quỳnh