Vấn đề hôn nhân đồng giới lại “thổi bùng” tranh luận

Dân trí Dự luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi) trở lại bàn nghị sự tại UB Thường vụ ngày 13/1, vấn đề “thổi bùng” tranh luận lại là độ tuổi kết hôn và việc chung sống giữa người đồng giới.
>>Mang thai hộ khó lường, hôn nhân đồng giới khó cấm
>>Thủ tướng: “Không thể “né” hôn nhân đồng giới”

Hạ tuổi kết hôn là luật “giật lùi”

Với đề nghị hạ tuổi kết hôn của nam từ 20 tuổi như quy định hiện hành xuống mức từ đủ 18 tuổi như với nữ (khoản 1 Điều 8), Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho biết, đa số ý kiến đại biểu đã tán thành nhưng đề nghị cung cấp thêm số liệu, căn cứ khoa học giải trình cho hướng chỉnh sửa này.

Bà Mai cho phương án đề xuất một “phiếu thuận” với lập luận, việc hạ độ tuổi kết hôn với nam bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành về tuổi thành niên, nguyên tắc bình đẳng giới và cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. Trên thực tế, tuổi kết hôn trung bình của nam, nữ đều cao hơn khá nhiều so với tuổi kết hôn được quy định trong Luật và có xu hướng ngày càng tăng. Việc quy định độ tuổi kết hôn của cả nam và nữ là đủ 18 tuổi chỉ là độ tuổi tối thiểu, thể hiện sự bình đẳng về quyền của cả hai giới.

Tuy nhiên thống kê về việc lấy ý kiến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp vừa qua cho thấy, bên cạnh 65 ý kiến tán thành phương án này, vẫn có 21 ý kiến đề nghị giữ như luật hiện hành (nữ từ 18 tuổi, nam từ 20 tuổi trở lên), nhiều ý kiến khác đề nghị nâng tuổi với cả 2 giới theo lên mức nữ từ đủ 18 tuổi, nam đủ 20 tuổi…
Chủ tịch Quốc hội: Luật kéo tụt tuổi kết hôn là đi ngược xu hướng tiến bộ? (ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội: "Luật kéo tụt tuổi kết hôn là đi ngược xu hướng tiến bộ?" (ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường (đại diện cơ quan soạn thảo luật), giải thích, luật hiện hành đang quy định tuổi kết hôn với nữ theo hướng 17 tuổi + 1 (tức chỉ cần qua sinh nhật 17 tuổi, dù chỉ 1 ngày). Như vậy, dù có hạ tuổi kết hôn với nhiều trường hợp nữ xuống 16 tuổi ở khu vực cho phù hợp với thực tế phong tục kết hôn sớm ở mỗi cộng đồng dân cư thì thực tế cũng chỉ là hạ xuống 1 tuổi chứ không phải hạ tới 2 tuổi như nhiều quan điểm phản ứng.

“Từ điểm báo hàng ngày chúng tôi thấy vẫn có thông tin nơi này nơi kia tảo hôn mà việc xử lý thì rất khó. Không thể không nhìn thẳng vào sự thật này. Mà hậu quả với việc không công nhận mà người dân vẫn cưới hỏi theo tập tục, thói quen để lại rất lớn, thường là gây thiệt thòi cho phụ nữ và trẻ em” – ông Cường thuyết phục UB Thường vụ Quốc hội.

Trái với quan điểm này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề, làm luật phải theo xu hướng tiến bộ mà xu hướng thực tế tuổi kết hôn ngày càng tăng thì cớ gì, luật lại tính việc kéo tụt xuống?

Bác biện dẫn của Bộ trưởng Tư pháp về việc luật phải phản ánh thực tế, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng lật lại vấn đề: “Có đưa vào thì cũng có giải quyết được gì đâu mà nói đưa vào để giải quyết. Có nên chấp nhận cái cũ hay phải để tiếp tục vận động, tuyên truyền để thay đổi thực tế, nếu không không khác gì việc “vẽ đường cho hươu chạy”?”.

Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cũng kiên quyết: “Nếu sửa luật về độ tuổi kết hôn để đảm bảo nam nữ bình quyền thì phải là nâng tuổi kết hôn của nữ từ 18 lên 20 tuổi chứ không phải đánh tụt đi. Người phụ nữ sẽ chỉ càng nhiều nguy cơ hơn. Tôi không đồng tình đề xuất này”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thì yêu cầu có báo cáo thống kê những cộng đồng dân cư có độ tuổi kết hôn thực tế thấp hơn luật quy định để có hướng xử lý vấn đề. Ông Lưu thuật, chuyến công tác mới đây nhất đến huyện Mường Lát (Thanh Hóa) của ông cho thấy thực tế, ở khu vực này, nữ chỉ 14-15 tuổi đã có… vài con. Có chủ tịch xã gần 40 tuổi đã có 9 con. Thừa nhận thực tế khác xa mong muốn của nhà làm luật, ông Lưu khuyến cáo cần xem xét quy định đặc biệt ở những khu vực này.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị với tuổi kết hôn của nam, cần thiết giữ nguyên mức 20 tuổi như quy định hiện hành, không “đánh tụt” đi.

Vấn đề hôn nhân đồng giới vẫn gây nhiều tranh cãi

Vấn đề nhạy cảm khác trong dự thảo luật - quy định giải quyết hậu quả của việc chung sống giữa những người cùng giới tính (Điều 16) khi dự thảo luật đã được thể hiện theo hướng không cấm hôn nhân đồng giới.

Chủ nhiệm Trương Thị Mai nêu rõ trong báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật là còn một số ý kiến đề nghị quy định rõ ràng trong luật việc cho phép hay cấm hôn nhân đồng giới hoặc giữ nguyên quy định cấm của luật hiện hành. Cũng có ý kiến đề nghị không dẫn chiếu việc giải quyết hậu quả như đối với trường hợp nam, nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn (Điều 15) và phân biệt rõ hai trường hợp này.

Bà Mai phân tích, hiện tại, quan điểm nhận thức của xã hội về vấn đề đồng tính đã thay đổi so với thời điểm thông qua Luật hôn nhân và gia đình năm 2000, ở góc độ quyền con người, việc bỏ quy định cấm thể hiện tính nhân văn, góp phần giảm bớt sự kỳ thị. Tuy nhiên, luật quy định rõ việc Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính nhưng cần có cơ sở pháp lý để giải quyết hậu quả của tình trạng chung sống giữa những người cùng giới tính đang diễn ra trong thực tế.

Vì vậy, tại khoản 2 Điều 16, cơ quan thẩm tra đã bỏ quy định dẫn chiếu sang Điều 15, sửa đổi để làm rõ sự khác nhau giữa việc chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn với việc chung sống giữa những người cùng giới tính. Đồng thời, dự thảo luật cũng được điều chỉnh theo hướng đưa quy định “Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” sang khoản 2, Điều 8 về điều kiện kết hôn.

UB Thường vụ cũng ghi nhận những ý kiến khác như đề nghị cần quy định rõ ràng cho phép hay cấm (4 ý kiến); nên cho phép kết hôn để quản lý (1 ý kiến); quy định theo hướng cho phép đăng ký sống chung (kết hợp dân sự) (3 ý kiến) hay lập luận cân nhắc quy định giải quyết hậu quả vì đồng nghĩa với việc công nhận hôn nhân đồng giới, cần có số liệu điều tra xã hội học về tình trạng này (3 ý kiến).

Vẫn chưa yên tâm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, cộng đồng những người đồng giới đã lên tiếng nhiều lần, cho rằng “những người làm luật cho chúng tôi là những người không hiểu về đồng tính”. Chủ tịch nêu nghịch lý, đã giải thích, không cấm hôn nhân đồng giới đã là một sự tiến bộ vậy sao không công nhận luôn, đi đến cùng vấn đề?

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu một lần nữa “đỡ lời” cơ quan soạn thảo. Theo ông Lưu, Điều 36 Hiến pháp vừa sửa đã nêu nguyên tắc “nam, nữ có quyền kết hôn” tức là chưa thừa nhận hôn nhân đồng giới. Như vậy luật không thể “vượt” Hiến pháp.

Mà nếu 2 người đồng giới sinh sống thì phải xác định họ không thể sinh con, nghĩa là mục đích lập gia đình không đạt được nên cũng không thể gọi là hôn nhân. Ngay các nước phát triển, nơi thừa nhận hôn nhân đồng giới thì những quy định điểu chỉnh chi tiết trách nhiệm, quan hệ thì họ cũng chưa có hướng chính sách cụ thể.

Dự luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi sẽ còn tiếp tục được UB Thường vụ bàn bạc trước khi trình Quốc hội quyết định vào kỳ họp giữa năm tới đây.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Vạch trần chiêu tăng trọng gà kinh điển của tiểu thương
Vạch trần chiêu tăng trọng gà kinh điển của tiểu thương

(Dân trí) - Trong quá trình nhồi bánh đúc cho gà đôi lúc cũng gặp phải sự cố. Do buộc phải ăn quá nhiều bánh đúc nên con gà bị nghẹn không thở nổi, ngay lập tức người buôn gà đã sử dụng biện phát hô hấp nhân tạo...

Thứ ba, 14/01/2014 - 05:51

Tận mắt “thủy quái” hung dữ giữa Hà Nội
Tận mắt “thủy quái” hung dữ giữa Hà Nội

(Dân trí) - Loài sinh vật đặc biệt này có vảy như vảy rắn, hàm răng sắc lẹm. Chính vì hình thù kỳ quái của loại cá này mà nhiều người đặt cho chúng biệt danh: thủy quái nước ngọt.

Thứ ba, 14/01/2014 - 05:38

Miền Bắc rét đậm, rét hại 2- 3 ngày nữa
Miền Bắc rét đậm, rét hại 2- 3 ngày nữa

(Dân trí) - Không khí lạnh tăng cường lại gây một đợt rét đậm, rét hại tại miền Bắc trong 2- 3 ngày tới.

Thứ ba, 14/01/2014 - 05:12

Vụ nổ khiến 4 sinh viên tử nạn: Bỏ lại một ước mơ!
Vụ nổ khiến 4 sinh viên tử nạn: Bỏ lại một ước mơ!

(Dân trí) - “Tôi vô cùng bàng hoàng khi thấy sự việc xảy ra như vậy, mọi chuyện nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi. Các cháu chết thảm quá”, giọng ông Học - cha của sinh viên Đoàn Trung Hiếu (SN 1991, trú thôn 6, xã Nam Dong, huyện Cư Jút, Đắk Nông) như lạc đi.

Thứ ba, 14/01/2014 - 01:13

Rà soát hàng loạt quy định xử phạt báo chí
Rà soát hàng loạt quy định xử phạt báo chí

(Dân trí) - Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Tư pháp phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát các văn bản quy định xử phạt hành chính với báo chí trong hoạt động đưa tin.

Thứ ba, 14/01/2014 - 12:23

Bị ép cưới tảo hôn, một học sinh lớp 9 viết đơn kêu cứu, bỏ trốn và muốn… tự tử
Bị ép cưới tảo hôn, một học sinh lớp 9 viết đơn kêu cứu, bỏ trốn và muốn… tự tử

Học sinh Hoàng Thị Mỵ, dân tộc Mông, đang học lớp 9 THCS xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã bị bố mẹ ép lấy chồng khi còn quá… trẻ con. Mỵ bảo, Mỵ muốn đi học, Mỵ không có tình cảm với người đến đòi cưới.

Thứ hai, 13/01/2014 - 10:25

Tìm thấy thi thể hai ngư dân mất tích trên biển
Tìm thấy thi thể hai ngư dân mất tích trên biển

(Dân trí) - Chiều 13/1, ông Lê Vũ Hạnh, Trưởng công an xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) xác nhận đã tìm thấy thi thể của hai ngư dân mất tích trên biển hôm 29/12/2013.

Thứ hai, 13/01/2014 - 09:59

Thiếu nữ tự tử vì bị bạn đồng giới cắt đứt tình cảm
Thiếu nữ tự tử vì bị bạn đồng giới cắt đứt tình cảm

(Dân trí) - Chiều 13/1, nguồn tin từ cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi vụ một nữ sinh nhảy cầu tự tử.

Thứ hai, 13/01/2014 - 09:56

TPHCM: Trả giấy phép lái xe qua bưu điện
TPHCM: Trả giấy phép lái xe qua bưu điện

(Dân trí) - Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, bắt đầu từ ngày 10/1/2014, người dân đăng ký cấp lại giấy phép lái xe bị mất, đổi giấy phép lái xe hết hạn sử dụng được trả giấy phép lái xe đến tận nhà nếu có nhu cầu.

Thứ hai, 13/01/2014 - 08:41

Huế tưng bừng lễ hội đón Tết
Huế tưng bừng lễ hội đón Tết

(Dân trí) - TP Huế tổ chức hội hoa xuân; huyện Quảng Điền tổ chức lễ hội đu tiên; huyện Phú Lộc có lễ hội Cầu Ngư; huyện Phú Vang lần đầu tiên được chọn là nơi bắn pháo hoa vào đêm Giao thừa...

Thứ hai, 13/01/2014 - 08:00

Hiện trường vụ nổ đài cát-xét khiến 3 người trong gia đình thương vong
Hiện trường vụ nổ đài cát-xét khiến 3 người trong gia đình thương vong

(Dân trí) - Chưa kịp vui mừng vì món quà vừa nhận được thì cả gia đình anh Đỗ Hữu Tỉnh gặp nạn sau tiếng nổ vang lên, đồ đạc trong nhà bị hất văng, vỡ tung. Vụ việc khiến cả bản Chè, xã Trung Tiến, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa bàng hoàng.

Thứ hai, 13/01/2014 - 07:38

Đào nở sớm, người trồng đào thấp thỏm lo Tết
Đào nở sớm, người trồng đào thấp thỏm lo Tết

(Dân trí) - Còn hơn 15 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ nhưng trên khắp xứ Nghệ, đào rừng, đào vườn, hoa mận đã thi nhau bung nở. Đất trời bừng hơi xuân nhưng người trồng đào lại thấp thỏm lo mất Tết.

Thứ hai, 13/01/2014 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tải văng hai bánh ra đường khi đang lưu thông
Xe tải văng hai bánh ra đường khi đang lưu thông

(Dân trí) - Khoảng 15h20 chiều nay 13/1, một chiếc xe tải đang lưu thông trên QL1A (đoạn qua phường Phương Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) bỗng nhiên bị văng cả cặp bánh sau ra đường.

Thứ hai, 13/01/2014 - 05:03

Hà Nội nghiêm cấm tặng quà Tết cấp trên
Hà Nội nghiêm cấm tặng quà Tết cấp trên

(Dân trí) - Thành ủy Hà Nội vừa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên; không được sử dụng tiền, tài sản công trái quy định vào các hoạt động trong dịp Tết.

Thứ hai, 13/01/2014 - 04:31

Sa Pa lạnh 3 độ C, người dân khốn đốn vì rét hại
Sa Pa lạnh 3 độ C, người dân khốn đốn vì rét hại

(Dân trí) - Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lào Cai cho biết, ngày 13/1, một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh từ phía Bắc tràn xuống Lào Cai đã làm nền nhiệt độ tại khu du lịch Sa Pa giảm thấp còn 3,2 độ C.

Thứ hai, 13/01/2014 - 03:15

Mải xem thi công đường, bé 2 tuổi bị xe tải cán chết
Mải xem thi công đường, bé 2 tuổi bị xe tải cán chết

(Dân trí) - Bé 2 tuổi cùng chị ruột đứng trước nhà xem thi công đường, bất ngờ bị một xe tải cán tử vong.

Thứ hai, 13/01/2014 - 02:38

Hàng nghìn hộ dân Hà Nội lại mất nước
Hàng nghìn hộ dân Hà Nội lại mất nước

(Dân trí) - Sáng nay 13/1, cuộc sống hàng nghìn hộ dân quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai… lại đảo lộn vì mất nước sạch. Ông Nguyễn Anh Việt - Giám đốc Viwaco - đơn vị bán nước cho các hộ dân trên cho biết, đường ống nước không bị vỡ mà chỉ yếu hơn ngày thường.

Thứ hai, 13/01/2014 - 01:58

Độc giả PetroTimes đã vinh danh 4 “Bộ trưởng trong lòng dân”
Độc giả PetroTimes đã vinh danh 4 “Bộ trưởng trong lòng dân”

Sau hơn 73 giờ đồng hồ mở hệ thống bình chọn trực tuyến “Bộ trưởng trong lòng dân”, PetroTimes đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều cơ quan, ban, ngành, các vị Bộ trưởng và đông đảo tầng lớp độc giả.

Thứ hai, 13/01/2014 - 01:47

Những kỷ niệm “vào sinh ra tử”
Những kỷ niệm “vào sinh ra tử”

Những ngày này, cánh cửa của gia đình đại úy Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Trợ lý tác chiến Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 luôn rộng mở đón tiếp những vị khách đặc biệt là những người đồng đội đã gắn bó với ông trong những năm tháng trên đất nước Campuchia.

Thứ hai, 13/01/2014 - 11:54

Phát hiện thi thể nam giới trôi trên sông Hồng
Phát hiện thi thể nam giới trôi trên sông Hồng

(Dân trí) - Đầu giờ chiều ngày 12/1, người dân trồng rau ven sông Hồng đoạn dưới gầm cầu Phố Mới, Lào Cai, hoảng hồn phát hiện một thi thể nam giới nổi trên mặt nước.

Thứ hai, 13/01/2014 - 11:46

Chốt phương án lưu thông tại nút giao phức tạp nhất Hà Nội
Chốt phương án lưu thông tại nút giao phức tạp nhất Hà Nội

(Dân trí) - Để phục vụ thông xe tuyến đường “đắt nhất hành tinh” đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu vào ngày 15/1 tới, Sở GTVT Hà Nội vừa ra quyết định tổ chức hướng dẫn cho các phương tiện đi qua ngã 7 tại khu vực Xã Đàn - Tây Sơn - Nguyễn Lương Bằng…

Thứ hai, 13/01/2014 - 11:09

Nổ đài cát-xét, 3 người trong gia đình thương vong
Nổ đài cát-xét, 3 người trong gia đình thương vong

(Dân trí) - Một vụ nổ đài cát-xét vừa xảy ra trên địa bàn xã Trung Tiến, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa khiến 3 người trong một gia đình thương vong.

Thứ hai, 13/01/2014 - 11:07

Tổng Bí thư: “Phải làm cho người ta không muốn tham nhũng”
Tổng Bí thư: “Phải làm cho người ta không muốn tham nhũng”

(Dân trí) - “Đấu tranh phòng, chống tham nhũng là một công việc lâu dài; rất khó khăn, phức tạp… Phòng phải là cơ bản, chống phải làm quyết liệt. Phải tìm cách ngăn chặn, răn đe trước, làm cho người ta không muốn tham nhũng, không dám tham nhũng và không thể tham nhũng...”.

Thứ hai, 13/01/2014 - 10:23

Ngư dân miền Trung vẫn “đạp sóng” ra khơi
Ngư dân miền Trung vẫn “đạp sóng” ra khơi

“Nghe tin Trung Quốc ngang ngược đưa ra những quy định vô lý nên anh em hơi lo.

Thứ hai, 13/01/2014 - 10:09