TPHCM:

Vẫn còn người mắc kẹt trong vụ sập giàn giáo công trình 17 tầng

(Dân trí) - Chiều 10/7, Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM - đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về công tác cứu hộ vụ sập giàn giáo công trình tòa nhà 17 tầng (đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong, quận 7, TPHCM) xảy ra sáng nay.

Đại tá Bửu cho biết, Phòng Cảnh sát PCCC quận 7 (thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM) nhận được tin báo sập giàn giáo và yêu cầu cứu hộ lúc 8 giờ sáng 10/7.

Hiện trường vụ sập giàn giáo
Hiện trường vụ sập giàn giáo

Khi lực lượng chữa cháy quận 7 đến nơi, do hiện trường và quy mô sự cố quá lớn nên quận 7 đã xin chi viện từ Trung tâm chỉ huy. Lúc này Trung tâm đã điều thêm Phòng Cứu nạn - cứu hộ và các Phòng chuyên môn khác đến hiện trường, cùng thực hiện việc ứng cứu.

Lính cứu hộ triển khai công tác cứu người
Lính cứu hộ triển khai công tác cứu người

Khi lực lượng chuyên nghiệp đến nơi thì các công nhân tại đây đã đưa được 4 người ra ngoài chuyển vào bệnh viện cấp cứu.

Lúc này bên dưới khối sắt thép, bê tông khổng lồ vẫn còn 3 người đang bị vùi lấp. Ngay lập tức, Phòng Cứu nạn - cứu hộ đã triển khai đồng loạt các phương án để cứu người.

Bê tông ướt và sắt thép ngổn ngang cản trở công tác cứu hộ
Bê tông ướt và sắt thép ngổn ngang cản trở công tác cứu hộ

Nhiều máy móc trang thiết bị được đưa vào hiện trường để triển khai công tác cứu người một cách nhanh nhất.

Đến trưa cùng ngày, lính cứu hộ đã đưa được 2 người ra ngoài, nhưng cả 2 đều tử vong.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang sử dụng mọi biện pháp để giải cứu công nhân còn lại bị chôn vùi dưới đóng sắt thép và bê tông.

Đến 17h chiều cùng ngày, tức là gần 10 tiếng sau khi xảy ra sự cố, vẫn còn một công nhân đang mắc kẹt, chưa được đưa ra ngoài, tình trạng mong manh. Như vậy vụ sập giàn giáo tính đến thời điểm này khiến 7 người thương vong.

Nạn nhân còn lại đang bị mắc kẹt dưới đóng sắt thép khổng lồ.
Nạn nhân còn lại đang bị mắc kẹt dưới đóng sắt thép khổng lồ.
Nạn nhân còn lại đang bị mắc kẹt dưới đóng sắt thép khổng lồ.
Công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra hết sức gấp rút.

 Kiểm tra, xác định trách nhiệm 2 vụ sập giàn giáo liên tiếp

Trước hai vụ sập giàn giáo liên tiếp tại công trình 4 tầng ở Hậu Giang vào chiều ngày 9/7 và tại công trình 17 tầng TPHCM vào sáng ngày 10/7, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chỉ đạo việc khắc phục sự cố, kiểm tra công trình, xác định trách nhiệm…

Cụ thể, Thứ trưởng Lê Quang Hùng yêu cầu Cục Giám định về Chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) phối hợp với Sở Xây dựng các địa phương kiểm tra ngay hai vụ việc này, có giải pháp khắc phục sự cố kịp thời, xác định nguyên nhân, trách nhiệm các chủ thể tham gia trong quá trình xây dựng, khẩn trương báo cáo Bộ Xây dựng.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cũng cho biết, trước một số vụ việc mất an toàn trong thi công xây dựng gần đây, Bộ Xây dựng cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ nghiên cứu, bổ sung các quy định chi tiết về bảo đảm an toàn thi công xây dựng trong các văn bản hướng dẫn Luật Xây dựng năm 2014.

Được biết, trước đó, vào ngày 7/7 cũng xảy ra vụ sập tượng Phật trong khi xây dựng Chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm tự tại xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Thứ trưởng Lê Quang Hùng cũng đã yêu cầu Cục Giám định có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình làm rõ nguyên nhân và tổ chức khắc phục sự cố, phòng ngừa các sự cố tương tự có thể xảy ra, đồng thời tổ chức đoàn đến kiểm tra xử lý sự cố tại hiện trường.

P.Thảo

Đình Thảo

Bài liên quan
Đang được quan tâm