1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Kiên Giang:

Vẫn còn 1.000 tàu thuyền trên biển, hơn 200 nghìn dân cần di dời trước bão 16

(Dân trí) - Tại cuộc họp muộn về công tác ứng phó với bão số Tabin, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị nêu: Phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung triển khai công tác ứng phó với bão, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân.

Cuộc họp chiều qua (24/12) do ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cùng Thiếu tướng Phạm Thành Tâm - Phó Tư lệnh Quân khu 9 chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của các ngành, địa phương, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện đã có 6.591 tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã về nơi tránh trú bão an toàn, vẫn còn hơn 1.000 tàu đang trên đường vào đất liền, đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc trú ẩn.

Qua rà soát, toàn tỉnh có trên 213.000 người dân sinh sống trong vùng có khả năng ảnh hưởng cơn bão. Hiện đã có 9/15 huyện, thị xã, thành phố vùng xung yếu chuẩn bị di dời trên 133.000 người. Địa phương còn lại cũng đang sẵn sàng.

Trên tinh thần đó, Kiên Giang thống nhất cấm biển đối với tàu cá khai thác đánh bắt thủy sản và từ 6 giờ sáng 26.12 cấm tất cả phương tiện vận tải thủy ra khơi hoạt động đến khi có thông báo mới.

Ngưng hoạt động các tàu thuyền trên các biển, các tàu vận chuyển hàng hải, tàu chở khách đi Phú Quốc và Nam Du, Lại Sơn…. và ngược lại.


Kiên Giang hiện đã có 6.591 tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã về nơi tránh trú bão an toàn.

Kiên Giang hiện đã có 6.591 tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã về nơi tránh trú bão an toàn.

Hiện toàn tỉnh có hơn 213.380 người dân sinh sống trong vùng có nguy cơ bị bão gây ảnh hưởng, cần di dời. Các địa phương đã lên kế hoạch sơ tán dân, dự kiến đến 12 giờ trưa ngày 25.12 hoàn tất. Ngành NNPTNT triển khai ngay các phương án bảo vệ 150km đê biển Tây xung yếu; tổ chức chằng chống chắc chắn, neo chống bão khoảng 2.800 lồng bè nuôi cá trên biển.

Hội nghị cũng quyết định cho tất cả học sinh, sinh viên đang học tại các trường phổ thông, trường nghề, cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh được phép nghỉ học trong 2 ngày (25 – 26.12) và công nhân, người lao động ở các khu, cụm công nghiệp nghỉ ngày 26.12.

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang quyết định cho tất cả HS, SV đang theo học trên địa bàn tỉnh nghỉ học trong 2 ngày, 25-26/12.
Tại buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang quyết định cho tất cả HS, SV đang theo học trên địa bàn tỉnh nghỉ học trong 2 ngày, 25-26/12.

Cụ thể, tất cả học sinh, sinh viên các trường phổ thông, trung tâm dạy nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường trung cấp, cao đẳng, đại học đóng trên địa bàn tỉnh sẽ được phép nghỉ học trong 2 ngày 25-26/12, tức ngày thứ Hai và thứ Ba. Sau đó, tùy tình hình diễn biến cụ thể của thời tiết, tỉnh sẽ tiếp tục có chủ trương mới.

Quyết định này được đưa ra trên cơ sở cơ quan dự báo khí tượng thủy văn vừa đưa ra cảnh báo về tính chất nguy hiểm ảnh hưởng của cơn bão số 16. Đây được xem như chỉ đạo “nâng cấp” mức độ an toàn cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trước diễn biến phức tạp của cơn bão Tembin.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh: “Phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung triển khai công tác ứng phó với bão, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân. Các ngành chức năng phải rà soát lại số tàu đánh bắt; sơ tán lồng bè đến nơi an toàn. Các địa phương rà soát lại các công trình, chằng chống nhà dân an toàn, hạn chế tuyệt đối thiệt hại do bão số 16 gây ra”.

Trên địa bàn huyện Phú Quốc đã kêu gọi được 2.600 tàu thuyền vào nơi tránh trú bảo, di dời 3.000 người dân vào nơi tránh trú bảo an toàn, di dời các lồng bè cá sang bờ biển phía Tây để đảm bảo an toàn tài sản của người dân.

Nguyễn Hành

Dòng sự kiện: Bão số 16 - Tembin