Thứ ba, 26/12/2017 - 09:39

Bão không vào đất liền, dân tránh bão thở phào trở về nhà

Dân trí

Sáng nay 26/12, sau khi bão số 16 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều người dân các tỉnh miền Tây và Nam Bộ đi tránh bão thở phào nhẹ nhõm, bắt đầu trở về nhà.

Người dân Bạc Liêu chia sẻ niềm vui khi bão số 16 không đổ bộ vào đất liền.

Ghi nhận của PV Dân trí vào hơn 8h sáng nay 26/12, thời tiết nhiều nơi tại Bạc Liêu trời vẫn còn âm u, nhiều mây nhưng đã ngưng mưa, có gió nhẹ.

Hàng trăm người dân tránh, trú bão tại nhiều điểm ở thị xã Giá Rai bắt đầu trở về nhà. Chính quyền địa phương bố trí xe quân sự, xe buýt để đưa người dân về lại thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải). Trước đó, hơn 2.000 người dân huyện Đông Hải đã được sơ tán đến thị xã Giá Rai để tránh bão.

Người dân lên xe bắt đầu trở về lại nhà sau bão.
Người dân lên xe bắt đầu trở về lại nhà sau bão.

Một cụ bà được con cháu đưa về nhà sau khi bão tan.

Một cụ bà được con cháu đưa về nhà sau khi bão tan.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Lê Hùng Dũng (ngụ thị trấn Gành Hào) bày tỏ: “Nghe tin bão suy yếu thành ấp thấp nhiệt đới không vào đất liền nên mừng lắm. Bà con đi tránh bão ai cũng thở phào. Hôm qua đi mà cứ lo bão vào thì không biết thế nào nữa”.

Ông Dũng cũng cho biết, chính quyền địa phương rất lo cho dân, không chỉ bố trí xe đưa đi tránh bão mà còn lo chỗ ăn nghỉ, nên bà con cũng thấy an tâm, ấm lòng.

Ông cháu thở phào khi bão không bào đất liền.
Ông cháu thở phào khi bão không bào đất liền.

Cho đến thời điểm này mặc dù chưa có thống kê cụ thể nhưng qua ghi nhận của PV Dân trí, tỉnh Bạc Liêu không bị thiệt hại nhiều do bão.

Người dân Cà Mau thoát được bão dữ nên rất vui mừng
Người dân Cà Mau thoát được bão dữ nên rất vui mừng

Cùng chung niềm vui là người dân Cà Mau - địa phương được dự báo là sẽ nằm trong tâm bão.

Ông Phạm Thành Ân, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau, cho biết: “Mấy ngày gia đình chúng tôi đã chằng chống nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn, tuy nhiên bão đã không vào bờ đó là một điều mừng. Từ đêm qua người dân ở đây đã thở phào nhẹ nhõm, sáng nay ra chợ thấy bà con nói cười râm ran. Năm nay, chúng tôi phải ăn tết lớn mới được”, ông Ân nói.

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Hải- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: Mặc dù, bão số 16 (bão Tembin) được dự báo có cường độ mạnh hơn rất nhiều so với cơn bão số 5 (bão Linda) năm 1997, mức độ tàn phá đến cấp 4, nhưng do tác động của nhiều yếu tố, nên cơn bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào vùng biển của tỉnh. Đến thời điểm hiện tại không ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản nhân dân, đó là điều đáng mừng.

Ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trao đổi với PV sáng nay 26/12

“Qua công tác chuẩn bị vừa rồi cũng cho chúng ta những bài học quý giá và coi đây là một cuộc tổng diễn tập cho công tác phòng chống thiên tai sau này và chúng tôi sẽ tổ chức tổng kết để rút ra bài học kinh nghiệm và nhân ra để các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện công tác phòng chống bão tốt hơn”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho biết: Trong ngày hôm nay Ủy ban nhân dân cấp huyện chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các cơ quan chức năng hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân tại các điểm sơ tán tập trung; đồng thời thông báo đến người dân đã sơ tán tại gia đình người thân và các nơi riêng lẻ khác trở về địa phương nơi cư trú đảm bảo an toàn.

Riêng các phương tiện khai thác hải sản tiếp tục neo đậu tại nơi an toàn, chờ có bản tin cuối cùng của địa phương.
Riêng các phương tiện khai thác hải sản tiếp tục neo đậu tại nơi an toàn, chờ có bản tin cuối cùng của địa phương.

Riêng các phương tiện khai thác hải sản tiếp tục neo đậu tại nơi an toàn. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết trên biển. Tàu thuyền chỉ được ra biển hoạt động trở lại khi có bản tin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới.

Mặc dù bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng thời tiết vẫn còn mưa và gió nên yêu cầu hộ dân tiếp tục duy trì việc chằng chống nhà cửa an toàn. Sau khi thời tiết trở lại bình thường, nhân dân tháo dỡ và bảo quản tốt dụng cụ chằng chống nhà ở để tiếp tục sử dụng khi cần thiết; quan tâm sản xuất, bảo vệ mùa màng, tránh thiệt hại nhiều...

Sáng 26/12, 30.000 hộ dân rải đều các huyện, thành phố tỉnh Kiên Giang trong diện sơ tán tập trung tránh bão số 16 đã được về nhà.

PV Dân trí có mặt tại phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá ghi nhận niềm vui của hàng trăm hộ dân khi "thoát" bão.

Gia đình chị Phạm Thị Phương Trúc cho biết, hôm qua 8 người trong nhà chị phải đến các trường học tá túc hoặc tới ở nhờ nhà người thân tránh bão. Sáng nay được trở về nhà, bão không vào, chị thấy rất mừng.

Cuộc sống người dân trở lại bình thường sau khi bão không vào

Ông Bùi Văn Tuất – Bí thư Đảng ủy phường Rạch Sỏi, cho biết, sau khi có dự báo hết bão, sáng nay địa phương tổ chức cho bà con ăn sáng xong đã đưa dân trở về nhà ổn định cuộc sống.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Vũ Hồng – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại trên toàn tỉnh chỉ thiệt hại 4 căn nhà, không thiệt hại về người.

Hiện tất cả các tàu phục vụ du lịch ra đảo Phú Quốc vẫn chưa hoạt động. Theo dự kiến, sáng mai các tàu đưa khách ra Phú Quốc sẽ hoạt động trở lại.

Đội đô thị cắt cành cây trên đường phố Rạch Giá
Đội đô thị cắt cành cây trên đường phố Rạch Giá
Buổi sáng trên địa bàn Tp Rạch Giá vẫn còn mưa
Buổi sáng trên địa bàn Tp Rạch Giá vẫn còn mưa
Bão không vào đất liền, dân tránh bão thở phào trở về nhà - 8

Nhịp sống nhân dân đã trở lại bình thường sau bão.
Nhịp sống nhân dân đã trở lại bình thường sau bão.

Khu vực bến tàu khách TP Rạch Giá vắng người vì tàu chưa hoạt động trở lại.

Khu vực bến tàu khách TP Rạch Giá vắng người vì tàu chưa hoạt động trở lại.

Huỳnh Hải - Phạm Tâm - Nguyễn Hành

Đáng quan tâm
Mới nhất