Vai trò tàu ngầm Kilo trong “phòng thủ chủ động” của hải quân Việt Nam (2)

Tàu ngầm Kilo Việt Nam được trang bị đầy đủ các hệ thống vũ khí để đảm nhận các nhiệm vụ tấn công mặt nước, đối ngầm, đối đất và phòng không.
>>Vai trò tàu ngầm Kilo trong “phòng thủ chủ động” của hải quân Việt Nam (1)

Vũ khí chính của nó là các loại thủy lôi và ngư lôi chống ngầm; tên lửa hành trình chống hạm và đối đất, cùng với hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp. Những loại vũ khí đa dạng này đều có uy lực rất mạnh, tạo nên khả năng tác chiến đa nhiệm cho tàu ngầm Kilo.

 

Kilo có khả năng đảm nhận nhiều vai trò, chức năng khác nhau

 

Tàu ngầm Kilo có nhiệm vụ tìm kiếm, bí mật theo dõi và tấn công tiêu diệt tầu ngầm của đối phương, đảm nhận trách nhiệm chống ngầm bảo vệ lực lượng hải quân của ta; Trinh sát, bám nắm và tiêu diệt các cụm tầu nổi (hàng không mẫu hạm; tàu khu trục, hộ vệ; tàu hậu cần, bổ trợ; tàu trinh sát kỹ thuật, đo đạc âm hưởng…) của hải quân đối phương; Tấn công vào các mục tiêu đầu não của địch trên mặt đất hoặc hỗ trợ lực lượng đánh chiếm, tái chiếm đảo.

 

Nó có thể bí mật thiết lập các trận địa thủy lôi nhằm phong tỏa cảng, vùng biển, luồng đường. Hệ thống phóng ngư lôi 533mm trên tàu ngầm Kilo còn có chức năng dùng để rải lôi với cơ số tối đa 24 quả thủy lôi DM-1. Thủy lôi sau khi được phóng ra khỏi tàu ngầm sẽ khởi động các sensor thủy âm, điện từ trường, sonar thụ động ở chế độ chờ, và khi mục tiêu đến, chủ động kích hoạt và tiêu diệt mục tiêu.

 

Ngoài ra, tàu ngầm Kilo còn có thể đảm nhận rất nhiều chức năng khác như: Thực hiện các hoạt động trinh sát, dẫn đường cho các lực lượng của ta tiếp cận đối phương, chỉ thị mục tiêu cho các phương tiện hỏa lực; Bí mật áp sát các cảng, căn cứ hải quân địch, thực hiện nhiệm vụ đổ bộ các lực lượng đặc công nước tiến hành trinh sát thực địa, tấn công phá hoại, bóc gỡ chướng ngại vật ngầm…

 

Vai trò tàu ngầm Kilo trong “phòng thủ chủ động” của hải quân Việt Nam (2)
Tàu ngầm Kilo có vai trò rất quan trọng trong hình thái “phòng ngự chủ động” của hải quân nhân dân Việt Nam (Ảnh: Quân đội nhân dân)

 

Tầu ngầm Kilo có thể triển khai các hoạt động tác chiến đơn lẻ hoặc thuộc biên chế của một cụm tàu ngầm hoặc nằm trong đội hình một biên đội tàu hỗn hợp (tàu ngầm, tàu mặt nước). Tàu ngầm Kilo có thể thực hiện nhiệm vụ tác chiến trong mọi hình thái chiến thuật như: Phục kích, đón lõng theo kế hoạch; mật tập mục tiêu xác định; cơ động tấn công theo yêu cầu khẩn cấp hoặc tao ngộ chiến…

 

Với 3 hình thức chiến thuật trên thì tàu ngầm Kilo có thể tấn công với sự chuẩn bị trước các thông số kỹ chiến thuật từ Trung tâm chỉ huy tác chiến hải quân và bằng các thiết bị trinh sát tự thân tầu ngầm. Trong điều kiện này, đòi hỏi phải có sự phối hợp hợp, hiệp đồng và chỉ huy thống nhất tất cả các lực lượng máy bay trực thăng, máy bay trinh sát cánh cố định, tàu mặt nước, các hệ thống radar đối hải, các thiết bị cảm biến âm thanh…

 

Còn với hình thức sau thì Kilo cần phải phát động đòn tấn công “Tiên phát chế nhân”, tấn công nhanh không có sự chuẩn bị trước mà chỉ dựa vào các số liệu trinh sát của chính nó. Vì vậy, ở hình thức này độ nhạy và cự ly trinh sát, phát hiện của các thiết bị sonar, radar… đóng vai trò quyết định; tốc độ xử lý số liệu của thiết bị phân tích trên tàu ngầm cũng phải vượt trội so với đối phương để kịp thời xác định phương án, ra đòn tấn công tiêu diệt địch trước.

 

Tàu ngầm Kilo có khả năng tấn công đối thủ trước khi địch phát hiện ra
Tàu ngầm Kilo có khả năng tấn công đối thủ trước khi địch phát hiện ra

 

Điểm hạn chế của Kilo

 

Một điểm yếu duy nhất của Kilo và cũng là điểm yếu chung của tất cả các loại tàu ngầm là đối phó với máy bay săn ngầm. Kilo được trang bị hệ thống phòng không bao gồm 8 quả tên lửa tầm thấp Strela-3, chuyên dụng để đối phó với các mục tiêu máy bay cánh cố định và trực thăng săn ngầm, UAV bay thấp. Tuy nhiên, hệ thống phòng không này không thực sự hiệu quả do các nguyên nhân sau:

 

Thứ nhất là tính năng của hệ thống tên lửa phòng không này quá thấp (tầm bắn tối đa 4,1km, độ cao mục tiêu từ 30m tới 2,3km). Loại tên lửa này thực tế chỉ giúp nó đối phó được với trực thăng và UAV, còn các máy bay săn ngầm cánh cố định trên thế giới hiện nay đều có trần bay tối đa từ 10-15km, trần bay hiệu quả tầm 6km, vượt qua độ cao tấn công của tên lửa. Vì vậy Kilo không thể đối phó với những loại máy bay này.

 

Thứ 2: Do tên lửa không thể phóng từ dưới mặt nước nên quy trình phóng tên lửa phòng không trên Kilo không thực sự linh hoạt, Hệ thống tên lửa này được bố trí trên đài điều khiển bên trong một khoang kín nước. Giá phóng sẽ được đưa lên bằng một hệ thống thủy lực để ngắm bắn mục tiêu. Lúc đó con tàu sẽ phải nổi lên sát mặt nước, bộc lộ hành tung. Do vậy, hệ thống chỉ dùng để tự vệ trong trường hợp nổi lên thì bị phát hiện.

 

Tàu ngầm Kilo tấn công phá hủy một đài radar cảnh giới biển
Tàu ngầm Kilo tấn công phá hủy một đài radar cảnh giới biển

 

Tuy nhiên, đây cũng là điểm yếu chung của tất cả các loại tàu ngầm trên thế giới, xuất phát từ chính vai trò nhiệm vụ của chúng. Với đặc điểm là các sát thủ dưới đáy biển, tàu ngầm chỉ bộc lộ mình những khi thật cần thiết. Vì vậy, khả năng phòng không của chúng đơn thuần để chỉ tự vệ, sử dụng những khi không thể che giấu được hành tung, còn cơ bản là các tàu ngầm chọn phương thức cơ động lẩn tránh để đào thoát khỏi “mắt thần” của các phương tiện săn ngầm.

 

Trên thực tế, các máy bay săn ngầm nếu không phán đoán được hoạt động của tàu ngầm thì rất khó phát hiện được chúng trên một vùng biển lớn. Hơn nữa, trong thực tế tác chiến, các tàu ngầm thường có sự phối hợp tác chiến chặt chẽ với các tàu mặt nước và lực lượng không quân, nên lực lượng máy bay săn ngầm (cả cánh cố định và trực thăng) của đối phương vốn có vận tốc rất chậm sẽ khó mà yên ổn để săn đuổi tàu ngầm.

 

Hiểm họa lớn nhất đối với các tàu ngầm hiện nay đến từ các hệ thống cảm biến âm thanh đặt dưới nước, đối phương sẽ rải các thiết bị cảm biến âm thanh dưới đáy biển để trinh sát, phát hiện tàu ngầm. Hiện nay, Mỹ là nước đi đầu trong hình thức trinh sát kiểu này với một mạng lưới các hệ thống cảm biến dưới đáy biển trên khắp các đại dương, được lắp đặt từ thời chiến tranh lạnh để chuyên đối phó với tàu ngầm Liên Xô. Tuy nhiên, ngoài tàu ngầm ra, các tín hiệu truyền về phải được thu nhận bởi các tàu trinh sát kỹ thuật hoặc tàu đo đạc âm hưởng nên đây cũng là điểm yếu của phương thức này.

 

Tên lửa hành trình đối hạm 3M-54E có uy lực tấn công rất lớn
Tên lửa hành trình đối hạm 3M-54E có uy lực tấn công rất lớn

 

Kilo có ý nghĩa rất quan trọng đối với bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam

 

Tạp chí quốc phòng nổi tiếng của Canada là Kanwa Defence Review cũng nhận định, so với loạt 8 tàu ngầm Kilo 636MK của Trung Quốc, tàu ngầm 636MV của Việt Nam được ứng dụng các công nghệ tiên tiến hơn, có nhiều cải tiến về kính tiềm vọng, trang bị trinh sát điện tử, ngói khử âm, hệ thống duy trì sự sống cho thủy thủ trên tàu ngầm…, đồng thời có hỏa lực mạnh hơn so với các tàu ngầm cùng lớp sản xuất trong các dự án trước đó như 877EKM, 636MK...

 

Có thể khẳng định là sau khi được bàn giao tàu, lực lượng hải quân nhân dân Việt Nam đã có một loại vũ khí “tàng hình” có khả năng tấn công toàn diện đối không, đối hải, đối đất rất mạnh, một lợi khí trong tác chiến biển, một trang bị phòng thủ từ xa rất hữu hiệu để bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích hải dương của Việt Nam. Tuy nhiên, để biên đội tàu ngầm Việt Nam hình thành được năng lực tác chiến không phải điều đơn giản.

 

Tàu ngầm là loại trang bị tiên tiến lần đầu tiên chúng ta được sở hữu. Vì thế phải xây dựng từ đầu các cơ sở hạ tầng hậu cần, kỹ thuật, huấn luyện cho riêng nó và phục vụ công tác hiệp đồng với các quân binh chủng khác. Ví dụ như: Trung tâm chỉ huy tác chiến hải quân, trong đó phải bao gồm các hệ thống thông tin và chia sẻ số liệu tàu ngầm, thông tin máy bay cảnh báo sớm, radar đối hải, liên lạc với tàu mặt nước, lực lượng bảo vệ bờ biển...

 

Mô phỏng đường bay tấn công một mục tiêu bờ biển của tên lửa hành trình đối đất 3M-14E
Mô phỏng đường bay tấn công một mục tiêu bờ biển của tên lửa hành trình đối đất 3M-14E

 

Có thể nói, sở hữu tàu ngầm Kilo thế hệ mới đối với hải quân Việt Nam là một bước ngoặt thực sự, nó đã mở rộng phạm vi hoạt động của hải quân Việt Nam từ gần bờ ra xa bờ, từ trên mặt nước xuống tận đáy biển. Việc trang bị tàu ngầm Kilo đã khiến hải quân Việt Nam có khả năng khống chế những vùng biển rộng hơn mà không cần tăng cường quá nhiều tàu mặt nước, giúp hải quân Việt Nam có đủ khả năng bảo vệ chủ quyền và lợi ích trên biển từ xa.

 

Với 6 tàu ngầm Kilo làm nòng cốt, trong tương lai Việt Nam cần trang bị thêm các tàu ngầm cỡ nhỏ hoặc tàu ngầm mini để hình thành bộ khung tác chiến cho binh chủng tàu ngầm, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng căn cứ nước sâu trên đất liền và căn cứ dã chiến trên các đảo làm bàn đạp đứng chân cho lực lượng tác chiến ngầm, làm chỗ dựa vững chắc cho lực lượng tàu mặt nước và các lực lượng khác trong thế trận hải quân nhân dân bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích trên biển của Việt Nam.

 

Theo Nguyễn Ngọc

An ninh thủ đô

 

MỚI NHẤT
Hà Nội kỷ luật 1.001 đảng viên
Hà Nội kỷ luật 1.001 đảng viên

(Dân trí) - Ngày 7/1, Thành ủy Hà Nội cho biết, trong năm 2013, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 1.001 đảng viên. Năm 2013, cũng là năm có số đảng viên bị thi hành kỷ luật nhiều nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Thứ tư, 08/01/2014 - 12:15

Hà Nội bắn pháo hoa đón năm Giáp Ngọ ở 29 điểm
Hà Nội bắn pháo hoa đón năm Giáp Ngọ ở 29 điểm

(Dân trí) - Ngày 7/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chính thức ký kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, ở 29 địa điểm (30 trận địa).

Thứ ba, 07/01/2014 - 08:56

Va chạm tại chân cầu vượt, nữ sinh bị xe khách cán chết
Va chạm tại chân cầu vượt, nữ sinh bị xe khách cán chết

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông giữa xe gắn máy và xe khách dưới chân cầu vượt thép Cây Gõ khiến một nữ sinh tử vong, giao thông qua khu vực kẹt cứng gần 2 giờ.

Thứ ba, 07/01/2014 - 07:56

Trời se lạnh, hoa căng sức bung nụ
Trời se lạnh, hoa căng sức bung nụ

(Dân trí) - Theo nhiều hộ trồng hoa kiểng ở khu vực ĐBSCL, thời tiết se lạnh như những ngày qua không ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại hoa kiểng, trái lại còn giúp hoa “căng tràn sức sống,” bung nụ đúng dịp Tết Giáp Ngọ.

Thứ ba, 07/01/2014 - 07:00

Dân dựng biển giữa đường đòi xã trả món nợ... 20 năm
Dân dựng biển giữa đường đòi xã trả món nợ... 20 năm

(Dân trí) - Chiếc biển có nội dung cấm làm đường được ông Toan dựng lên nhằm đòi chính quyền trả ông món nợ 13 tấn thóc từ suốt 20 năm nay.

Thứ ba, 07/01/2014 - 04:47

Ngư dân thu tiền tỷ từ lộc biển đầu năm
Ngư dân thu tiền tỷ từ lộc biển đầu năm

(Dân trí) - Những ngày đầu năm 2014, hàng chục chiếc tàu khai thác thủy hải sản lần lượt trở về Bình Sơn (Quảng Ngãi) với đầy ắp khoang cá, tôm và hải sản lạ từ Hoàng Sa. Lộc biển như món quà “lì xì” cho ngư dân vui Xuân đón Tết.

Thứ ba, 07/01/2014 - 04:17

Ông Nguyễn Bá Thanh dự phiên tòa xử Dương Tự Trọng
Ông Nguyễn Bá Thanh dự phiên tòa xử Dương Tự Trọng

(Dân trí) - Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh một mình theo dõi phiên xử sơ thẩm Dương Tự Trọng và các đồng phạm qua phòng truyền hình trực tiếp tại TAND Hà Nội.

Thứ ba, 07/01/2014 - 03:45

Ngư dân Quảng Ngãi cứu sống 4 người nước ngoài trôi dạt trên biển
Ngư dân Quảng Ngãi cứu sống 4 người nước ngoài trôi dạt trên biển

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ban Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, tàu cá QNg 90325-TS của ngư dân Nguyễn Hữu Phúc đã cứu vớt 4 người nước ngoài đang trôi dạt trên biển ở Trường Sa.

Thứ ba, 07/01/2014 - 03:37

Chiều mai miền Bắc rét đậm, rét hại trở lại
Chiều mai miền Bắc rét đậm, rét hại trở lại

(Dân trí) - Khoảng chiều mai (8/1), sẽ có thêm không khí lạnh tăng cường về miền Bắc gây rét đậm, rét hại trở lại.

Thứ ba, 07/01/2014 - 03:09

Sở Xây dựng Hà Nội vẫn đề xuất lắp đặt nhà vệ sinh tiền tỷ
Sở Xây dựng Hà Nội vẫn đề xuất lắp đặt nhà vệ sinh tiền tỷ

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, đã giao Ban quản lý chỉnh trang đô thị chuẩn bị đầu tư 14 nhà vệ sinh công cộng với kinh phí đầu từ 15 tỷ đồng trong năm 2014.

Thứ ba, 07/01/2014 - 02:48

Tướng Thước và những ký ức không thể quên về cuộc chiến chống Pôn Pốt
Tướng Thước và những ký ức không thể quên về cuộc chiến chống Pôn Pốt

(Dân trí) - “Cả làng Samát - Thiện Vôn không một bóng người, một khung cảnh rùng rợn hiện lên trước mắt chúng tôi khi những xác chết nằm la liệt, mùi người chết cháy khét lẹt bốc lên… Đó là nỗi căm thù, cũng là động lực sôi sục cho cuộc chiến tiêu diệt bọn Pôn Pốt”.

Thứ ba, 07/01/2014 - 02:29

Trục xuất ông già ăn xin xài… iPhone
Trục xuất ông già ăn xin xài… iPhone

Sáng 7/1, công an phường 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, đã mời ông già xin ăn xài... iPhone về công an phường để xác minh làm rõ.

Thứ ba, 07/01/2014 - 01:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Con rể trúng số giải đặc biệt, cha vợ đột tử
Con rể trúng số giải đặc biệt, cha vợ đột tử

(Dân trí) - Cả gia đình anh B. đang vui mừng khi trúng 7 tờ vé số giải đặc biệt thì 1 ngày sau đó, cha vợ anh đột tử vì bệnh lý khiến dư luận rộ lên tin đồn cho rằng nạn nhân chết là do buồn chuyện các con giành giật tài sản.

Thứ ba, 07/01/2014 - 01:20

Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân “bỏ lọt” gần 90 tỷ đồng
Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân “bỏ lọt” gần 90 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vụ không thu được tiền cho thuê mặt nước khai thác cát trên sông Hậu.

Thứ ba, 07/01/2014 - 12:51

Thanh Hóa gửi tờ trình khẩn xin hỗ trợ gạo cứu đói
Thanh Hóa gửi tờ trình khẩn xin hỗ trợ gạo cứu đói

(Dân trí) - Ngày 6/1, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có tờ trình khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị hỗ trợ gạo cứu trợ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014.

Thứ ba, 07/01/2014 - 12:30

Thành phố Vinh chìm trong sương mù dày đặc
Thành phố Vinh chìm trong sương mù dày đặc

(Dân trí) - Sáng 7/1, TP Vinh (Nghệ An) bị bao phủ bởi một màn sương dày đặc, tầm nhìn giảm xuống chỉ còn vài mét, giao thông gặp nhiều khó khăn. Đến gần trưa nay, nhiều tòa nhà cao tầng vẫn như bị “mất hút” trong sương sớm.

Thứ ba, 07/01/2014 - 11:09

Quái chiêu đạo chích: Rải tiền lẻ, trộm xe SH
Quái chiêu đạo chích: Rải tiền lẻ, trộm xe SH

Cộng đồng mạng đang chia sẻ đoạn video về chiêu trộm mới "rải tiền lẻ, trộm xe SH" để cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác, đề phòng kẻ gian, nhất là trong những ngày cận Tết.

Thứ ba, 07/01/2014 - 10:48

TPHCM xây dựng 11 nhà vệ sinh công cộng kết hợp cây ATM
TPHCM xây dựng 11 nhà vệ sinh công cộng kết hợp cây ATM

(Dân trí) - Thay cho những nhà vệ sinh dạng ki ốt nhỏ, TPHCM sẽ xây dựng hàng loạt nhà vệ sinh diện tích lớn, đầy đủ tiện nghi tại các địa điểm công cộng tập trung đông người như công viên, bến xe.

Thứ ba, 07/01/2014 - 10:39

Những cây cột không thể... đứng thẳng ở Thủ đô
Những cây cột không thể... đứng thẳng ở Thủ đô

(Dân trí) - Điều dễ nhận thấy ở các loại cột chức năng mọc trên đường phố Hà Nội là không cần phải... đứng thẳng. Loạt cột điện, cột biển báo... dễ làm người ta hiểu lầm rằng phải nghiêng, vẹo mới đúng tiêu chuẩn thi công.

Thứ ba, 07/01/2014 - 10:29

Đi tập thể dục, tá hỏa phát hiện xác người dưới kênh
Đi tập thể dục, tá hỏa phát hiện xác người dưới kênh

(Dân trí) - Nhiều người dân đi tập thể dục buổi sáng tá hỏa phát hiện thi thể một người đàn ông nổi dưới kênh Tàu Hủ.

Thứ ba, 07/01/2014 - 10:13

Đồng Nai tổ chức Đường hoa Trấn Biên đón Tết
Đồng Nai tổ chức Đường hoa Trấn Biên đón Tết

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Đồng Nai, Tết Giáp Ngọ 2014 năm nay tỉnh sẽ tổ chức Đường hoa Trấn Biên với chủ đề “Đồng Nai trên đường hội nhập”.

Thứ ba, 07/01/2014 - 09:35

Cách chức Bí thư thôn thu chi sai quà của Chủ tịch nước
Cách chức Bí thư thôn thu chi sai quà của Chủ tịch nước

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đưa tin “Người dân "trả" quà của Chủ tịch nước vì phải nộp lại 200.000 đồng”, ngày 7/1, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo huyện Đại Lộc cho biết đã tiến hành xử lý vụ việc.

Thứ ba, 07/01/2014 - 08:59

Pháo hoa que phát nổ, một thanh niên bị dập nát bàn tay
Pháo hoa que phát nổ, một thanh niên bị dập nát bàn tay

Vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 6/1/2014, pháo bông que hay còn gọi là pháo hoa que bất ngờ phát nổ, khiến một thanh niên bị dập nát bàn tay trái và thương tích đầy vùng mặt.

Thứ ba, 07/01/2014 - 08:52

Malaysia giải cứu 108 phụ nữ Việt
Malaysia giải cứu 108 phụ nữ Việt

(Dân trí) - Tổng cộng 108 phụ nữ Việt Nam bị ép là “gái mua vui” đã được giải cứu trong cuộc đột kích kéo dài 2 tiếng nhằm vào 2 ngôi nhà của lực lượng chống buôn bán người ở Malaysia sáng ngày 5/1.

Thứ ba, 07/01/2014 - 08:44