1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận về ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Chiều 13/7 đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tới Hậu Giang, làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy và công bố kết luận về các sai phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, tỉnh ủy viên, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Ông Trịnh Xuân Thanh, tỉnh ủy viên, nguyên phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang (ảnh báo Hậu Giang)
Ông Trịnh Xuân Thanh, tỉnh ủy viên, nguyên phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang (ảnh báo Hậu Giang)

Một lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hậu Giang cho biết, sau khi Ủy ban kiểm tra Trung ương công bố kết luận về các sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, tuần tới ban thường vụ tỉnh ủy Hậu Giang sẽ họp lấy ý kiến, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm như thế nào rồi đưa ra hướng xử lý tiếp theo. “Quan điểm của tỉnh là, sai đến đâu xử đến đó, không bao che”- Vị lãnh đạo này nói.

Chiều 13/7 tiếp xúc với PV, Ông Đỗ Minh Thông cử tri huyện Phụng Hiệp tỉnh Hậu Giang nói, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc và sớm đưa ra kết luận chỉ rõ những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh là việc làm đáng hoan nghênh. Sắp tới, ngoài việc Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Trịnh Xuân Thanh thì cũng cần xem xét tư cách Đảng viên.

Một số ý kiến khác thì đề nghị phải xem xét xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan đến việc đề bạt, bổ nhiệm ông Thanh. Bởi lẽ, một cán bộ, đảng viên có nhiều sai phạm như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố mà trong thời gian qua lại được điều động giữ nhiều chức vụ quan trọng tại nhiều cơ quan, đơn vị là điều không thể chấp nhận được.

Dư luận trong dân ở Hậu Giang cũng đặt ra nhiều câu hỏi, ông Trịnh Xuân Thanh có nhiều sai phạm như thế nhưng khi Hậu Giang làm quy trình, văn bản xin người họ không biết lý lịch cũng như các sai của ông Thanh ở đơn vị cũ hay cố tình làm ngơ? Khi nhận Ông Thanh Hậu Giang không bàn bạc, không góp ý, không tham mưu, không đề xuất để thẩm định hay sao?

Trước đó, ngày 4/4/2013, Thường trực Tỉnh uỷ Hậu Giang có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho tỉnh này tăng thêm một Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực công nghiệp.Ngày 17/10/2013, Tỉnh uỷ Hậu Giang có Công văn đề nghị đích danh với Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Công thương cho bổ sung ông Trịnh Xuân Thanh về giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này.

Tháng 5/2015, ông Trịnh Xuân Thanh được điều chuyển từ Bộ công thương về Hậu Giang làm Phó chủ tịch UBND tỉnh. Cán bộ này đã mang xe Lexus 570 biển số trắng 29A-790.93 từ Hà Nội vào Hậu Giang. Sau một thời gian chiếc xe này lại được đổi sang biển số xanh 95A-0699.

Phạm Tâm

Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận về ông Trịnh Xuân Thanh - 2