Lạng Sơn:

Ùn tắc tại cửa khẩu, trộm cắp được dịp hoành hành !

(Dân trí) - Gần đây, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, thuộc huyện Văn Lãng, Lạng Sơn lại xảy ra tình trạng ùn ứ xe tải chở các mặt hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc, cùng với đó, tình trạng trộm cắp hoành hành gây nên mối lo mất an ninh trật tự tại khu vực biên giới.

Khoảng hơn 1 tuần qua, từng hàng dài xe tải nối đuôi nhau nằm chờ làm thủ tục xuất hàng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, gây nên cảnh ùn tắc kéo dài. Các mặt hàng trên xe chủ yếu là dưa hấu được vận chuyển từ miền Trung và miền Nam ra.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, trung bình có khoảng 500 xe chở dưa hấu đổ về khu vực Tân Thanh mỗi ngày để chờ làm thủ tục thông quan, xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong khi cửa khẩu chỉ đáp ứng làm thủ tục cho khoảng 300 xe. Do đó lượng xe dồn về đã gây nên tình trạng ùn ứ tạm thời tại khu vực biên giới.

Theo Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), thời điểm này các tỉnh phía Nam đang vào vụ thu hoạch rộ dưa hấu, trong khi bãi chứa nông sản của phía Trung Quốc hẹp nên nông sản "đổ bộ" về đã tạo cơ hội cho các tư thương Trung Quốc tìm cách ép giá.

Các lái xe đều ăn ở, sinh hoạt tại chỗ để trông hàng, tránh bị trộm cắp
Các lái xe đều ăn ở, sinh hoạt tại chỗ để trông hàng, tránh bị trộm cắp

Theo ghi nhận của PV Dân trí, nhiều ngày qua, dòng xe tải chở nông sản xếp thành hàng dài khoảng 5km từ cửa khẩu Tân Thanh ra đến ngoài đường lớn. Nhiều lái xe từ Huế, Quảng Ngãi cho biết, họ đã ở đây được 2 – 3 ngày rồi nhưng vẫn chưa đến lượt làm thủ tục xuất hàng nên đành đỗ xe chờ đợi.

Các lái xe đều ăn ngủ, sinh hoạt tại chỗ nơi xe đỗ, cảnh tượng lái xe mắc võng hoặc trải chiếu dưới gầm xe nằm chờ đợi.. đã trở thành cảnh tượng không còn hiếm tại khu vực này. 

Mặc dù đã chờ đợi nhiều ngày nhưng họ vẫn chưa biết chính xác bao giờ mới đến lượt xe mình được làm thủ tục xuất khẩu.

Tình trạng ùn ứ xe tải tại cửa khẩu Tân Thanh đã diễn ra trong thời gian gần đây
Tình trạng ùn ứ xe tải tại cửa khẩu Tân Thanh đã diễn ra trong thời gian gần đây

Cùng với dòng xe tải tập kết ùn ứ tại cửa khẩu là nạn trộm cắp cũng hoành hành. Ngày 24/3, Đồn Công an Tân Thanh, Lạng Sơn đã bắt giữ được ba đối tượng chuyên trộm cắp dưa hấu trên những xe tải đang chờ làm thủ tục xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh.

Ghi nhận  từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Gần đây, lực lượng chức năng nhận được phản ánh về việc xe tải chở dưa hấu liên tục bị mất trộm, Đồn Công an Tân Thanh đã vào cuộc điều tra. Qua đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ được ba đối tượng gồm: Hà Văn Kiên (SN 1989, trú tại Lâm Tố, huyện Iakrê, Gia Lai); Nông Văn Hiếu (SN 1981, trú ở thôn Nà Lạng, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) và Lăng Văn Trung (SN 1986, trú tại Long Tĩnh, Tam Dương, Vĩnh Phúc).

Các đối tượng trộm cắp tại cơ quan điều tra.
Các đối tượng trộm cắp tại cơ quan điều tra.

Theo cơ quan điều tra, các đối tượng trên thường xuyên làm nghề bốc vác tự do tại khu vực biên giới. Thấy những xe tải chở dưa hấu từ các tỉnh phía Nam luôn xếp hàng dài chờ làm thủ tục xuất khẩu, chúng đã nảy sinh ý định trộm cắp.

Nhân lúc đêm khuya hoặc thời điểm rạng sáng, lợi dụng lái xe đang ngủ say, bọn trộm cắp đã trèo lên thùng xe lấy trộm dưa đem đi bán. Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã gây ra nhiều vụ trộm tài sản tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh.

Thiếu tá Trương Văn Minh, Đội phó đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Văn Lãng, cho biết, do đang bước vào mùa vụ dưa hấu nên mỗi ngày có tới hàng trăm chiếc xe tải chở dưa từ các tỉnh phía Nam nối đuôi nhau lên biên giới. Lượng xe ngày một đông gây ra tình trạng ùn tắc tại cửa khẩu. Khi thấy các xe dưa hấu quản lý quá lỏng lẻo, kẻ gian theo lên thùng xe lấy trộm hàng hóa. Tuy nhiên giá trị tài sản không lớn, nhưng đã gây hoang mang cho các chủ hàng và người dân. Hơn nữa các đối tượng thường xuyên hoạt động riêng lẻ, lưu động nên công tác điều tra gặp nhiều khó khăn.

Tình trạng xe tải ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh.
Tình trạng xe tải ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh.

Theo ông Hoàng Văn Điền, Người phát ngôn của UBND huyện Văn Lãng, Lạng Sơn thì Cửa khẩu Tân Thanh thuộc Ban Quản lý của khẩu Đồng Đăng điều hành. Còn về các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự tại cửa khẩu, huyện vẫn chưa nhận được phản ánh của các đơn vị chức năng. Khi nào có phản ánh của các đơn vị thì huyện mới biết để xử lý.

Ông Điền cũng cho biết, thực ra tình trạng xe tải xếp hàng dài nằm chờ làm thủ tục xuất hiện nay không phải là lần đầu.  Tỉnh trạng này phụ thuộc khá nhiều vào thương lái của Trung Quốc chứ không phải do chúng ta quyết định. Đây là câu chuyện xuất nhập khẩu giữa 2 nước chứ không phải của huyện Văn Lãng hay riêng tỉnh Lạng Sơn. Hàng hóa vẫn lưu thông, huyện vẫn điều hành và nắm thông tin thường xuyên về tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương và chưa thấy có vấn đề gì.

Q. Đô

Đang được quan tâm