Ùn tắc nghiêm trọng nhiều giờ sau vụ lật tàu

(Dân trí) - 18 tiếng sau vụ tàu hỏa và xe container tông nhau, giao thông trên tỉnh lộ đoạn qua địa phận huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương vẫn ùn tắc nghiêm trọng. Đến 11h trưa 11/7, công tác cứu hộ tai nạn vẫn chưa hoàn thành nên hàng loạt chuyến tàu đã bị bãi bỏ.

Hiện trường vụ tai nạn giữa tàu hỏa và xe container (ảnh: Thu Hằng)
Hiện trường vụ tai nạn giữa tàu hỏa và xe container (ảnh: Thu Hằng)
 
Có mặt tại hiện trường vụ tai nạn, ông Nguyễn Văn Bính - Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội cho PV Dân trí biết, từ đêm qua ngành đường sắt đã điều xe cẩu 100 tấn xuống hiện trường để giải quyết vụ tai nạn. Suốt từ tối qua tới nay, đoạn đường qua huyện Thanh Hà, Hải Dương vẫn bị ùn tắc do công tác cứu hộ chưa hoàn tất.

Theo ông Bính, tại điểm giao nhau giữa đường bộ và đường sắt không có rào chắn barie nhưng có biển cảnh báo nguy hiểm. Theo quy định, các phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông đến giao cắt này phải dừng lại để quan sát và nhường đường cho tàu hỏa. Tuy nhiên, chiều qua vụ tai nạn đã xảy ra khi tài xế lái xe container không quan sát và phóng xe vượt đường ray đúng lúc tàu hỏa ập tới.

“Hiện chưa thể thống kê cụ thể những thiệt hại do vụ tai nạn gây ra, rất may không có thiệt hại về người nhưng về vật chất thì đã nhìn thấy rõ 2 toa chở hành lý và 1 toa chở máy phát điện phục vụ đoàn tàu bị lật. Lái tàu Đồng Khắc Thụy bị thương đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức ngay hôm qua. Chúng tôi đang phối hợp cùng cơ quan công an điều tra làm rõ vụ việc.” - ông Bính cho biết thêm.

Được biết, khi vụ tai nạn xảy ra, toàn bộ hành khách trên tàu đã được di tản và chuyển tải sang phương tiện là ô tô để tiếp tục hành trình, tiền xe ô tô do ngành đường sắt chi trả cho hành khách.

Trong sáng nay, có ít nhất 3 chuyến tàu từ Hà Nội đi Hải Phòng đã phải bãi bỏ và bị gián đoạn lịch trình do chưa thể thông tuyến là tàu LP3, LP5 và HP1 (tàu HP1 chỉ chạy đến Hải Dương). Ngành đường sắt dự kiến hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa có thể tiếp tục khai thác từ chiều nay, tuy nhiên mọi lịch trình phụ thuộc vào công tác cứu hộ vụ tai nạn hoàn thành sớm hay muộn.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, đây là vụ tàu hỏa tông xe container thứ 2 trên tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng. Trước đó, ngày 23/4, một xe container chở hàng chạy trên Quốc lộ 5 khi băng qua đường ngang dân sinh tại khu vực đường ngang dân sinh ngã tư thị trấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) do lái xe không quan sát đã bị tàu hỏa từ Hà Nội đi Hải Phòng ập tới, tông trực diện.
 
Quỳnh Anh