UB kiểm tra TƯ xem xét "nghi án" anh hùng khai man thành tích

(Dân trí) – Ngày 20/3, đoàn công tác của Vụ 5 (Vụ địa phương), thuộc UB Kiểm tra TƯ đã về Huế làm việc với 4 cựu chiến binh ký trong đơn khiếu nại về vụ “anh hùng Hồ Xuân Mãn khai man thành tích”.

Đoàn công tác do Vụ trưởng Nguyễn Huy Nhiệt dẫn đầu. Đi theo đoàn còn có ông Trương Sĩ Thanh, Phó Vụ trưởng; ông Nguyễn Văn Oanh, thư ký và thành viên của UB kiểm tra tỉnh ủy TT-Huế, Thị xã Hương Trà, huyện Phong Điền.

Làm việc tại Thị ủy Hương Trà, đoàn gặp 2 cựu chiến binh là ông Lê Văn Uyên (nguyên Trưởng ban tổ chức huyện ủy Phong Điền, 50 năm tuổi Đảng) và ông Hoàng Phước Sum (nguyên Đội trưởng An ninh huyện Phong Điền). Tại Thị ủy Phong Điền, đoàn gặp ông Hoàng Tiến Dũng (nguyên Chính trị phó Đại đội, Đại đội trưởng vũ trang Phong Điền) và ông Hoàng Văn Phận (nguyên Trung đội trưởng Công binh, Đội trưởng Lực lượng vũ trang Phong Điền).

Nội dung làm việc với 4 cựu chiến binh là để nắm tình hình về đơn khiếu nại gửi tỉnh ủy TT-Huế về việc nguyên bí thư tỉnh ủy TT-Huế Hồ Xuân Mãn khai không đúng sự thật trong bảng thành tích để được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Các cựu chiến binh đã trình bày lại khái quát những nội dung khiếu nại. Đoàn công tác của Vụ 5 đã ghi nhận lại ý kiến, tập hợp lại toàn bộ và sẽ báo cáo lên UB kiểm tra TƯ để có hướng xử lý.
 
“Đoàn có nói chúng tôi là ký vào đơn khiếu nại không đúng khi ký một lúc nhiều người (4 người – PV). Chúng tôi đã trả lời là về 19 điều "cấm" đối với Đảng viên nhưng luật khiếu nại tố cáo lại cho phép việc ký tên nhiều người nên chúng tôi mới ký. Điều này cũng vì quá bức xúc nên chúng tôi ai cũng muốn ký đơn để đề nghị làm rõ sai phạm. Nếu đoàn muốn một người ký thì chúng tôi làm lại đơn và gửi lại" - ông Hoàng Phước Sum giải thích.
 
Ông Sum cũng tỏ ý vui mừng vì đoàn đã ghi nhận các ý kiến của nhóm mình, sẽ có ý kiến đề nghị TƯ làm việc với tỉnh ủy có kế hoạch về huyện Phong Điền để tổ chức đối chất giữa nhóm cựu binh và ông Mãn. Ông Sum vẫn nêu quan điểm, hồ sơ thành tích của ông Mãn làm ngược từ trên đưa xuống ký chứ không phải từ dưới đề xuất lên - việc này sai quy trình trầm trọng... Theo đó, nếu cả 17 thành tích của ông Mãn đúng đi chăng nữa mà quy trình sai thì cũng phải xóa để làm lại. Ông Sum cũng đánh giá khá căng là cả 17 thành tích ông Mãn khai đều không đúng.
 
Vị cựu chiến binh huyện Phong Điền yêu cầu đối chất với những người ở Huế trước kia đã ký vào bộ hồ sơ của ông Mãn trước khi đưa lên TƯ về cơ sở, nguyên tắc, lý do ký vào hồ sơ đó.
 
Nhóm cựu chiến binh cũng đã đề nghị đoàn TƯ sớm giải quyết sớm vụ việc, làm rõ những điểm đúng sai trong bản thành tích của ông Hồ Xuân Mãn.
 
“Chúng tôi vì hàng triệu bà mẹ Việt Nam anh hùng mất con, hàng triệu chiến sĩ đã hy sinh cho tổ quốc, vì bảo vệ uy tín của Đảng, Nhà nước, chế độ, bảo vệ danh hiệu trong sạch của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân mà làm việc này để cảnh báo thêm những người có chức có quyền trong cả nước không được tham lam, làm bậy, làm trái với người đã hy sinh cho chúng ta có được độc lập hôm nay” – ông Lê Văn Uyên bày tỏ quan điểm.
 
Cũng theo các cựu chiến binh, đến nay không còn hiện tượng người lạ đe dọa các ông.
 
Đoàn công tác của Vụ 5 đã khuyên nhóm cựu chiến binh phải cảnh giác về việc bị đe dọa. Đoàn nhấn mạnh, bên cạnh các ông luôn có công an, chính quyền, nhân dân, nếu có chuyện gì cần phải trình báo ngay để nhận được sự giúp đỡ tận tình của mọi người.
 
Theo cán bộ Vụ 5, ông Hồ Xuân Mãn khi được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vẫn đang đương chức Bí thư tỉnh ủy TT-Huế và Ủy viên Trung ương Đảng nên việc làm rõ hồ sơ phong tặng sẽ được TƯ giải quyết.
 
PV Dân trí đã điện thoại liên lạc với nguyên Bí thư tỉnh ủy TT-Huế, ông Hồ Xuân Mãn chiều 20/3. Ông Mãn cho hay, chưa biết thông tin về buổi làm việc của đoàn công tác UB kiểm tra TƯ vào Huế. Đến nay, ông cũng chưa nhận được thông tin gì về kế hoạch làm việc của tỉnh ủy với mình.
 
“Tôi đang đau nhiều, tuổi già rồi, sức khỏe yếu. Tôi hiện mệt lắm” – ông Mãn nói về tình trạng sức khỏe của mình.

Về phía Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy, ông Bùi Thanh Hà, Chủ nhiệm Ủy ban cho biết, đoàn công tác của Vụ 5 đang làm việc tại địa phương. Ông Hà cho biết, UB Kiểm tra tỉnh ủy cũng đang tiếp tục xem xét vụ ông Mãn và hẹn sẽ làm việc với PV vào sáng thứ ba (26/3) tới đây về một số nội dung liên quan đến vụ việc này.

 
Đại Dương