Thứ hai, 04/04/2011 - 16:22

Tuyên phạt bị cáo Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù

Dân trí Bác bỏ lý lẽ bào chữa của bị cáo là không tuyên truyền, chỉ nêu quan điểm cá nhân mình về các vấn để, HĐXX cho rằng mục đích việc làm của bị cáo không chỉ là phân tích, kiến nghị với tinh thần xây dựng đơn thuần mà là tuyên truyền chống nhà nước.

Sau gần 6 tiếng đồng hồ làm việc, chiều 4/4, phiên tòa xét xử bị cáo Cù Huy Hà Vũ đã kết thúc với bản án tù giam dành cho bị cáo.

Ông Cù Huy Hà Vũ 
 
Trước đó, đại diện VKSND Tp.Hà Nội đã đọc bản luận tội cho rằng từ năm 2009 đến tháng 10/2010, bị cáo Cù Huy Hà Vũ đã có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn đăng tải trên mạng Internet với nội dung tuyên truyền chống Nhà nước. VKS đề nghị mức án 7-9 năm tù giam dành cho bị cáo.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Cù Huy Hà Vũ cho rằng, việc làm của mình không phải là tuyên truyền nên không phạm tội như VKS truy tố. HĐXX nhận định, các bài viết, bài trả lời phỏng vấn của bị cáo có nội dung xuyên tạc sự thật, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN hoặc thành quả mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc và xây dựng đất nước. Bị cáo cũng phủ nhận cuộc chiến tranh chính nghĩa của dân tộc, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước khỏi ách thống trị của Chủ nghĩa thực dân, đế quốc.

Lời lẽ trong các bài viết, bài trả lời phỏng vấn cay nghiệt, phỉ báng, bôi nhọ, hạ thấp uy tín của Đảng, yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến pháp.

Các tài liệu thu giữ tại nhà bị cáo với sự chứng kiến của vợ và em gái bị cáo cũng có nội dung chống chế độ như bài viết “Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, từ việc khởi kiện Thủ tướng đến đòi xóa bỏ điều 4 Hiến pháp”. Chính bị cáo đã viết bài nhận định cả tòa án, quốc hội, cơ quan hành pháp, tư pháp, lập pháp đều “đồng lòng hành dân”.

“Để đánh giá những bài viết, trả lời phỏng vấn này có vi phạm hay không, không cần Hội đồng giám định nội dung, bất cứ công dân VN nào cũng có thể hiểu những bài viết, bài trả lời phỏng vấn này đi ngược lại chính sách, đường lối của Đảng và nhà nước” - thẩm phán Nguyễn Hữu Chính phân tích.
Tòa bác bỏ lý lẽ bào chữa của bị cáo cho rằng mục đích những bài viết này của mình chỉ là kiến nghị, góp ý, quan điểm cá nhân. HĐXX đặt câu hỏi: “Đảng và nhà nước luôn luôn tôn trọng và đề cao những kiến nghị, góp ý, khiếu nại của các tổ chức cá nhân. Vậy sao không gửi góp ý, khiếu nại theo đúng quy trình”. Mục đích việc làm của bị cáo không chỉ là phân tích, kiến nghị với tinh thần xây dựng đơn thuần mà là tuyên truyền chống nhà nước.

“Bất cứ công dân nào cũng thấy việc bị cáo viết bài, trả lời phỏng vấn đăng tải trên các trang tin nước ngoài như vậy là vi phạm” - Chủ tọa phiên tòa khẳng định trong bản án.

Tòa kết luận các hành vi của bị cáo Cù Huy Hà Vũ đã đủ yếu tố cấu thành tội tuyên truyền chống nước CHXHCN Việt Nam. VKS thành phố truy tố bị cáo theo điểm c, khoản 1 Điều 88 - BLHS là đúng pháp luật.

HĐXX cũng đánh giá, bị cáo là người có trình độ, có kiến thức pháp luật mà còn lợi dụng để nói xấu, đòi đa nguyên đa đảng, xóa bỏ Hiến pháp. Sinh trưởng trong một gia đình có công với nước nhưng bị cáo đã đi ngược lại truyền thống gia đình.

Xét tính chất nghiêm trọng trong hành vi của bị cáo là xâm hại lợi ích của nhà nước, của nhân dân, xét việc làm của bị cáo lặp đi lặp lại nhiều lần, phạm vào tình tiết tăng nặng, tòa tuyên phạt bị cáo mức án 7 năm tù giam, phạt quản chế tại địa phương 3 năm kể từ ngày bị cáo chấp hành xong hình phạt tù.

P.Thảo