Thứ sáu, 28/09/2007 - 09:42

Tưng bừng lễ hội nghinh Ông

Dân trí

Theo thông lệ, hàng năm cứ vào giữa tháng 8 âm lịch, những ngư dân huyện Cần Giờ (TPHCM) lại tổ chức linh đình lễ hội nghinh Ông nhằm tưởng nhớ công ơn cá Ông (cá voi) và cầu an cho nghề đi biển.

Năm nay, lễ hội nghinh ông kéo dài từ ngày 14-17/8 âm lịch (tức từ ngày 24-27/9). Từ sáng sớm, tại trung tâm văn hóa xã Cần Thạnh đã diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi náo nức như đan lưới, đi kà kheo… thu hút hàng ngàn thanh niên địa phương và khách du lịch tham gia. 

 

Tưng bừng lễ hội nghinh Ông  - 1

Lăng Ông Thủy Tướng, nơi diễn ra các hoạt động

nghi lễ chính thức.

 

Tại lăng Ông Thủy Tướng, những ngư dân đã có mặt trong điện “cốt ông” để thắp hương tưởng nhớ đến cá Ông và cầu an, cầu mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng cho những người đi biển. Trong chánh điện, các vị chủ tế với trang phục chỉnh tề tiến hành lễ rước kiệu của “nam hải tướng quân”. 

 

Tưng bừng lễ hội nghinh Ông  - 2

Rước kiệu ra bến đò.

 

Tưng bừng lễ hội nghinh Ông  - 3

Đội múa rồng mở đường.

 

Đúng 10 giờ, kiệu được rước xuống bến đò Cần Thạnh để đưa ra biển. Hàng trăm chiếc ghe tàu lớn nhỏ được trang trí hoa cờ lộng lẫy, nối đuôi nhau đưa du khách ra biển nghinh ông.

 

 

Tưng bừng lễ hội nghinh Ông  - 4

Đưa Ông ra biển.

 

Sau nhiều nghi lễ cúng bái trên biển, đúng 12 giờ trưa, đoàn nghinh ông trở lại nơi xuất phát. Trên bến tàu, hàng ngàn du khách và người dân địa phương đã đổ ra hai bên đường, bày sẵn các lễ vật  để “cung nghinh” Ông về. Đoàn rước với đội múa rồng tiên phong, đội đi cà kheo, đội kèn thiếu nhi… đi qua các con phố trong sự chào đón hân hoan và trang trọng.

 

Tưng bừng lễ hội nghinh Ông  - 5

Hàng trăm ghe, tàu lớn nhỏ tập trung trên biển cung nghinh Ông.

 

Đoàn nghinh ông về đến lăng tại chánh điện ban lễ tế tổ chức đại lễ dâng hương, dâng rượu cho “Thủy tướng nam hải”, những người dân thắp hương cầu khấn những điều tốt lành cho vụ mùa mới.

 

Tưng bừng lễ hội nghinh Ông  - 6

Cung nghinh Ông về trong sự chào đón hân hoan.

 

Buổi lễ kết thúc với những vở tuồng hát bội có ý nghĩa cầu chúc một mùa màng bội thu cho ngư dân miền biển.

 

Đức Nguyễn

Đáng quan tâm
Mới nhất