Thứ hai, 03/03/2014 - 11:25

Từ 15/3, đại lý vé máy bay được tự quyết phụ thu phí đặt chỗ

Dân trí

Các đại lý vé máy bay sẽ được tự quyết và đưa ra mức phụ thu đặt chỗ, xuất vé nội địa thay vì áp dụng phụ thu cố định như trước mà Vietnam Airlines đưa ra. Chính sách phụ thu này sẽ được thực hiện từ ngày 15/3 tới đây.

Phụ thu dịch vụ đặt chỗ, xuất vé là khoản thu từ khách hàng cho các dịch vụ như: Tư vấn đặt chỗ, xuất vé và các dịch vụ khác mà phòng vé/đại lý cung cấp cho khách mua vé máy bay.

Theo đại diện Vietnam Airlines, từ ngày 15/3, hãng sẽ không áp dụng một mức phụ thu đặt chỗ, xuất vé cố định với các đại lý như hiện nay. Mỗi đại lý sẽ chủ động đưa ra các mức phụ thu khác nhau với điều kiện tổng phụ thu và giá vé nội địa (chưa bao gồm VAT), không vượt quá mức giá trần do Cục Hàng không Việt Nam quy định. Chính sách này đã và đang được Vietnam Airlines triển khai trên các đường bay quốc tế.

Từ 15/3, hành khách  khi mua vé máy bay sẽ phải chịu các mức phụ thu khác nhau
Từ 15/3, hành khách  khi mua vé máy bay sẽ phải chịu các mức phụ thu khác nhau

“Đây là sự điều chỉnh phù hợp với thông lệ thị trường. Việc các đại lý tự quyết định mức phụ thu sẽ tạo sự linh hoạt, tăng tính cạnh tranh để các đại lý tự nâng cao chất lượng phục vụ, đa dạng hóa các dịch vụ của mình và được điều tiết bởi thị trường. Khách hàng có thể chủ động lựa chọn cho mình đại lý cung ứng dịch vụ tốt nhất với mức phụ thu đặt chỗ, xuất vé hợp lý nhất.” – đại diện Vietnam Airlines cho hay.

Trước đó, mức phụ thu dịch vụ đặt chỗ xuất vé mà Vietnam Airlines áp dụng chung là 50.000 đồng/chặng cho hạng phổ thông và 90.000 đồng/chặng cho hạng thương gia (đã bao gồm thuế VAT), tức là các đại lý vé sẽ phải tuân thủ áp thu theo mức cố định này. Tuy nhiên, với chính sách trao quyền tự quyết cho các đại lý chính thức của hãng thì từ 15/3 khách mua vé máy bay Vietnam Airlines sẽ phải chịu những mức phụ thu khác (có thể cao hơn hoặc thấp hơn trước kia) tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của các đại lý cụ thể.

“Đại lý đưa ra mức phụ thu cao thì sẽ bị cạnh tranh bởi các đại lý có mức phụ thu thấp, khi đó muốn hút được khách mua vé thì các đại lý buộc phải nâng cao chất lượng dịch vụ hoặc có những chính sách chăm sóc khách hàng tốt hơn... Với khách hàng, sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đại lý sẽ tạo thêm lợi ích và thêm những sự lựa chọn tốt hơn với túi tiền của mình. Đây cũng là cơ sở chúng tôi muốn hướng tới văn hóa tiêu dùng thông thái đối với khách hàng của mình.” - vị đại diện này lý giải.

Cũng theo Vietnam Airlines, chính sách phụ thu nói trên chỉ áp dụng với các đại lý chính thức, còn tại các phòng vé và trên website bán vé trực tuyến của hãng, mức phụ thu dịch vụ đặt chỗ xuất vé vẫn được giữ nguyên là 50.000 đồng/chặng cho hạng phổ thông và 90.000 đồng/chặng cho hạng thương gia (đã bao gồm thuế VAT). Mức giá trần trên các đường nội địa, mức phụ thu dịch vụ đặt chỗ xuất vé của phòng vé, danh sách các đại lý có hợp đồng chính thức với Vietnam Airlines được công bố rộng rãi tại các phòng vé, trên website chính thức và các tổng đài điện thoại của hãng tại Hà Nội, TPHCMĐà Nẵng để khách hàng có cơ sở tham khảo trước khi quyết định mua vé.

Mức giá trần theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam trên các đường bay nội địa theo công văn số 5859/ CHK-TC ngày 07/12/2011.

Cự ly

Chặng bay

Mức giá tối đa (đồng/vé 01 chiều)

< 500 km

Phú Quốc - Kiên Giang/Cần Thơ

1.700.000

Tp. Hồ Chí Minh - Kiên Giang

Cần Thơ - Côn Đảo

Hà Nội - Điện Biên/Đồng Hới/Vinh

TPHCM - Ban Mê Thuột/Đà Lạt/ Nha Trang/Pleiku/Phú Quốc/Cà Mau/Tuy Hòa/Côn Đảo

Đà Nẵng - Pleiku/Ban Mê Thuột/Quy Nhơn/Đồng Hới/Vinh

500 - 850 km

Hà Nội/HCM - Đà Nẵng/ Huế/ Tam Kỳ

1.940.000

Đà Nẵng - Đà Lạt/Nha Trang/Hải Phòng/ Cần Thơ

Tp. Hồ Chí Minh - Quy Nhơn

Vinh - Ban Mê Thuột

850 - 1000 km

Hà Nội - Quy Nhơn/Pleiku

2.580.000

TPHCM - Đồng Hới

1000 - 1280 km

Hà Nội - TPHCM/Nha Trang

2.720.000

TPHCM - Hải Phòng/ Vinh/ Thanh Hóa

Hà Nội - Ban Mê Thuột/Đà Lạt/Tuy Hòa

> 1280 km

Hà Nội - Cần Thơ/Phú Quốc

3.430.000

Châu Như Quỳnh